An toàn thực phẩm hôm nay

Chưa kịp hậu kiểm sản phẩm Pate Minh Chay thì xảy ra ngộ độc

(MangYTe) - Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (thuộc Sở NNPTNT Hà Nội) đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm đối với các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới trong tháng 9/2020. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa kịp thực hiện thì vụ việc ngộ độc đã xảy ra.

Kế hoạch hậu kiểm sản phẩm Pate Minh Chay đã được xây dựng nhưng chưa kịp triển khai. Ảnh minh hoạ.

Theo sở nn&ptnt hà nội, căn cứ nghị định 15/2018/nđ-cp ngày 2/2/2018 của chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm, công ty tnhh hai thành viên lối sống mới đã tự công bố thực phẩm chế biến bao gói sẵn. trong đó, có 13 sản phẩm mà công ty đã sản xuất và nộp tại chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

Chi cục đã tiếp nhận và đăng tải thông tin trên website của đơn vị theo quy định. ngay sau khi cơ sở gửi bản tự công bố cho chi cục thì cơ sở có quyền sản xuất các sản phẩm và tự chịu trách nhiệm về các sản phẩm thực phẩm tự sản xuất. đồng thời, khi có bất kỳ sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần, cấu tạo sản phẩm thì cơ sở phải thực hiện tự công bố lại sản phẩm.

Cũng theo thông tư 08/2016/tt-bnnptnt ngày 1/6/2016 của bộ nn&ptnt quy định việc giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và kế hoạch công tác giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn hà nội năm 2020, ngày 25/5/2020, chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã lấy mẫu giám sát 2 sản phẩm: pate chay và ruốc nấm cháy tỏi của công ty tnhh hai thành viên lối sống mới.

Mục đích là để kiểm tra các chỉ tiêu đa dư lượng Thu*c bảo vệ thực vật, kim loại nặng (cd), chất bảo quản (acid sorbic và acid benzoic). kết quả kiểm nghiệm cho thấy, cả 2 mẫu sản phẩm đều đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các chỉ tiêu phân tích.

Sở nn&ptnt hà nội thông tin thêm, khoảng 10 năm trở lại đây, ở việt nam không có cảnh báo nào của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn clostridium botulinum. vì vậy, căn cứ phân tích nguy cơ, theo nguyên tắc đảm bảo tính đại diện, sở giao chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản lấy 2 mẫu trong 4 loại sản phẩm mà tại thời điểm đó công ty đang sản xuất nhiều nhất để giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Đáng chú ý, chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm tại công ty tnhh hai thành viên lối sống mới vào tháng 9/2020 theo văn bản số 2943/ubnd-kgvx ngày 8/7/2020 của ubnd tp hà nội về việc kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn. mặc dù vậy, khi công tác này chưa được thực hiện thì đã xảy ra vụ việc ngộ độc thực phẩm liên quan đến sản phẩm pate minh chay.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/chua-kip-hau-kiem-san-pham-pate-minh-chay-thi-xay-ra-ngo-doc-395506.html)
Từ khóa:

Tin cùng nội dung

  • PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai cho biết, ngày Tết trẻ em hay bị ngộ độc thực phẩm bởi nguồn thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh.
  • Khi sơ cứu bằng gây nôn cho trẻ, người lớn phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ.
  • Trứng, gan và mật cóc chứa nhiều bufotoxine, đây là chất cực độc đủ gây ch*t người với liều lượng rất nhỏ.
  • Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người khi bị đau bụng đi ngoài thường ra hiệu Thuốc hỏi mua Thuốc cầm đi ngoài và được người bán Thuốc bán cho loại Thuốc cầm tiêu chảy rất phổ thông là loperamid.
  • Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
  • Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Cai nghiện Thuốc lá là một quá trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, ý chí và quyết tâm của bản thân người nghiện cũng như sự ủng hộ của những người xung quanh. Mặc dù không dễ dàng, nhưng nhiều người đã thành công. Bên cạnh những biện pháp giúp khắc phục các triệu chứng khi cai nghiện Thuốc lá, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện những dòng sản phẩm hỗ trợ giúp quá trình cai nghiện trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
  • Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
  • Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY