An toàn thực phẩm hôm nay

Chiên đồ ăn trên giấy nướng tiện lợi hay độc hại?

Video hướng dẫn chiên đồ ăn trên giấy nướng nhận hơn 4 triệu lượt xem trên TikTok, nhưng tính an toàn và tiện lợi gây nhiều tranh cãi.

Gần đây, một số tài khoản tiktok ở nước ngoài và việt nam có trào lưu thêm dầu ăn vào giấy nướng và chiên trực tiếp với dầu bên trong giấy thay vì dùng chảo như bình thường.

Mẹo này được các tiktoker đánh giá là vui và sáng tạo trong khi bác sĩ dinh dưỡng cảnh báo không phải mẹo nào trên mạng cũng nên thử.

Đỡ tốn công rửa chảo khi dùng giấy nướng

Theo như hướng dẫn trong video, các tiktoker gấp giấy nướng thành chiếc hộp hình vuông, đổ dầu ăn vào để chiên bánh phồng, thịt gà hoặc tôm tẩm bột. họ chia sẻ việc chiên đồ ăn trên giấy nướng vẫn đảm bảo được độ giòn của món ăn, giúp đồ ăn không bị khô cũng như đỡ tốn công lau dọn.

Có người cho hay hiện tại, vẫn chưa rõ khi chịu nhiệt độ cao, giấy nướng có sinh ra chất nào khác hay không. nhưng trước mắt, đây là mẹo rất sáng tạo và có ích trong một vài trường hợp.

Ngoài ra, một video phân tích sự khác biệt giữa giấy nến và giấy nướng để mọi người cân nhắc lựa chọn.

“mặc dù 2 loại giấy này thường có màu trắng (đã tẩy với fluoride) hoặc màu nâu (chưa được tẩy), khả năng chịu nhiệt của chúng khác nhau. giấy nướng dai, dẻo, kháng nước và dầu mỡ tốt hơn cũng như được phủ một lớp silicon bên ngoài”, nội dung video cho biết.

Các video hướng dẫn chiên đồ ăn bằng giấy nướng.

Đồng thời, theo video trên, khi dùng ở nhiệt độ cao, giấy nến bốc ra mùi khó chịu. trong khi đó, giấy nướng chịu nhiệt tốt, nếu chiên từ 200 độ c trở lên, nó có thể biến tính nhưng không gây ra mùi khó chịu. vì vậy, dùng giấy nướng trên các chảo đồ ăn là lựa chọn tốt hơn.

Bên cạnh những bình luận khen cách này tiết kiệm dầu ăn và đỡ phải rửa chảo, một số người nhận xét các video chủ yếu “vẽ rắn thêm chân”, tốn thời gian và lãng phí giấy.

Giấy nướng có thể phát ra chất độc khi tiếp xúc với dầu nóng

Theo trao đổi, đại tá, thạc sĩ, bác sĩ lê thị thu hà, chủ nhiệm khoa dinh dưỡng – bệnh viện quân y 175 (bộ quốc phòng), cho biết việc dùng giấy nướng để chiên thực phẩm không phải là mẹo nấu nướng hữu ích. trên thực tế, đây được xem là hành động rất nguy hiểm đối với sức khỏe ăn uống.

Trước hết, giấy nướng thường được phủ một lớp dầu mỏng để tránh thức ăn bị dính vào giấy cũng như giúp thức ăn dễ chiên và có vị ngon hơn. tuy nhiên, khi giấy nướng tiếp xúc trực tiếp với dầu nóng, nó có thể cháy và phát ra khói, từ đó gây nguy hiểm đến an toàn thực phẩm cũng như sức khỏe người ăn.

Ngoài ra, giấy nướng thường chứa các hóa chất và chất bảo quản để giữ nó không bị ẩm. khi tiếp xúc trực tiếp với dầu nóng, giấy nướng có thể phát ra các hóa chất độc hại.

Hơn hết, chế biến thực phẩm trực tiếp với giấy nướng có thể dẫn đến mất chất dinh dưỡng, do giấy này không truyền nhiệt đều, làm thức ăn bên trong không chín đều, dẫn đến thiếu dinh dưỡng.

Vì vậy, theo bác sĩ hà, việc sử dụng giấy nướng để chiên thực phẩm là hành động không an toàn và có thể gây hại đến sức khỏe ăn uống. thay vì vậy, chúng ta nên sử dụng chảo và dầu ăn để chiên thực phẩm, đảm bảo an toàn, đầy đủ dinh dưỡng cho món ăn.

Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa ii đỗ thị ngọc diệp, phó chủ tịch hội dinh dưỡng việt nam, nguyên giám đốc trung tâm dinh dưỡng tp.hcm, cho biết thêm các loại giấy nướng thường làm từ vật liệu tổng hợp và được sử dụng rất phổ biến. mặc dù chưa có nghiên cứu chỉ ra mẹo chiên đồ ăn trên giấy nướng gây hại, cách này gây lãng phí, ô nhiễm môi trường và không cần thiết.

Bác sĩ Diệp khuyến cáo ngày nay có rất nhiều mẹo nấu nướng trên mạng xã hội nhưng không phải cái nào cũng đúng và hữu ích. Vì thế, mọi người cần chọn lọc trước khi làm thử để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/chien-do-an-tren-giay-nuong-tien-loi-hay-doc-hai-post1411860.html

Theo Zing

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/chien-do-an-tren-giay-nuong-tien-loi-hay-doc-hai/20230503022057347)

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY