Chấn thương chỉnh hình - Cột sống hôm nay

Chuyên khoa chuyên khám và điều trị các bệnh lý về chấn thương gồm gãy xương và trật khớp, các bệnh lý về chỉnh hình gồm các phẫu thuật cần chỉnh hình, các dị dạng bẩm sinh. Ví dụ như dị tật chi trên, dị tật thừa ngón cái bẩm sinh, bàn chân khoèo, trật khớp háng bẩm sinh…. Ngoài ra, còn bao gồm các bệnh lý về xương khớp: điều trị chỉnh hình cho bệnh thấp khớp ở trẻ em, cốt tủy viêm, u xương và phần mềm…., một số sang chấn thể thao như tổn thương các dây chằng, mất chức năng khớp vai, teo cơ…

Chàng trai cao thêm 8 cm sau mổ cột sống

TP HCM-Hải Đăng, 17 tuổi, có cột sống cong vẹo từ khi chào đời, nay đứng được thẳng lưng sau hai lần mổ.

Năm 6 tuổi, gia đình đưa Đăng từ Vĩnh Long lên TP HCM khám. Bác sĩ chẩn đoán vẹo cột sống nặng, suy dinh dưỡng không mổ được, chỉ mang áo nẹp phục hồi chức năng. Thấy không hiệu quả nên gia đình tự bỏ nẹp.

Tình trạng ngày càng nặng, mẹ Đăng xem thông tin thấy Bệnh viện Trưng Vương phẫu thuật nên đưa con đến khám vào năm 2018.

Bác sĩ Hồ Nhựt Tâm, Trưởng Đơn vị Cột sống, Bệnh viện Trưng Vương, cho biết bệnh nhân vẹo cột sống nặng hội chứng Marfan. Cột sống bệnh nhân quá cứng và còng, bị hạn chế chức năng hô hấp, người gầy ốm chỉ 34 kg. Sau một năm điều trị, chức năng hô hấp được cải thiện, Đăng đạt cân nặng 41 kg.

Cột sống của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ tiến hành hai cuộc phẫu thuật tổng cộng hơn 16 giờ vào tháng 10/2019. Lần mổ đầu, Đăng được cắt đĩa sống nhiều tầng. Phẫu thuật lần hai, bác sĩ trải qua hơn 11 giờ nắn chỉnh, cố định cột sống trong không gian 3 chiều, hàn xương tự thân. 

Theo bác sĩ Tâm, đây là trường hợp phức tạp với nhiều rủi ro, nguy cơ Tu vong và liệt rất cao. Bệnh nhân được bắt 23 ốc để cố định cột sống. Ngày 7/1, Đăng hồi phục tốt, đi đứng vững vàng, tiếp tục tập thở và theo dõi định kỳ. 

Phó giáo sư Võ Văn Thành, Cố vấn Đơn vị Cột sống, cho biết đây là ca mổ vẹo cột sống nặng nhất tại viện từ trước đến nay. 

Không còn gù lưng, chiều cao của Đăng tăng thêm 8 cm từ 1m44 lên 1m52.

"Em khoẻ hơn, không còn sợ bị mọi người chê cười", Đăng nói.

Lê Phương

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/chang-trai-cao-them-8-cm-sau-mo-cot-song-4038652.html)

Tin cùng nội dung

  • Năm nay tôi 48 tuổi, bị đau lưng kéo dài. Đi khám phát hiện bị mắc lao cột sống nên tôi rất lo lắng.
  • Con tôi 10 tuổi, thời gian gần đây cháu hay kêu đau lưng và ngồi học hơi gù. Nghe nói nếu cháu bị cong vẹo cột sống sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này nên tôi rất lo lắng.
  • Trong lớp 3 của con tôi đang học, có cháu bị vẹo cột sống. Nghe nói trước đây cháu bình thường.
  • Các bài tập cột sống thắt lưng được áp dụng cho các bệnh nhân đau thắt lưng mạn tính hoặc để dự phòng đau thắt lưng tái phát do thoái hóa đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm nhẹ và vừa.
  • Nghề nhân viên văn phòng thường phải ngồi lâu, ngồi dài ngày nên dễ bị đau cột sống. Bệnh lý này làm giảm chất lượng cuộc sống, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.
  • Tư thế làm việc, học tập không đúng là một trong các yếu tố khiến ngày càng nhiều người bị mắc bệnh lý về cột sống cổ (CSC).
  • Khi đi đường, chúng ta chứng kiến các trường hợp T*i n*n và trong khi chờ nhân viên y tế đến, kiến thức sơ cứu tại hiện trường giúp ích rất nhiều cho nạn nhân.
  • Tôi 55 tuổi, bị đau lưng đã lâu, đi khám thì tìm ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi đọc báo thấy phẫu thuật nội soi cột sống, chỉ định cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ, ngực và thắt lưng có rất nhiều ưu điểm do tính chất ít xâm lấn. Tôi muốn điều trị bằng phương pháp này thì nên đến đâu? Chi phí nghe nói là khá cao, cụ thể là bao nhiêu? Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Duy - nguyen…@gmail.com)
  • Vẹo cột sống bẩm sinh là khiếm khuyết về độ cong ở mặt phẳng đứng ngang của cột sống lúc mới sinh. Tỷ lệ là trên 10.000 trẻ sơ sinh và ít gặp hơn so với các loại vẹo cột sống bắt đầu xuất hiện ở tuổi vị thành niên.
  • Tôi xin giới thiệu đến các bạn Tài liệu hướng dẫn vận động cột sống cổ
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY