Con dông còn gọi con nhông, tên khoa học (Leiolepis belliana Gray).
Con dông còn gọi con nhông, tên khoa học (Leiolepis belliana Gray). Theo Đông y, dông thuộc họ tắc kè, thịt có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ hư, ích tỳ thận, khỏe gân xương, khử phong, trừ thấp... dùng rất tốt chữa chứng tỳ phế khí yếu ăn kém, ho suyễn, trẻ em gầy còm, thận yếu, đau lưng, xương khớp">nhức xương khớp, S*nh l* yếu và các chứng khí huyết hư dùng đều tốt. Sau đây là một số món ăn ngon bài Thu*c dược thiện từ con dông.
Chữa ăn ngủ kém, S*nh l* yếu
Dùng bài
Gỏi dông: thịt dông luộc xé nhỏ, hành tây, cà rốt, ngó sen đều thái sợi, đậu phụng rang, rau răm, chanh, mắm, muối gia vị vừa đủ làm gỏi ăn.
Công dụng: kiện tỳ, ích thận dưỡng khí huyết... Còn dùng tốt chữa ho suyễn lâu ngày. Hoặc dông hấp chín rút xương xé nhỏ, trộn với ngó sen, hành tây, cà rốt thái sợi, rau răm, chanh, đậu phộng rang, gia vị làm gỏi ăn. Công dụng: kiện tỳ bổ thận dưỡng tâm, ích khí bổ huyết... Còn dùng tốt chữa hiếm muộn, đau đầu chóng mặt, gân xương yếu, thiếu máu.
Chữa chứng thận yếu, đau lưng mỏi gối
Dùng bài
Dông nướng sả ớt: thịt dông ướp muối, sả, ớt gia vị cho thấm nướng hoặc chiên ăn kèm, rau xà lách, kinh giới, rau quế, các loại rau thơm, bánh tráng.
Công dụng: bổ hư, ích tỳ thận, khỏe gân xương, khử phong, trừ thấp... Bài này còn dùng tốt chữa chứng loãng xương, phong thấp nhức mỏi.
Chữa thận hư S*nh l* yếu, di mộng tinh
Dùng bài
Dông nấu canh hoa lý: thịt dông, hoa lý, hành ngò, tiêu, mắm muối. Bằng cách thịt dông tẩm gia vị băm nhỏ xào hành mỡ cho chín thơm, cho thịt vào, nêm gia vị vừa đủ.
Công dụng: bổ khí huyết, dưỡng tỳ thận. Chữa chứng tỳ thận khí hư S*nh l* kém, mộng tinh di tinh, huyết áp thấp, ăn ngủ kém, hồi hộp.
Chữa gân xương mềm yếu (nuy chứng)
Dùng bài
Thịt dông nướng lá lốt: thịt dông băm nhỏ với rau mùi tàu và xương xông, vo viên bọc lá lốt, nướng.
Công dụng: bổ tỳ, ích thận, dưỡng gân xương, trừ thấp... Còn dùng tốt chữa phong thấp ra nhiều mồ hôi tay chân, viêm mũi dị ứng.
Chữa chứng suy nhược ăn kém
Dùng bài
Canh dông nấu dưa hồng: thịt dông, dưa hồng non thái lát, hành, ngò, tiêu, mắm muối gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Thịt dông tẩm gia vị, băm nhỏ, xào hành mỡ cho chín thơm sau cho thêm nước vừa đủ nấu canh ăn.
Công dụng: bổ dưỡng khí huyết, kiện tỳ thận... Còn dùng tốt chữa ho đàm, mùa hè nóng nhiệt mệt mỏi.
Chữa chứng phong thấp đau nhức mỏi
Dùng bài
Dông xào lăn: thịt dông, hành tây, ớt chuông, hành tím, cà rốt, sả, ớt, dầu ăn, hành, ngò, mắm, muối, tiêu, gia vị vừa đủ, xào ăn.
Công dụng: kiện tỳ trừ thấp, ích thận khỏe gân xương... Còn dùng chữa ho suyễn, trẻ em gầy, chậm lớn.
Chữa chứng suy nhược mới ốm dậy
Dùng
Cháo thịt dông: thịt dông, gạo mới, đậu xanh, hành ngò, tiêu, dầu ăn. Bằng cách thịt dông tẩm gia vị băm nhỏ, xào hành mỡ cho thơm khi cháo chín cho thịt vào, nêm gia vị ăn. Bài này thích hợp cho người hư nhược, đang ốm hoặc mới ốm dậy...
Chữa ho đàm nhiều, hông ngực đầy
Dùng bài
Dông nấu chua: thịt dông, lá me hoặc lá giang cà chua, dứa, me, ngò gai, hành lá, tiêu, ớt, gia vị vừa đủ, nấu canh ăn.
Công dụng: kiện tỳ hóa thấp, tiêu đờm, ích thận... Còn dùng chữa thận yếu bí tiểu, nhức mỏi
xương khớp.
Lương y Minh Phúc