Dinh dưỡng hôm nay

Có món ăn trị xanh xao, mất ngủ, trầm uất?

(MangYTe)- Sau 4 tháng ăn kiêng với nhiều rau quả, giảm tối đa đạm và tinh bột, tôi cảm thấy xuống sức, mặt xanh xao, hay mất ngủ, khó kiểm soát cảm xúc, có người bảo tại thiếu chất…

Bạn đọc Trần Thị Diệu Q. (35 tuổi, quận 2, TP HCM), hỏi: Tôi ăn kiêng 4 tháng nay với chế độ ăn nhiều rau, quả, giảm tinh bột và đạm tối đa kèm với tập thể dục. Có ngày tôi chỉ ăn 2 đĩa rau luộc, trái cây và ít cháo. Tôi giảm cân rất tốt nhưng dường như người không hợp với chế độ ăn này nên sức khỏe xuống dốc, gặp hàng loạt vấn đề: mặt mũi xanh xao, dễ mệt mỏi, hay bị chóng mặt, mất ngủ, cảm thấy dễ cáu gắt hoặc dễ trầm uất, dễ bị cảm lạnh, tập luyện thì hay chuột rút… Nhưng đi khám không ra bệnh gì. Có người bảo nhìn tôi giống suy dinh dưỡng, ăn uống thiếu chất. Xin cho hỏi có thể tại chế độ giảm cân của tôi không? Tôi phải điều chỉnh bằng cách nào?

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời:

Với cách ăn thiếu chất mà bạn đã duy trì nhiều tháng nay và các triệu chứng bạn đã nêu trong thư, tôi cho rằng bạn đã bị thiếu vitamin B12 khá nghiêm trọng.

Vitamin B12 vốn tồn tại chủ yếu trong thịt, cá, trứng, sữa…, nói chung là các món ăn từ động vật, vì vậy người ăn chay hoặc ăn kiêng đạm giống bạn rất dễ bị thiếu hụt.

Thiếu vitamin B12 gây hàng loạt triệu chứng. Đầu tiên dễ nhận ra nhất là tình trạng thiếu máu khiến mặt mày xanh xao, các móng tay, móng chân nhợt nhạt, mất đi sắc hồng. Bạn sẽ dễ mệt mỏi, chóng mặt dù không phải làm việc gì quá nặng, ngủ không ngon, mất ngủ. Chức năng thần kinh cũng bị rối loạn, khó kiểm soát cảm xúc, sức đề kháng suy giảm…

Để chấm dứt tình trạng này, bạn cần khôi phục lại các món ăn giàu đạm. Không nên kiêng khem quá đáng, bỏ bớt hoặc ăn quá ít một nhóm chất nào, bao gồm tinh bột. Quá vội giảm cân có khi giảm luôn sức khỏe.

Ngoài thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu cũng là nguồn B12 tốt cho dù không dồi dào như các sản phẩm động vật. Đậu nành lên men (tương, chao) và các loại rau màu xanh đậm (súp lơ xanh, cải bó xôi...) cũng có B12 tương đối nhiều.

Nếu cải thiện cách ăn uống một thời gian mà sức khỏe của bạn vẫn bất ổn hoặc cảm thấy khó khăn khi ăn uống trở lại như bình thường, bạn nên đi khám.

Anh Thư ghi

Mạng Y Tế
Nguồn: Người lao động (https://nld.com.vn/suc-khoe/co-mon-an-tri-xanh-xao-mat-ngu-tram-uat-20190628185330474.htm)

Tin cùng nội dung

  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Đông y gọi suy dinh dưỡng ở trẻ em là chứng cam tích, mà nguyên nhân thường gặp là do khẩu phần ăn không hợp lý, như: ăn thiếu đạm kéo dài, ăn nhiều chất béo ngọt khiến không tiêu hóa được, tích lại làm tổn thương tỳ vị, cũng có khi do nhiễm nhiều giun...
  • Suy dinh dưỡng trẻ em, Đông y gọi là cam tích. Nguyên nhân thường gặp là do trẻ ăn uống không điều độ, (cai sữa quá sớm, ăn nhiều chất ngọt hoặc béo quá, no hoặc đói thất thường), làm tỳ vị bị tổn thương, do chăm sóc không đúng cách, hoặc không phù hợp với các giai đoạn phát triển S*nh l* của trẻ nhỏ, làm nguyên khí hao tổn, tân dịch bị tổn thương.
  • Một khảo sát mới đây trên 3.000 học sinh cho thấy, 85% số trẻ em thành thị phải học thêm.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Bệnh này thuộc chứng cam tích trong đông y. Trên lâm sàng chủ yếu phân làm 3 loại: khí trệ thực tích, tỳ hư tích trệ và tỳ thận hư.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY