Tổ chức phi chính phủ Foodwatch cho biết có 16 nhãn hiệu sữa đã được thử nghiệm, trong đó có 8 nhãn hiệu sữa còn dư lượng dầu khoáng có mùi thơm (MOAH), một dẫn xuất hydrocarbon thường sử dụng trong mực in và làm keo dính đóng gói thực phẩm.
Liên minh châu Âu (EU) coi một số phân tử MOAH có gây ra ung thư. Năm nay EU hối thúc các quốc gia thành viên đẩy mạnh kiểm soát thực phẩm đối với chất này, đặc biệt đối với các loại thực phẩm giàu chất béo, nhưng lại chưa đưa ra ngưỡng tiêu chuẩn.
Vào năm 2017, cơ quan sức khỏe ANSES của Pháp đã khuyến cáo các nhà sản xuất thực phẩm cần hành động để giảm nguy cơ MOAH nhiễm vào thực phẩm qua trong quá trình sản xuất.
Xét nghiệm đã tìm thấy dầu khoáng ở sữa công thức thành phẩm cho từ các công ty bao gồm Nestlé, Danone, Novalac, Hero Baby và Nutrilon.
Trong một thông cáo, tập đoàn sữa của Pháp Danone cho biết phân tích của riêng hãng này cho thấy "không hề phát hiện ra dấu vết nào của dầu khoáng" trong các nhãn hàng mà Foodwatch đã xét nghiệm. Hãng này cũng cho biết rằng không hề sử dụng hợp chất dầu khoáng nào trong công thức sữa.
Hãng thực phẩm khổng lồ của Thụy Sỹ Nestlé vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào trước tuyên bố của Foodwatch.
“Foodwatch kêu gọi các công ty này ngay lập tức thu hồi các sản phẩm sữa bột bị nhiễm dầu khoáng khỏi thị trường và đưa ra cảnh báo tới các bậc phu huynh và người chăm trẻ. Các bậc phụ huynh có thể hồi đáp bằng cách ký vào bức email hành động ở Pháp hoặc Đức", một thông cáo phát đi của Foodwatch nêu rõ.
Ông Matthias Wolfschmidt, giám đốc vận động quốc tế của Foodwatch tuyên bố: "Các thành phần dầu khoáng có mùi thơm không nên có mặt trong thực phẩm, nhất là trong sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh. Đối với thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh, cha mẹ và người chăm trẻ cần phải đảm bảo rằng những sản phẩm này vô hại đối với sức khỏe của bé."
Foodwatch đã xét nghiệm tổng cộng 16 chế phẩm sữa để tìm ra tồn dư chất dầu khoáng. Hiệp hội người tiêu dùng này đã ủy quyền cho 3 phòng thí nghiệm thực phẩm nổi tiếng tiến hành các phương pháp phân tích độc lập khác nhau. Trong một nửa số sản phẩm đã được thử nghiệm, tồn dư chất dầu khoáng có mùi thơm (MOAH) đã được tìm thấy. Các sản phẩm này bao gồm:
Hero Baby nutrasense hypo-allergeen 0-6 maanden; MOAH: 0.8 mg/kg
Số lô: 80926-023; Hạn sử dụng: 26.09.2020;
Nutrilon Dieetvoeding bij koemelkallergie 1 0-6 maanden; MOAH: 1.2 mg/kg
Số lô: 90722241; Hạn sử dụng: 22.08.2020;
Danone Gallia Galliagest Croissance 3 Sans lactose; MOAH: 0.7 mg/kg
Số lô: 905764 (019079); Hạn sử dụng: 19.12.2019;
Tại Đức:
Nestlé BEBA OPTIPRO 1 800 g von Geburt an; MOAH: 1.9 mg/kg
Số lô: A5952275; Hạn sử dụng: 11.03.2020;
Novalac Säuglingsmilchnahrung PRE 400g; MOAH: 0.5 mg/kg
Số lô: 9098080621; Hạn sử dụng: 10/2020;
Có sữa có thể bị nhiễm dầu khoáng từ nhiều nguồn khác nhau trong dây chuyền sản xuất sữa trẻ em. Kết quả cho thấy các chất tìm thấy bao gồm các thành phần dầu khoáng chưa được thanh lọc. Có thể là do bị thôi ra từ các hộp sữa kim loại, bởi trong quy trình đóng hộp của dây chuyền sản xuất, dầu khoáng thường được sử dụng để lăn kim loại và cắt kim loại thành hộp. Foodwatch khuyến cáo cha mẹ không nên cho trẻ sơ sinh uống sữa đựng trong hộp kim loại cho tới khi các nhà sản xuất có thể chứng minh sản phẩm không bị nhiễm dầu khoáng.
Foodwath đã mua để xét nghiệm các lô hàng trên vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2019. Sau xét nghiệm ban đầu do phòng thí nghiệm tiến hành, Foodwatch không chỉ lặp lại phân tích tại phòng thí nghiệm, mà kiểm tra chéo tại 2 phòng thí nghiệm khác cũng cho kết quả tương tự.
Dầu khoáng là các chất gây ô nhiễm nhất trong cơ thể người. "Dầu khoáng có mùi thơm" được Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) coi là các chất có gây đột biến gene và gây ung thư. Đó là lý do tại sao dư lượng dầu khoáng không được phép hiện diện trong sản phẩm dù chỉ với một lượng rất nhỏ. Đóng gói thường là nguyên nhân gây nhiễm tạp chất dầu khoáng. Chẳng hạn như đóng gói từ giấy phế liệu có thể chứa dầu khoáng từ mực in có thể ngấm vào sản phẩm. Vào đầu năm 2015, Footwatch đã xét nghiệm 120 sản phẩm như mỳ pasta, gạo và bỏng ngô trong phòng thí nghiệm quốc tế, 43% các sản phẩm này nhiễm tạp chất dầu khoáng có mùi thơm.
Mặc dù hiểm họa do nhiễm tạp chất dầu khoáng trong thực phẩm đã biết đến từ nhiều năm nay, vẫn chưa có quy chuẩn về hàm lượng cho phép. Foodwatch đề nghị nên có ngưỡng an toàn đối với dầu khoáng trong thực phẩm, đặc biệt đối với loại dầu khoáng có mùi thơm (MOAH).
Sau một số xét nghiệm đầu tiên của Foodwatch cách đây 4 năm, một số nhà bán lẻ đã tình nguyện cam kết đảm bảo sẽ không có MOAH phát hiện trong sản phẩm của họ.
Chủ đề liên quan:
chất gây ung thư trong sữa công thức chất gây ung thư trong sữa trẻ em dầu khoáng trong sữa công thức dầu khoáng trong sữa trẻ em khả năng sữa công thức trẻ em ung thư