Đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain, có thể phá vỡ chuỗi protein cứng có trong thịt nạc. Bởi vậy từ hàng ngàn năm trước con người đã sử dụng đu đủ để làm mềm thịt.
Đu đủ chín có thể ăn sống. Tuy nhiên, đu đủ chưa chín nên được nấu chín trước khi ăn - đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, vì quả chưa chín có nhiều nhựa, có thể kích thích các cơn co tử cung.
Đu đủ có hình dạng tương tự như quả lê và có thể dài tới hơn 50 cm. Vỏ quả có màu xanh khi chưa chín và màu cam khi chín, trong khi thịt có màu vàng, cam hoặc đỏ.
Hơn thế nữa, cơ thể hấp thu các chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ tốt hơn từ các loại trái cây và rau quả khác.
Gốc tự do là những phân tử phản ứng được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chúng có thể thúc đẩy stress oxy hóa, có thể dẫn đến bệnh.
Các nghiên cứu nhận xét rằng đu đủ lên men có thể làm giảm stress oxy hóa ở người lớn tuổi và những người bị tiền tiểu đường, suy giáp nhẹ và bệnh gan.
Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng thừa gốc tự do trong não là một yếu tố quan trọng trong bệnh Alzheimer.
Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh Alzheimer được dùng chiết xuất đu đủ lên men trong sáu tháng đã giảm 40% trong dấu ấn sinh học của tổn thương oxy hóa ADN - và cũng liên quan đến lão hóa và ung thư.
Giảm stress oxy hóa được cho là nhờ hàm lượng lycopene của đu đủ và khả năng loại bỏ sắt thừa, được biết là tạo ra các gốc tự do.
Nghiên cứu gợi ý rằng lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nó cũng có thể có lợi cho những người đang điều trị ung thư.
Đu đủ có thể tác dụng bằng cách giảm các gốc tự do góp phần gây ung thư. Ngoài ra, loại trái cây này cũng có một số hiệu ứng độc đáo không có ở các loại trái cây khác.
Trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa, chỉ có đu đủ được chứng minh hoạt động chống ung thư trên các tế bào ung thư vú.
Trong một nghiên cứu nhỏ ở người lớn tuổi bị viêm và bệnh dạ dày tiền ung thư, một chế phẩm đu đủ lên men làm giảm tổn thương oxy hóa. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi có thể đưa ra khuyến nghị.
Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể bảo vệ tim và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol tốt HDL.
Trong một nghiên cứu, những người dùng chế phẩm bổ sung đu đủ lên men trong 14 tuần ít bị viêm hơn và có tỷ số LDL “xấu”/HDL “tốt” tốt hơn so với những người dùng giả dược. Tỷ số này được cải thiện có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Viêm mãn tính là căn nguyên của nhiều bệnh, và thực phẩm không lành mạnh và lựa chọn lối sống có thể chi phối quá trình viêm.
Các nghiên cứu cho thấy các loại trái cây và rau giàu chất chống oxy hóa như đu đủ giúp giảm các chỉ dấu viêm.
Ví dụ, một nghiên cứu nhận xét rằng những nam giới tăng lượng trái cây và rau có hàm lượng carotenoids cao đã giảm đáng kể CRP, một chỉ dấu đặc hiệu của viêm.
Enzym papain trong đu đủ khiến protein dễ tiêu hóa hơn. Người dân ở nhiều vùng nhiệt đới coi đu đủ là một phương Thu*c chữa táo bón và các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích (IBS).
Trong một nghiên cứu, những người dùng công thức dựa trên đu đủ trong 40 ngày đã cải thiện đáng kể tình trạng táo bón và đầy hơi. Hạt đu đủ, lá đu đủ và rễ đu đủ cũng đã được chứng minh là điều trị loét ở động vật và người.
Hoạt động gốc tự do quá mức được cho là nguyên nhân của phần lớn nếp nhăn, chảy xệ và tổn thương da khác xảy ra theo tuổi tác. Vitamin C và lycopene trong đu đủ bảo vệ làn da và có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa này.
Trong một nghiên cứu, bổ sung lycopene trong 10 - 12 tuần làm giảm đỏ da sau khi phơi nắng, là dấu hiệu của tổn thương da.
Trong một nghiên cứu khác, phụ nữ lớn tuổi uống hỗn hợp lycopene, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác trong 14 tuần đã giảm nhìn thấy và đo được độ sâu của nếp nhăn trên khuôn mặt.
Khi chín tối ưu, đu đủ sẽ có màu vàng đến đỏ cam, mặc dù một vài đốm xanh vẫn được. Giống như quả bơ, vỏ quả phải hơi mềm nhẹ.
Hương vị của đu đủ ngon nhất khi lạnh, vì vậy tốt nhất là giữ nó trong tủ lạnh bất cứ khi nào có thể.
Đu đủ rất giàu chất dinh dưỡng quý giá và có hương vị thơm ngon. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ của quả đu đủ như lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh - đặc biệt là những bệnh có xu hướng đi cùng với tuổi tác, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư.
Nó cũng có thể bảo vệ chống lại các dấu hiệu lão hóa rõ rệt, giúp làn da của bạn luôn mịn màng và trẻ trung.
Ngoài những công dụng dinh dưỡng ở trên bạn cũng cần tìm hiểu chi tiết về cây đu đủ, quả đu đủ có trên Ydhvn.com ở các bài viết theo từ khoán hoặc nhập nội dung cần tìm vào ô tìm kiếm ở trên.
Theo Dân tríChủ đề liên quan:
ăn đu đủ có mập không ăn đu đủ lúc nào thì tốt ăn đu đủ tăng vòng 1 ăn đu đủ xanh có tác dụng gì cách ăn đu đủ dây đu đủ là một một ngày nên ăn bao nhiêu đu đủ nên ăn đu đủ vào lúc nào nhiệt đới sức khỏe trái cây trẻ em ăn đu đủ có tốt không