Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Chinh phục sức khoẻ tối ưu với giải pháp dinh dưỡng nền tảng

Vì nền tảng của sức khỏe tối ưu bắt nguồn từ dinh dưỡng nên dù bạn là ai, ở bất kỳ độ tuổi nào đều cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng nền tảng, thiết yếu bao gồm 3 nhóm chất dinh dưỡng cốt lõi: dinh dưỡng đa lượng (protein, chất béo, chất bột đường); vi lượng (vitamin và khoáng chất); dưỡng chất thực vật.
1. Giải pháp dinh dưỡng nền tảng là yếu tố cần thiết để có sức khỏe tốt:

Chế độ dinh dưỡng nền tảng với 3 nhóm chất dinh dưỡng cốt lõi kể trên đều là những dưỡng chất phải dùng hàng ngày, không đợi tới lúc có nhu cầu dinh dưỡng bổ trợ hoặc hỗ trợ điều trị mới dùng.

a. Bổ sung dưỡng chất thực vật bằng cách dùng nhiều trái cây và rau quả:

Theo Tổ chức Y tế thế giới(1), mỗi người trưởng thành cần ăn uống đủ tối thiểu 400g rau củ quả mỗi ngàyđể đảm bảo cung cấp các vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, 3/4 dân số thế giới hiện đang không đảm bảo được chế độ ăn uống giàu rau củ quả lành mạnh và khoa học này.

Chúng ta nên hình thành thói quen ăn uống đủ lượng rau củ khuyến nghị và đa dạng sắc màu rau củ quả mỗi ngày. Vì rau củ quả đa sắc màu thường chứa nhiều Dưỡng chất thực vật có liên quan chặt chẽ đến việc đảm bảo 5 lợi ích sức khỏe:

- Sức khỏe tế bào, hệ miễn dịch

- Sức khỏe tim mạch

- Sức khỏe xương khớp

- Sức khỏe thị giác

- Sức khỏe não bộ, trí nhớ

Nên ăn rau củ quả tươi nguyên. Bạn vẫn có thể uống dưới dạng nước ép nhưng nước ép chỉ được coi là một phần rau củ quả bởi lượng chất xơ đã bị giảm đi. Không nên bỏ thêm đường vào khẩu phần rau củ quả vì theo khuyến nghị của WHO, mỗi người chỉ nên hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể tối đa là 6 muỗng/ngày(2).

Ngày nay, các nhà khoa học không chỉ phân lập và xác định hàng ngàn dưỡng chất thực vật mà còn liên kết các dưỡng chất cụ thể này với các căn bệnh để giúp chúng ta ngừa bệnh:

b. Đảm bảo và cân bằng chất đạm mỗi ngày

Cơ thể con người là sự kết hợp tuyệt vời của hơn 100.000 protein khác nhau. Đó là thành phần cấu tạo nên tất cả tế bào da, tóc, móng và xương. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được protein, vì thế cần phải hấp thu protein với số lượng đầy đủ để bù đắp cho lượng protein mất đi mỗi ngày, lượng protein cần thiết chiếm 10-12% lượng năng lượng cung cấp cho cơ thể. Nhu cầu về protein thay đổi theo tuổi tác, giai đoạn tăng trưởng, tình trạng cơ thể. Thậm chí, nhu cầu này còn tùy thuộc vào nguồn gốc protein.

Nhiều người có quan niệm lượng protein trong thực vật như đậu đỗ, ngũ cốc, khoai củ…rất thấp. Thực ra nguồn protein thực vật rất phong phú, tỷ lệ protein trong nhiều thức ăn thực vật rất cao. Trong các loại đậu đỗ tỉ lệ protein chiếm tới 21-25g/100g, đặc biệt trong đỗ tương có hàm lượng protein cao tới 35-40g/100g.

Protein có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, trứng, hải sản…không ở dưới dạng đơn thuần mà ở dưới dạng liên hợp nucleoprotid, do vậy quá trình chuyển hóa sẽ tạo ra cholesterol. Chính sự gia tang cholesterol trong máu là yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch dẫn đến các tai biến nghiêm trọng như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim. Do đó, cần thực hiện chế độ ăn cân đối giữa protein động vật và protein thực vật nhằm hạn chế việc sinh ra các yếu tố không có lợi cho sức khỏe.

c. Tăng cường bổ sung omega-3 trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày

Omega-3 là dưỡng chất thiết yếu vì cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung bằng các loại thực phẩm hằng ngày. Các loại cá sống trong vùng nước lạnh như cá hồi, cá trích, cá mòi…là những nguồn thực phẩm tự nhiên và phổ biến chứa các axit béo omega-3, tiền thân của a-xít eicosapentaenoic (EPA) và a-xít docosahexaenoic (DHA) mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài các loại cá ra thì thực phẩm chứa nhiều a-xít béo omega-3 gồm có: quả óc chó, bắp cải, đậu phụ, các loại hạt…

2. Luyện tập thể dục và tư duy tích cực

Mỗi ngày chúng ta đứng trước nhiều sự lựa chọn khác nhau, từ việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe đến thái độ trước cuộc sống, rất nhiều lựa chọn của chúng ta tác động đến cuộc sống hằng ngày và sức khỏe nền tảng.

Tất cả chúng ta đều cần tập luyện thể dục thường xuyên, đều đặn để giữ cho tim khỏe mạnh, cơ bắp chắc khỏe và giảm căng thẳng. Tinh thần lạc quan có thể giúp chúng ta giảm stress và đối mặt với các áp lực cuộc sống hằng ngày. Hãy thư giãn cơ thể và tinh thần bằng các phương pháp như thiền để cải thiện sức khỏe, tinh thần và cảm xúc.

Nhiều loại thực phẩm có thể bị giảm giá trị dinh dưỡng trong quá trình vận chuyển từ nơi trồng trọt đến tay người tiêu dùng và trong quá trình chế biến. Do đó, chúng ta không thể khẳng định liệu chế độ ăn uống của chúng ta đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể hay chưa. Chính những lý do này khiến chúng ta cần xem xét đến việc sử dụng thực phẩm bổ sung trong cuộc sống hằng ngày.
Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/chinh-phuc-suc-khoe-toi-uu-voi-giai-phap-dinh-duong-nen-tang-n121575.html)
Từ khóa: dinh duongsuc khoe

Chủ đề liên quan:

dinh duong dinh dưỡng suc khoe

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY