Tai mũi họng hôm nay

Chuyên khoa Tai Mũi Họng chuyên khám và điều trị các bệnh lý tai mũi họng thông thường, các khối u vùng đầu mặt cổ, các dị tật bẩm sinh vùng tai mũi họng bằng các phương pháp ngoại khoa phổ biến như phẫu thuật, vá nhĩ qua kính hiển vi hoặc nội soi, mổ lấy rò, phẫu thuật Bondy, khí dung họng mũi, chích cuốn mũi, đốt cuốn mũi,... Với các bệnh lý thường gặp ở khoa Tai Mũi Họng như: viêm đau họng, ù tai, viêm mũi không do dị ứng, ung thư cổ họng, thủng màng nhĩ, viêm tai giữa, viêm amidan, viêm V.A, viêm xương cấp, polyp dây thanh, ung thư thanh quản,...

Đốt viêm họng hạt nên kiêng gì ?

Để thúc đẩy niêm mạc phục hồi sau khi đốt viêm họng hạt, bạn cần kiêng cử một số loại thực phẩm, đồ uống và hạn chế các thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh.

đốt viêm họng hạt là thủ thuật xâm lấn khá phổ biến. phương pháp này thường được thực hiện khi điều trị bảo tồn không đem lại hiệu quả. để niêm mạc họng phục hồi nhanh chóng, bạn cần kiêng cử một số loại thực phẩm và hạn chế các thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh.

Sau khi đốt viêm họng hạt nên kiêng gì?

Viêm họng hạt là hệ quả do nhiễm trùng niêm mạc hầu họng diễn ra trong thời gian dài. Để chống lại vi khuẩn gây bệnh, tế bào bạch cầu sẽ có xu hướng bắt giữ vi khuẩn vào các mô lympho nhằm tiêu diệt và kìm hãm các khuẩn gây bệnh.

Tuy nhiên nếu nhiễm trùng tái phát và duy trì trong một thời gian dài, các mô lympho sẽ phải làm việc liên tục và có xu hướng sưng lên, tạo thành các hạt nhỏ có màu đỏ.

Điều trị viêm họng hạt chủ yếu là sử dụng kháng sinh, Thu*c giảm đau và chăm sóc tại nhà. tuy nhiên nếu số lượng và kích thước hạt quá lớn, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân đốt hạt lympho bằng laser, điện hoặc nito lỏng.

Phương pháp này giúp loại bỏ triệu chứng khó chịu do hạt lympho gây ra. tuy nhiên nếu không chăm sóc đúng cách, viêm họng hạt có thể tái phát và gây tổn thương niêm mạc vĩnh viễn.

Vì vậy sau khi đốt viêm họng hạt, bạn cần kiêng cử một số thực phẩm, đồ uống và thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh.

1. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc họng. Vì cổ họng là cơ quan trung gian giúp vận chuyển thức ăn xuống thực quản và dạ dày.

Việc bổ sung những thực phẩm không phù hợp có thể khiến niêm mạc bị kích thích, sinh nhiều đờm và tái phát bệnh trở lại.

Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn cần kiêng sau khi đốt viêm họng hạt:

    Đồ ăn cay nóng: Đồ ăn cay nóng có thể gây đau rát và kích thích lên niêm mạc ở cuống họng. Thường xuyên ăn nhóm thực phẩm này còn gây ra chứng trào ngược dạ dày – một trong những yếu tố rủi ro làm phát sinh bệnh viêm họng hạt.
  • Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ: Dầu mỡ là nhóm thực phẩm kích thích phản ứng viêm trong cơ thể và thúc đẩy quá trình sản sinh đờm. Bổ sung thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ khiến vị trí đốt hạt lympho bị sưng viêm và lâu lành hơn.
  • Thực phẩm khô cứng: Trong thời gian đầu mới đốt viêm họng hạt, bạn chỉ nên sử dụng những thực phẩm lỏng và mềm để làm dịu cổ họng. Các thực phẩm khô, cứng có thể gây xước và khó chịu cho cổ họng. Trong một số trường hợp, các mảng thức ăn khô có thể cứa vào cổ họng và gây chảy máu.
  • Đồ ngọt: Bổ sung đồ ngọt sau khi đốt viêm họng hạt có thể làm tăng nồng độ insulin trong cơ thể và kích thích phản ứng viêm. Ngoài ra, ăn đồ ngọt còn gây đau rát và ho khan ở cuống họng.
  • Rượu bia: Cồn và những chất kích thích trong bia rượu khiến vị trí đốt hạt lympho lâu lành và có thể bị nóng rát. Hơn nữa, sử dụng rượu bia thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến vi khuẩn dễ xâm nhập và gây tái phát nhiễm trùng đường hô hấp.

