Chất xơ được định nghĩanhư là phần dự trữ và thành tế bào poly sacharid của thực vật mà không bị phânhủy bởi các men tiêu hóa của người. Các chất xơ bao gồm: Cellulose, hemicellulose, pectin, và lignin.
Người ta đã tìm thấy mốiliên quan của các chất xơ với chuyển hóa lipid, chuyển hóa glucose và các giátrị sinh học khác. Nghiên cứu thực nghiệm cho thấy bổ sung 2-10g chất xơ hoàtan/ngày sẽ góp phần giảm cholesterol toàn phần và LDL-C (2%).
Ngoài ra, chất xơ hoà tan có tác dụng giảmglucose và mức insulin ở những người khoẻ mạnh và có hiệu quả làm tăng tính nhạycảm của insulin ở những người mắc bệnh đái tháo đường týp 2 và tăng cholesterolmáu.
Chất xơ giúp kích thíchnhu động ruột một cách vừa phải để thực hiện quá trình tiêu hóa tại ruột được tốt,giúp hoàn thiện chu trình cuối cùng của tiêu hóa chất đạm tại ruột già và giúpdễ dàng tống phân ra ngoài phòng chống táo bón.
Chất xơ có nhiều trongcác loại thực phẩm như: bông cải xanh, bí ngô, dâu tây, đủ đủ, ngũ cốc, đậu, quảbơ, atisô, táo...