Hôm nay là 28 âm lịch, thời điểm này trong các gia đình gần như đều đã có đủ những món đặc trưng của tết: từ món cỗ cho đến bánh kẹo, mứt, nước ngọt các loại… chính thức tuyên bố, những “nỗi ám ảnh” của tết đã quay 100% quân số không thiếu gương mặt nào!
Lại một cái tết nữa đến và đi, lại một mùa xuân ngập trong bánh chưng, thịt kho, canh măng, mứt dừa, kẹo ngô. cùng điểm danh những “nỗi ám ảnh” ngày tết, xem nhà bạn năm nay có thêm/bớt hay thiếu món nào không nhé?!
Chắn chắn nồi cơm ngày xưa của thạch sanh đã biến thành… bánh chưng, bánh trong các gia đình mỗi dịp tết. từ luộc chán chê cho đến rán chấm xì dầu, gạo cứ như… nở ra ý. chẳng hiểu sao, ăn mãi không hết! cơ mà, là không thể thiếu bánh chưng, bánh tét, không có thì thèm lắm!
“nở” không kém là gà luộc. ấy vậy, món ăn này lại dễ biến tấu thành nhiều kiểu nấu cho đỡ ngấy. thời điểm 28 tết, các gia đình thì đã mua sẵn gà để trong tủ lạnh, còn ở nông thôn thì từ mấy bữa cơm trước giao thừa là đã có món gà luộc rồi, nhất là khi có con cháu về quê ăn tết.
Những nồi thịt đầy ắp, ngập nước béo đến tận miệng đã trở thành “ác mộng” của nhiều gia đình miền nam đán. từ 27-28 tết, các bà các mẹ đang rục rịch đi chợ, chuẩn bị cho những nồi thịt kho ăn xuyên tết, và phải đến mùng 4, mùng 5 mới cạn đáy nồi đó nhé!
Miền nam có thịt kho hột vịt thì miền bắc có thịt đông. những mẻ thịt đông để từ sang tận… rằm tháng giêng. nhiều gia đình đã “cảnh tỉnh” nhau nấu vừa vặn lại để ăn cho đỡ ngấy. đây cũng là quãng thời gian chuẩn bị nguyên liệu nấu món này, một số gia đình còn đã nấu xong rồi.
Canh bóng có thể nấu nhanh, tiện nhưng với măng thì lại khác. các bà, các mẹ phải ngâm măng 3-5 ngày trước cho mềm, bớt đục, chuẩn bị đến khi nấu cũng phải luộc qua 3 nước trở lên cho trong. để làm ra bát canh măng trông thế mà kỳ công lắm nhé. với nhiều người, canh măng lại là món khoái khẩu, ăn mãi cũng không ngấy.
Gọi tên ở vị trí đầu tiên chắc chắn phải là mứt dừa. nhà nào mua thì 28 tết là gần như mua hết rồi, còn nhà nào tự làm thì cũng phải xong vài mẻ rồi. dễ ăn, dễ làm, nhưng tết năm nào cũng thừa vì nhiều quá, nhà nào cũng có thành ra khách khứa cũng không ăn nhiều…
Chẳng hiểu mẹ “giấu” ở đâu mà gần là sẽ thấy bày khay bánh kẹo với loại kẹo “huyền thoại” này. từ giờ đến đêm giao thừa kiểu gì cũng thấy xuất hiện đó, canh thử xem!
Hết rồi đến hạt dưa các thứ... các loại hạt nói chung rất dễ ăn, được ưa chuộng, đa dạng loại… toàn con cháu trong nhà buồn mồm ngồi ăn là chính, quay đi quay lại cũng hết cả khay đó.
Ăn chơi ăn vui, ăn vài miếng thì thòm thèm, nhưng để mà “giải quyết” được hết chỗ ô mai của mẹ thì phải đến tháng 2 (thề nói điêu mất lộc). Ô mai cũng có dăm loại ô mai, tuỳ nhà thích ăn khô hay ướt, chua hay ngọt...
Hương vị “khét khét”, ngai ngái đặc trưng của nước bí đao là nguyên nhân khiến dân tình khó uống nhất, thậm chí còn phát sợ. dù người khen kẻ chê, nhưng cứ đến là sẽ thấy các lon bí đao xuất hiện, mà còn là thùng bí đao nhé!
Chủ đề liên quan:
ăn tết ăn uống ăn uống dịp tết bánh chưng dịp tết dịp tết nguyên dịp tết nguyên đán kẹo ngô món ăn ngày tết mứt dừa năm mới nguyên đán tết cổ truyền tết nguyên đán thịt gà trở lại