Bên cạnh việc kiêng những thực phẩm và đồ uống nói trên, bạn nên bổ sung các thành phần dinh dưỡng cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy niêm mạc phục hồi như vitamin C, Omega 3, nước, khoáng chất, chất xơ, protein,…

2. Thói quen sinh hoạt

Ngoài chế độ dinh dưỡng, mức độ phục hồi ở hầu họng còn phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt. Các thói quen thiếu lành mạnh có thể khiến cổ họng bị kích thích, sưng viêm và có nguy cơ tái phát bệnh trở lại.

Do đó sau khi đốt viêm họng hạt, bạn cần kiêng một số thói quen sau đây:

    Hút Thu*c lá: Thành phần trong khói Thu*c lá là nguyên nhân khiến vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp, gây kích thích niêm mạc và trào ngược dạ dày. Các yếu tố này làm tăng nguy cơ tái phát viêm họng, vì vậy bạn cần hạn chế hút Thu*c hoặc tiếp xúc với khói Thu*c sau khi đốt các hạt lympho.
  • Nói nhiều, la hét quá mức: Nói nhiều và la hét quá mức khiến cổ họng và dây thanh quản phải hoạt động với cường độ mạnh. Áp lực từ hoạt động này khiến niêm mạc hầu họng chậm phục hồi và dễ sưng đỏ.
  • Chất dị ứng: Cổ họng có thể bị sưng viêm và đỏ rát trở lại nếu bạn tiếp xúc với những chất gây dị ứng như bụi bẩn, nấm mốc, hóa chất, lông chó mèo, phấn hoa,… Vì vậy sau khi điều trị bệnh, bạn cần hạn chế tiếp xúc với các tác nhân có khả năng gây dị ứng cao.

Đốt viêm họng hạt là thủ thuật loại bỏ các mô lympho sưng viêm ở hầu họng, từ đó làm giảm các triệu chứng như khó thở, đau rát, ho khan,… tuy nhiên nguyên nhân chính của bệnh là do vi khuẩn, vì vậy cần phối hợp thủ thuật ngoại khoa với việc sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh dứt điểm.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/dot-viem-hong-hat-nen-kieng-gi)

Chủ đề liên quan:

kiêng gì viêm họng viêm họng hạt

Tin cùng nội dung

  • Theo quan niệm của y học cổ truyền cho rằng qua lâu thực có vị ngọt, đắng, tính lạnh, quy vào các kinh phế, vị và đại trường.
  • Thời tiết chuyển lạnh vào những ngày cuối thu khiến cơ thể chúng ta khó thích nghi với sự thay đổi đột ngột, trong đó họng và thanh quản là những bộ phận dễ bị bệnh nhất.
  • Viêm họng là bệnh khá phổ biến, bệnh xảy ra quanh năm nhưng khi thời tiết chuyển mùa thì viêm họng dễ dàng xuất hiện.
  • Các chuyên gia chỉ ra rằng có một số loại thực phẩm có tác dụng làm dịu triệu chứng bệnh viêm họng, đau họng. Dưới đây là một số thực phẩm nên và không nên ăn khi bị viêm họng.
  • Bố tôi mổ sỏi thận hở được 3 tuần. BS bảo sỏi thận sẽ tái phát nên 3 tháng đi khám 1 lần. Bố tôi nên kiêng gì để tránh tái phát?
  • Ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
  • Đau rát họng, nuốt đau, khàn tiếng, ho khan hoặc ho có đờm,… là những triệu chứng chính của bệnh viêm họng. Nếu không có bội nhiễm hoặc biến chứng chỉ cần vệ sinh sát khuẩn mũi họng thường xuyên, dùng Thu*c giảm đau, ho,… Xin giới thiệu một số vị Thu*c dân gian có tác dụng giảm đau và ho do viêm họng rất tốt, giúp bệnh nhanh khỏi và hạn chế biến chứng.
  • Theo Đông y, bông phấn có vị mặn, hơi cay, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tán ứ, tiêu viêm, lợi tiểu, thường dùng chữa viêm họng, kinh nguyệt không đều, viêm đường tiết niệu,...
  • Hồng bì là cây mọc hoang và được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta để dùng làm Thu*c và lấy quả ăn. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ, lá, quả và hạt. Thu hái rễ, lá quanh năm, thu hái quả cả vỏ khi quả chín hoặc dùng hạt phơi khô. Cây ra hoa vào tháng 4 - 5, có quả tháng 6 - 8.
  • Viêm họng là bệnh thường gặp có các biểu hiện họng sưng đau, lúc đầu có thể thấy ngứa họng, kèm theo sốt hoặc tiết nhiều đờm dãi. Theo Đông y, viêm họng có 2 triệu chứng là chứng thực và chứng hư. Tùy theo chứng bệnh cụ thể để có cách điều trị thích hợp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY