Dinh dưỡng hôm nay

Chê món hột vịt lộn của Việt Nam nhưng ai ngờ người phương Tây còn có những món ghê hơn nhiều

Điều bí ẩn này chắc chỉ có thể lý giải bằng sự khác biệt và đa dạng trong văn hoá của các nước thôi nhỉ, hãy cùng khám phá những món ăn chất chơi của bạn bè quốc tế sau đây nhé.

Đã bao nhiêu lần chúng ta thấy các người bạn quốc tế phía bên kia bán cầu cảm thấy "hoang mang" trước nhiều món ăn châu á, nhất là các món ăn lên men, để lâu như trứng bách thảo, huyết lợn, mắm tôm... hay các món ăn liên quan đến tính nhân đạo hãy còn nhiều bình luận trái chiều như trứng vịt lộn. vì lý do này mà trứng vịt lộn còn được đưa vào danh sách những món ăn kinh dị nhất thế giới bởi báo nước ngoài.

Tuy nhiên điều chúng ta không nhận ra là ở nhiều nước phương Tây, cũng có các món đặc sản gây e dè không kém:

Bánh pancake huyết lợn (Phần Lan & Thuỵ Điển)

Pancake thì ai cũng biết, huyết cũng là một món ăn ngon đối với một số người. tuy nhiên pancake làm từ bột mì, bơ mà trộn với huyết thì... hơi khó tưởng tượng nhỉ? ấy thế mà món này được xem là món ăn bổ dưỡng giàu chất sắt của phần lan và thuỵ điển, có tên làbloodplättar hoặc veriohukainen.

Món bánh này được làm từ sữa tươi, bột mì rye, mật mía đen, hành, bơ và... huyết lợn. Huyết lợn ở dạng lỏng được cho vào cùng với các nguyên liệu còn lại và trộn như pancake bình thường, sau khi làm chín thì thường ăn cùng với mứt dâu lingon.

Canard à la presse (Pháp)

Tên việt hoá của món này là vịt bóp, nhưng cái tên này không đủ để mô tả món ăn này. thoạt nhìn đây là món vịt bình thường, tuy nhiên cách làm mới khiến nhiều người phải suy nghĩ. một con vịt vừa đủ trưởng thành, còn trẻ và mập mạp sẽ được giết ch*t bằng cách... chèn cho nghẹt thở. cách này được cho là giúp giữ máu trong thịt không bị thất thoát, song nhiều nhà nhân đạo cũng cho rằng quá trình này gây đau đớn tột cùng cho chú vịt.

Cách này trong tiếng anh có tên asphyxiate, từ này cũng dùng để mô tả hành động chèn cho nghẹt thở của các thế võ trong quân đội. cũng như món trứng vịt lộn khiến nhiều người phương tây "sợ hãi" thì món này cũng không được nhiều nhà quyền lợi động vật đánh giá cao. sau đó, xác vịt sẽ được cho vào một dụng cụ đặc biệt, và đầu bếp sẽ dùng sức ép để chắt ra máu. phần máu này hoà lẫn với vụn thịt và các bộ phận khác và được dùng để chế biến các món ăn khác.

Tuy nhiên, dù có thế nào thì cũng không thể chối bỏ rằngmón vịt bóp này chính là một trong những tinh hoa ẩm thực Pháp, với cách chế biến được đánh giá là giúp thịt vịt mềm và ngon ngọt hơn.

Hákarl (Iceland)

Những tưởng các món lên men phải khiến nhiều người phương tây "chạy dài" do mùi hương, tuy nhiên ở iceland lại nổi tiếng với món thịt cá mập "ỉu" (rotten sharks). xác cá mập được chôn dưới đất và nén bằng những hòn đá để ép ra các chất độc trong cơ thể cá. sau khi đã ép hết độc thì những xác này sẽ được treo lên phơi khô.

Cá mập Greenland với chất kịch độc trong cơ thể.

Phải làm như vậy là do thịt cá mập Greenland - đặc sản của Iceland được biết là có hàm lượngd dộc tố cao trong cơ thể. Được biết quá trình thải độc này mất đến... vài tháng.

Casu Marzu (Ý & Pháp)

Món phô mai giòi thì quá nổi tiếng, đến mức ai không hảo phô mai cũng phải biết. Đơn giản vì nó... có giòi. Ta đã từng thấy nhiều người nước ngoài "giật mình thon thót" với các món đun dừa chấm mắm còn ngoe nguẩy, song món phô mai độc đáo này lại khá phổ biến với nhiều người sành ăn phô mai.

Theo như quyển sách hướng dẫn ăn các món ăn "kinh dị" nhất thế giới của mark frauenfelder, vẫn có sự lựa chọn cho những người không ưa côn trùng sống. những người này có thể chụp một lớp màn nilon bọc quanh món phô mai này, khiến các con côn trùng phải nhảy "tí tách" vì thiếu dưỡng khí, chờ cho chúng ch*t đi rồi... thưởng thức.

Surströmming (Thuỵ Điển)

Hay còn gọi là món cá trích Baltic, cá trích lên men, là một món ăn truyền thống của Thuỵ Điển, thường được đánh bắt ở vùng Biển Bắc trước mùa sinh sản. Đây tưởng chừng là một món cá ngâm muối bình thường, tuy nhiên lại đặc biệt ở chỗ lượng muối được dùng.

Lượng muối được dùng để bảo quản món cá này là rất ít, chỉ vừa đủ để không thối rữa. quá trình lên men của món cá này mất ít nhất 6 tháng, mang lại cho thành phẩm một mùi hương mạnh mẽ, có vị chua nồng. được biết, nhiều người bản địa đôi khi cũng không chịu nổi mùi hương này.

Theo Helino

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/che-mon-hot-vit-lon-cua-viet-nam-nhung-ai-ngo-nguoi-phuong-tay-con-co-nhung-mon-ghe-hon-nhieu/20200104025834680)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY