Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đồ thừa để qua đêm: 5 món ăn được, 3 món cấm đụng đũa, nhỡ kỹ kẻo rước bệnh vào thân

Ăn đồ thừa để lại qua đêm là thói quen của rất nhiều người. Một phần vì đồ ăn nhiều, còn ngon, một phần vì thói quen tiết kiệm. Tuy nhiên có những món tuyệt đối không nên để qua đêm.

Vì sao không nên ăn đồ thừa để qua đêm

Ăn đồ thừa để qua đêm có thể dẫn tới nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy, đau bụng, thậm chí duy trì thói quen này lâu dài còn có thể gây ung thư.

Nguyên nhân là đồ ăn đã chế biến để qua đêm có chứa hàm lượng nitrite rất cao - chất khi vào cơ thể chuyển thành nitrosamine gây ung thư mạnh.

5 loại thực phẩm không được ăn khi đã để qua đêm

Rau lá xanh

Những loại rau có lá xanh thẫm rất giàu nitrite, chính vì vậy tuyệt đối không được để qua đêm rồi ăn lại. theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, rau khi được nấu chín sau 30 phút thì hàm lượng nitrite là 1.25mg/kg, để qua đêm sẽ đạt 29,09mg/kg - đây là mức vượt quá tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm.

Hải sản

Hải sản như tôm, cá, cua... đã chế biến và để sau một đêm dễ bị phân hủy protein, sinh ra chất gây ngộ độc, tiêu chảy, làm suy giảm chức năng gan, thận.

Trứng

Trứng cũng là một trong những loại thực phẩm không được để qua đêm, trứng chưa được nấu chín kỹ mà để qua đêm chứa nhiều vi khuẩn như salmonella - có thể gây đau bụng, ngộ độc nghiêm trọng.

Sản phẩm đậu nành, thực phẩm giàu tinh bột

Sản phẩm từ đậu nành giàu protein thực vật và thực phẩm tinh bột như cơm, khoai, bánh mì... khi để qua đêm dễ có vi khuẩn xâm nhập gây hư hỏng, ôi thiu. khi này nếu cố tình ăn sẽ gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, ngộ độc.

Nấm, mộc nhĩ

Nấm, mộc nhĩ cũng là những thực phẩm chỉ nên tiêu thụ trong ngày, khi để qua đêm sẽ khiến thành phần protein biến đổi, gây ra chất làm hại hệ tiêu hóa. hơn nữa, nấm và mộc nhĩ nhiều nitrat dễ sinh độc tố, làm hại dạ dày.

3 loại thực phẩm có thể ăn được khi để qua đêm

Thịt

Thịt là sản phẩm có thể ăn được khi để qua đêm, nguyên nhân là do thịt có hàm lượng nitrit thấp nên khi để qua đêm chỉ cần hâm nóng lên là ăn được, không gây hại cho sức khỏe.

Súp

Súp được bảo quản trong hộp thủy tinh, đậy kín và để trong tủ lạnh, khi ăn đun sôi lên là được, hoàn toàn lành tính. Chỉ có súp đựng trong chảo nhôm, inox mới độc hại.

Yến mạch

Những món chế biến từ yến mạch như cháo, bánh, sald... hoàn toàn có thể để qua đêm vì không gây biến đổi chất, tốt cho sức khỏe, lợi đường tiêu hóa.

Theo Thạch Thảo/Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/do-thua-de-qua-dem-5-mon-an-duoc-3-mon-cam-dung-dua-nho-ky-keo-ruoc-benh-vao-than-d46861.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/do-thua-de-qua-dem-5-mon-an-duoc-3-mon-cam-dung-dua-nho-ky-keo-ruoc-benh-vao-than-d46861.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/do-thua-de-qua-dem-5-mon-an-duoc-3-mon-cam-dung-dua-nho-ky-keo-ruoc-benh-vao-than-380649)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY