"Liều Thuốc bổ" có tác dụng ngừa lão hóa, chống ung thư đó chính là món đậu phụ - một món ăn vô cùng dân dã nhưng ẩn chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đậu phụ là món ăn làm từ đỗ tương (hay còn gọi là hạt đậu nành), có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong sách cổ của người Trung Quốc vẫn còn ghi chép về độ bổ dưỡng của đậu phụ sánh ngang với thịt dê. Ăn nhiều cơ quan tiêu hóa sẽ mạnh khỏe, thải độc rất nhanh ra khỏi cơ thể.
Đồng thời, đậu phụ còn được chứng minh có chứa thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B-6, choline, mangan và selen.
Theo Viện sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (Nhật Bản), chất isoflavine có trong đậu phụ có thể làm giảm mức cholesterol xấu LDL. Ngoài ra, việc tiêu thụ đậu phụ hàng ngày cũng có thể làm giảm các nguy cơ gây bệnh tim mạch như cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI) và tổng lượng cholesterol trong cơ thể.
Một số nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm từ các nhà khoa học người Ý đã cho thấy genistein và isoflavone chứa nhiều trong đậu phụ có chức năng chống oxy hóa. Điều này có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Theo trang Medicalnewstoday, protein trong đậu phụ có tác dụng cải thiện chức năng thận và mang lại lợi ích cho những người đang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.
Một số nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học người Bỉ cho thấy tiêu thụ đậu phụ chứa nhiều phytoestrogen và genistein có thể giúp đối phó với triệu chứng mãn kinh như bị bốc hỏa.
Đậu phụ có tính mát, có tác dụng giữ độ đàn hồi của da, làm căng cơ mặt và ngăn ngừa quá trình lão hoá. Phụ nữ ăn nhiều đậu phụ không chỉ có làn da sáng mịn mà còn trẻ trung, ít nếp nhăn hơn.
Bàn về món đậu phụ, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, theo quan niệm của y học cổ truyền, đậu phụ vị ngọt, tính mát, vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng, có công dụng ích khí khoan trung, kiện tỳ lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độc và kháng nham.
Không chỉ làm thực phẩm, đậu phụ nếu biết kết hợp còn có thể làm Thuốc hỗ trợ cho việc phòng và trị bệnh rất hiệu quả.
Cách làm: Dưa cải rửa sạch ngâm nước lạnh vớt ra vắt khô nước cắt nhỏ. Đậu phụ cắt nhỏ mỏng (dài 3cm, rộng 1,5cm, dày 1cm) nhúng nước sôi vớt ra để ráo nước. Cho dầu vào nồi cho sôi rồi cho hành, gừng đảo qua, cho dưa vào xào đều, cho đậu phụ. Đổ nước không ngập đậu phụ. Đun lửa to cho sôi rồi rút lửa nhỏ cho chín đậu nêm gia vị.
Tác dụng: Phụ nữ ăn món này được bổ sung canxi chống loãng xương và sắt chống thiếu máu cho cả mẹ lẫn con. Món canh dưa này nếu có thêm đầu cá sẽ tăng thêm vị ngon và bổ.
Cách làm: Đậu phụ khô rửa sạch, cắt miếng nhỏ hoặc đậu phụ tươi thái mỏng rán (lướt ván). Xào qua đậu phụ trước rồi mới cho rau chân vịt (đã thái nhỏ) vào xào cho đến khi rau có màu xanh thẫm thì nêm gia vị đảo đều nhấc ra.
Tác dụng: Rau chân vịt cung cấp thêm canxi, sắt và vitamin C nên rất có lợi cho sức khỏe sản phụ mang thai thời kỳ cuối.
Tác dụng: Cháo có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng vị, tiêu đàm, chỉ khát. Dùng thích hợp cho phụ nữ mang thai ho, sốt, ra mồ hôi.
Với những cách sử dụng bên trên, phụ nữ nên thường xuyên bổ sung đậu phụ vào bữa ăn hàng ngày để vừa gìn giữ sắc đẹp lại phòng bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng khuyến cáo đàn ông nên hạn chế ăn đậu phụ bởi có thể gây rối loạn T*nh d*c ở nam giới như làm thay đổi lượng testosterone, giảm ham muốn "yêu", số lượng và chất lượng tinh trùng.
Chủ đề liên quan:
chị em chị em càng ăn càng trẻ trung đàn ông Đây là loại thuốc quý giá vài ngàn hạn chế ung thư