Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, việc dùng hằng ngày chuối tiêu xanh dạng bột giúp chữa chứng loét dạ dày.
Chuối xanh cùng mật ong chữa đau dạ dày
Nguyên liệu: chuối xanh: 2 nải (chuối non hơn chuối bung một chút, trong ruột quả còn chất nhày). mật ong.
cách làm: chuối xanh tước bỏ vỏ ngoài, ngâm nước cho ra bớt chất nhựa, chất chát. sau khi ngâm xong, thái lát mỏng, phơi, sấy khô và tán thành bột.
cách dùng: có thể dùng riêng, chiêu với nước uống (phải chiêu nhiều nước vì bột chuối khó uống), ngày uống từ 1 – 2 thìa canh hoặc trộn với mật ong, vê thành viên uống hay dùng thìa cà phê xúc uống.
chuối tiêu
Quả chuối tiêu xanh thường được thái mỏng, ăn ghém với các loại rau thơm trong món gỏi cá, nộm sứa để bớt tanh và đề phòng đi lỏng. nhựa quả chuối xanh mới cắt khỏi cây dùng bôi chữa hắc lào.
Ảnh minh họa.
Theo y học cổ truyền, bột chuối tiêu xanh có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày do làm giảm tiết dịch vị, kích thích sự tăng trưởng của màng nhầy lót bên trong dạ dày bằng cách tạo thêm những tế bào sản xuất chất nhầy, làm cho màng nhầy dày lên chống lại khả năng gây loét và hàn gắn các vết loét đã có. người ta thường lấy thịt chuối tiêu xanh cắt, thái lát mỏng, sấy khô ở nhiệt độ bệnh đau dạ dày.
Quả chuối tiêu chín có vị ngọt, tính rất lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khát, nhuận tràng, giải độc. Quả chuối tiêu chín thúc đẩy sự lên da non ở các vết thương tổn của ruột trong niêm ruột kết có loét, chống các rối loạn ở ruột và dạ dày. Đặc biệt là chống các bệnh tiêu chảy cấp tính và mạn tính, bệnh viêm ruột, táo bón, thiếu vitamin C. Chuối không nên dùng cho người tiểu đường vì giàu hydrat carbon nếu không có ý kiến của thầy Thu*c.
lưu tâm một điều, chuối chín tính rất hàn. do đó, không nên sử dụng cho người có chứng tỳ vị hư hàn. ăn vào, người bệnh sẽ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và có thể bị đau bụng lâm râm hay dữ dội. sau khi đi cầu ra hết phân và uống ly trà gừng nóng, bệnh nhân sẽ hết đau và thôi tiêu chảy.
chuối hột (chuối chát)
có tác dụng chữa sỏi bàng quang: quả chuối hột xanh đem thái mỏng, sấy khô, sao vàng, hạ thổ trong vài ngày. mỗi lần lấy 50-100 g, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm 2-3 lần vào lúc no.
có thể dùng dạng nước hãm như pha trà uống; hoặc tán dược liệu thành bột, rây mịn, uống mỗi ngày 30-50 g chia làm hai lần. những người bị đau dạ dày không nên uống nước sắc quá đặc mà pha loãng, uống làm nhiều lần trong ngày.
nấu bột chuối tây xanh
bột chuối (50 g) hòa với nước, nấu chín, rồi thêm đường kính (50 g) và muối ăn, khuấy đều, để nguội, cho trẻ ăn hết trong một ngày. bột chuối tây xanh chữa được tiêu chảy là do trong quả có nhiều tanin. các muối trong quả chuối cũng có tác dụng bù đắp lượng muối của cơ thể mất đi trong quá trình bị bệnh. bột này cũng có khả năng phòng tiêu chảy, chống rối loạn tiêu hóa, đầy hơi và ợ chua.
Theo Gia đình Việt Nam
Link bài gốc Lấy link
https://giadinhvietnam.com/chua-dau-da-day-hieu-qua-bang-chuoi-xanh-d114617.htmlTheo Gia đình Việt Nam