Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đà Nẵng: Xử phạt hơn 192 triệu đồng các cơ sở gây ngộ độc thực phẩm tại huyện Hòa Vang

(MangYTe) - Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở gây ngộ độc thực phẩm tại các xã thuộc huyện Hòa Vang.

Trước đó, ngày 7/5/2020 đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại các xã hòa phong, hòa khương, hòa nhơn, hòa tiến và hòa phú thuộc huyện hòa vang, tp đà nẵng làm 230 người nhập viện điều trị với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy; không có người Tu vong.

Nguyên nhân do ăn phải các thức ăn bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép, gồm: nem chay, mì căn, chả phù chúc, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xíu chay, mì căn xào thịt bò chay, chả chay kho, nui xào. Những món ăn này được các gia đình chế biến từ nguyên liệu hoặc mua tại hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang.

Ngay khi vụ việc xảy ra, ban quản lý an toàn thực phẩm tp đà nẵng đã phối hợp với sở y tế thành phố, ubnd huyện hòa vang và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm soát, điều tra và xử lý vụ việc.

Ngày 3/6/2020, ban quản lý an toàn thực phẩm có kết luận thanh tra chính thức về vụ ngộ độc thực phẩm nói trên và tham mưu ubnd tp đà nẵng ra quyết định xử phạt và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ kinh doanh để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, chủ tịch ubnd tp đà nẵng đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 hộ kinh doanh nguyễn thị kim thi và nguyễn thị tâm với cùng nội dung vi phạm "bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự", tại điểm a, khoản 8. điều 22. nghị định số 115/2018/nđ-cp, ngày 4/9/2018 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. cụ thể như sau:

Hộ kinh doanh nguyễn thị kim thi có: 3/16 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là: chả cù chúc, mì căn, nem chay. số tiền xử phạt là: 90 triệu đồng.

Hộ kinh doanh nguyễn thị tâm có: 2/5 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là: nem chay và sườn xá xíu. số tiền xử phạt là: 90 triệu đồng.

hình thức xử phạt bổ sung của cả hai cơ sở là: đình chỉ kinh doanh đồ chay 4 tháng, theo quy định tại điểm b, khoản 10, điều 22 của nghị định số 115/2018/nđ-cp; thời điểm đình chỉ tính từ ngày ban hành quyết định xử phạt.

Các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tiêu hủy thực phẩm bị ô nhiễm theo quy định tại điểm b, khoản 11, điều 22 của nghị định số 115/2018/nđ-cp.

Ban quản lý an toàn thực phẩm cũng ra quyết định xử phạt đối với hộ sản xuất đậu khuôn nguyễn thị tân về hành vi "vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm theo quy định của pháp luật, cụ thể là sản xuất đậu khuôn có vi khuẩn e.coli vượt mức cho phép, có thể gây hại đến tính mạng con người được quy định tại khoản 1. điều 10. luật an toàn thực phẩm năm 2010". số tiền xử phạt: 12.500.000 đồng. hộ sản xuất này cũng bị đình chỉ hoạt động sản xuất đậu khuôn 2 tháng, tại địa chỉ tổ 1, thôn 1, cẩm thoại đông, xã hòa phong, huyện hòa vang kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt.

BM

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/da-nang-xu-phat-hon-192-trieu-dong-cac-co-so-gay-ngo-doc-thuc-pham-tai-huyen-hoa-vang-20200609141131159.htm)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY