Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Chế độ dinh dưỡng giúp người lớn tuổi khỏe mạnh

Người từ 50 tuổi trở lên nên ăn nhiều rau xanh, hạn chế các loại mỡ động vật, ăn 2-3 bữa cá mỗi tuần, uống sữa hàng ngày để duy trì sức khỏe.

Khả năng ăn uống giảm sút nên người lớn tuổi thường thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết. Thêm vào đó, hệ tiêu hóa hoạt động kém ảnh hưởng khả năng hấp thu, có thể gây rối loạn tiêu hóa, táo bón... Đối tượng này còn dễ mắc nhiều bệnh do hệ miễn dịch suy yếu. Một khoa học sẽ giúp người lớn tuổi bù đắp các dưỡng chất, bổ sung năng lượng, nâng cao sức đề kháng.

Nhu cầu năng lượng khuyến nghị cho là 1.700-1.900 kcal mỗi ngày. Bữa ăn cần đầy đủ và cân bằng bốn nhóm chất gồm đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất. Trong đó, ngũ cốc cung cấp 68%, chất béo 18% và đạm 14% tổng nhu cầu năng lượng. Dưới đây là một số lưu ý khi cung cấp nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe bậc cao niên.

Chất bột đường

Nhóm tinh bột nên ăn ở mức vừa phải. Mỗi bữa chỉ nên ăn một đến hai bát cơm. Thay vì ăn ba bữa chính nên chia thực đơn thành nhiều bữa nhỏ để tiêu hóa tốt hơn.

Các loại đường hấp thu chậm như cơm, gạo còn vỏ cám, khoai... được hấp thu từ từ, hạn chế tăng đường huyết... Trong nhóm này thì khoai lang, gạo lứt, bột yến mạch... giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế táo bón hay gặp ở người già.

Các loại đường hấp thu nhanh từ bánh kẹo, nước ngọt, đường cần hạn chế. Những đối tượng mắc bệnh tiểu đường nên chọn tinh bột có chỉ số đường huyết thấp, bổ sung nguồn thay thế.

Chất béo

Người từ 50 trở lên cần hạn chế thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ vì chúng làm tăng cholesterol, ảnh hưởng đến tim mạch, gây khó tiêu, làm giảm cảm giác ngon miệng. Chất béo thực vật (bơ, dầu ô liu, dầu đậu nành, các loại hạt...) tốt hơn chất béo động vật vì chứa nhiều axit béo không no và không có cholesterol.

Các axit béo không no một nối đôi (MUFA) và nhiều nối đôi (PUFA) còn hỗ trợ ổn định huyết áp, giảm cholesterol và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Chúng thường có trong cá hồi, cá chép, cá thu... sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua... Bổ sung sữa hằng ngày là cách đơn giản để cung cấp MUFA, PUFA cho cơ thể.

Chất đạm

Hệ tiêu hóa của hấp thụ đạm kém nên dễ xảy ra tình trạng thiếu đạm. Chất đạm nên có khoảng 60-70g một ngày, trong đó đạm động vật chiếm 30%. Người lớn tuổi nên tăng cường loại đạm giàu canxi như cá, tôm, cua... thay cho thịt, có thể ăn 2-3 bữa cá mỗi tuần.

Trong các loại đạm thì đạm whey dễ tiêu hóa, hấp thu nhanh, có trong thịt, cá, bò, gà, trứng, phô mai, đậu nành... phù hợp với bậc cao niên. Sữa là nguồn cung cấp đạm whey chất lượng cao, có thể uống bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.

Người thường khó khăn trong chuyện nhai nuốt nên thức ăn, nhất là thực phẩm từ đạm cần nấu mềm. Các loại cá nhỏ nấu nhừ xương để tăng nguồn canxi, góp phần phòng ngừa loãng xương ở người già.

Vitamin và khoáng chất

Người nên ăn khoảng 100g hoa quả và 300g rau xanh mỗi ngày do chất xơ sẽ kích thích nhu động ruột, hạn chế tình trạng táo bón. Ăn nhiều rau quả xanh còn giúp cơ thể hấp thu vitamin và khoáng chất do khả năng ăn uống, tiêu hóa và hấp thu suy giảm.

Thực đơn cần bổ sung nhiều vi chất bậc cao niên thường thiếu hụt như sắt, kẽm, canxi, vitamin nhóm B... Thức ăn giàu kẽm như lòng đỏ trứng, hàu, thịt nạc... không chỉ tăng sự thèm ăn mà còn dễ tiêu hóa. Thực phẩm giàu canxi như tôm, tép, cá, rau dền, mộc nhĩ... cần tăng cường để xương chắc khỏe hơn. Nhu cầu khuyến nghị canxi ở nam 50-69 tuổi là 800mg và nữ là 900mg mỗi ngày.

Uống đủ nước

Người thường nên uống khoảng 1,5-2 lít nước mỗi ngày, không nên có tâm lý ngại nước do sợ đi tiểu nhiều lần. Uống nhiều nước giúp hạn chế tình trạng da khô ở người già, các bộ phận trong cơ thể hoạt động trơn tru hơn, nhất là tốt cho hệ tiêu hóa. Có thể uống nhiều nước hoa quả nhưng không uống trước bữa ăn, khiến ăn không ngon.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Theo khuyến nghị, người 50-69 tuổi mỗi ngày nên dùng 15g phô mai, 100ml sữa chua và 150ml sữa dạng lỏng. Người trên 70 tuổi cần 30g phô mai, 100ml sữa chua và 100ml sữa dạng lỏng.

Bậc cao niên cần uống sữa hàng ngày vì mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là những đối tượng kén ăn, ăn ít. Sữa được bổ sung nhiều dưỡng chất từ bốn nhóm kể trên như các axit béo không no, chất béo dễ hấp thu (MCT), các vitamin và khoáng chất, chất xơ hòa tan FOS/Inulin, nano canxi, cholin...

Hiện nay, trên thị trường, dòng sữa Dr Luxia Sure được sản xuất chuyên biệt cho bậc cao niên, đối tượng cần phục hồi sức khỏe được nhiều người lựa chọn. Sản phẩm góp phần bảo vệ toàn diện cho hoạt động não bộ, tim mạch, hệ tiêu hóa, cơ xương, củng cố sức đề kháng, kích thích khả năng ăn uống, giúp ngủ ngon.

Kim Uyên

Dr. Luxia của US Cali là dòng sản phẩm chuyên biệt dành cho từng đối tượng và độ tuổi khác nhau với nhiều sản phẩm đa dạng, sản xuất tại nhà máy được chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng bởi ABS-QE, Mỹ.

Đối với người lớn tuổi, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng, vì vừa giúp bù đắp đầy đủ các dưỡng chất rất dễ bị thiếu hụt do khả năng ăn uống, tiêu hóa và hấp thu suy giảm, vừa giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể để củng cố sức đề kháng và hạn chế bệnh tật.

Dr. Luxia Sure với công thức Procare Sure giàu năng lượng, bổ sung các dưỡng chất,vitamin và khoáng chất thiết yếu như canxi, vitamin D3, sắt, kẽm... giúp ăn ngon, ngủ ngon hơn, góp phần tăng cường sức đề kháng, gia tăng sự chắc khỏe của xương. Sản phẩm hỗ trợ hoạt động não bộ nhờ bổ sung cholin đáp ứng theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị của DRI Mỹ.

Ngoài ra, sự có mặt của các axit béo không no MUFA và PUFA hỗ trợ ổn định huyết áp, giảm cholesterol và giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Để biết thêm thông tin về sản phẩm, độc giả truy cập tại đây.

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/che-do-dinh-duong-giup-nguoi-lon-tuoi-khoe-manh-4028647.html)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột. Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ trường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Tập thể dục là an toàn đối với hầu hết người trên 65 tuổi. Ngay cả những bệnh nhân có bệnh mạn tính như bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường và viêm khớp cũng có thể tập thể dục một cách an toàn
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Quan tâm chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng trong đời sống hằng ngày có thể giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề khi bạn ngày càng lớn tuổi hơn. Chăm sóc sức khỏe răng miệng đơn giản là chải (đánh) răng, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày và được thăm khám răng miệng định kỳ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY