Bệnh gút thường xảy ra với nam giới trung niên (tuổi 40-50) chiếm 95%. Những người có nguy cơ cao là béo phì, nghiện rượu, cà phê, người có tiền sử gia đình bị bệnh gút. Gút là một dạng của viêm khớp, thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần. Bên cạnh dùng Thu*c, chế độ ăn cũng có vai trò rất quan trọng trong điều trị cơn gút cấp tính, mạn tính và có tác dụng làm giảm các cơn cấp.
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người bệnh gút nên sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả; hạn chế thức ăn chứa nhiều axit uric như thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ. Tuyệt đối không uống rượu, bia, cà phê, chè vì nó làm giảm khả năng bài xuất axit uric qua thận hậu quả là làm tăng lactat máu.
Thực phẩm tốt cho người bị gút. Ảnh: Lifescript. |
Bên cạnh đó cần duy trì cân nặng hợp lý, nếu người thừa cân và béo phì không nên giảm cân quá nhanh. Tăng cường đào thải axit uric qua thận bằng cách uống nhiều nước, không ăn thức ăn có vị chua (quả chua, dưa chua, cà muối..).
- Sữa, rau xanh, quả chín, ngũ cốc (gạo, ngô, khoai,…) có thể sử dụng với tỷ lệ nhiều hơn bình thường một chút.
- Giảm lượng đạm trong khẩu phần: Tổng lượng thịt hoặc cá… đạm động vật, đậu đỗ khoảng 150 g một ngày.