Phóng sự hôm nay

Cục An toàn Thực phẩm thông báo thu hồi chất tạo ngọt Cologran Stevia

Cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) mới đây đã phát đi thông báo thu hồi chất tạo ngọt Cologran Stevia vì có chứa phụ gia thực phẩm không được công bố trên nhãn.

Theo đó, cục an toàn thực phẩm gần đây đã nhận được thông tin cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của anh (fsa) đưa ra thông báo về việc công ty lidl gb (anh) tiến hành thu hồi sản phẩm chất tạo ngọt mang nhãn hiệu cologran stevia.

Bởi sản phẩm này có chứa phụ gia thực phẩm aspartame (e951) nhưng không được công bố trên nhãn. sản phẩm này có nguy cơ sức khỏe với những người bị bệnh phenylketon niệu (pku).

Cục an toàn thực phẩm yêu cầu các cơ quan quản lý có thẩm quyền theo dõi và kiểm soát sản phẩm này.

Thông tin thêm, chất tạo ngọt aspartame (e951) do một chuyên gia hóa học của tập đoàn gd searle phát hiện vào năm 1965, sau đó được cục quản lý thực phẩm và dược phẩm, mỹ cấp phép năm 1981. aspartame được sử dụng trong gần 6.000 sản phẩm thực phẩm và dược phẩm, đặc biệt là các dòng ít năng lượng.

Khi vào cơ thể, aspartam không được hấp thụ vào máu nhưng phân rã trong ruột thành 3 chất: aspartic acid (40%), phenylalanin (50%) và methanol (10%). Cơ chế này có thể là nguyên nhân gây ra những tác động bất lợi cho sức khỏe.

Tới nay, các chuyên gia đã ghi nhận được gần gần 90 triệu chứng có thể gặp ở người sử dụng thường xuyên aspartam. Trong đó, các triệu chứng điển hình bao gồm: đau đầu, choáng, buồn nôn, tê tay chân, co thắt cơ bắp, tăng cân, dị ứng da, trầm cảm, mệt mỏi, mất ngủ, các vấn đề về thị lực, giảm thính giác, nhịp thở nhanh, đau nhức khớp, giảm trí nhớ, nóng rát lưỡi…

Tào Đạt

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ news (http://phununews.nguoiduatin.vn/cuc-an-toan-thuc-pham-thong-bao-thu-hoi-chat-tao-ngot-cologran-stevia-546068.htm)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY