Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dứa làm dịu cơn khát, thúc đẩy tiêu hóa nhưng 5 nhóm người này dù có thích đến mấy cũng không nên đụng vào

Loại quả chua ngọt, thơm lừng này không những làm nước ép cực ngon mà cho vào các món canh chua cũng rất tuyệt vời. Mặc dù nó vừa ngon vừa bổ, nhưng không phải là loại trái cây dành cho tất cả mọi người.

Dứa là loại trái cây chín rộ từ tháng 4 đến tháng 10. Thời điểm này khí hậu ẩm ướt, nóng bức, dễ ra mồ hôi nhiều nên ăn dứa không chỉ làm dịu cơn khát mà còn rất tốt cho cơ thể. Trong dứa có rất nhiều dưỡng chất và vitamin, nếu biết được những công dụng của nó, chắc chắn mọi người sẽ chăm chỉ bổ sung loại quả này thường xuyên.

Dứa là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao

Dứa là loại trái cây lành tính, thích hợp cho hầu hết mọi người. Hàm lượng enzyme protease trong dứa có thể thúc đẩy tiêu hóa, giảm độ nhớt của máu, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch và mạch máu não.

Ngoài ra, hàm lượng đường và muối có trong dứa giúp làm giảm viêm, lợi tiểu, giảm nhiệt, giải độc rất tốt. Vitamin B1 trong dứa là chìa khóa giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn và chuyển hóa năng lượng cơ thể hiệu quả. Còn vitamin B2 có tác dụng làm tăng cường hệ miễn dịch, chống mệt mỏi, giữ ẩm da..., đặc biệt tốt cho phụ nữ muốn giảm cân.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc Lâm Lăng Vinh, enzyme protease trong dứa giúp phân giải protein và chất béo nhanh. Nếu nấu dứa với thịt, kết quả là thịt mềm, ngọt, thơm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tác dụng của protease của dứa sẽ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao. Do đó, nếu muốn giữ nguyên được những công dụng của dứa, không nên nấu chúng ở nhiệt độ quá cao và phù hợp nhất là làm các món ăn trộn hoặc nước ép.

Hầu hết mọi người khi ăn dứa đều cắt bỏ mắt dứa. Trên thực tế, hàm lượng chất xơ trong mắt dứa cao, cao hơn cả phần thịt dứa nên rất tốt cho việc thúc đẩy nhu động ruột. Đối với người bị táo bón lâu ngày thì nên ăn luôn cả phần này để cải thiện tình trạng.

Ngoài ra, vì dứa chứa hàm lượng đượng đường cao hơn cả dưa hấu nên cần đặc biệt chú ý khi ăn. Đối với những người đang muốn giảm cân hay bị tiểu đường thì tốt nhất nên ăn dứa trong chừng mực cho phép.

1. Người tiêu dùng bị viêm nha chu, loét dạ dày

Dứa là loại trái cây có tính axit cao, ăn nhiều sẽ kích thích nướu và niêm mạc miệng. Nếu là người có bệnh dạ dày thì sẽ gây ra các phản ứng với axit.

2. Người bị huyết áp

Những người bị huyết áp thấp, không ổn định, cơ quan nội tạng không tốt cần hạn chế ăn dứa để tránh làm nặng thêm tình trạng.

Khi ăn nhiều dứa sẽ khiến huyết áp đột nhiên tăng cao bất thường. Ngoài ra, nếu ăn thường xuyên thì nó cũng sẽ khiến hàm lượng đường trong cơ thể tăng lên, có thể gây ra tiểu đường.

3. Người bị viêm phế quản, bệnh mũi họng

Trong quả dứa có một chất gọi là glucosides, nếu dung nạp nhiều sẽ gây kích ứng niêm mạc lưỡi, cổ họng, gây ra tình trạng rát lưỡi hoặc ngứa ngáy. Trong trường hợp đối với người từng có tiền sử bị bệnh mũi họng, hen phế quản thì phải hạn chế tối đa nếu không muốn làm tình trạng bệnh tái phát hoặc nặng hơn.

4. Người hay nổi giận

Mặc dù nước có thể giúp giải nhiệt cơn khát tức thì nhưng nó vẫn thuộc loại trái cây có tính nóng. Vì vậy, nếu ăn nhiều dứa sẽ khiến người ăn dễ cáu giận, nên với những người này cần hạn chế ăn dứa.

5. Trẻ em, phụ nữ mang thai

Trẻ em hay phụ nữ có thể chất yếu, sợ lạnh không nên ăn dứa nhiều. Đặc biệt, trường hợp là người quá gầy muốn tăng cân thì tuyệt đối không nên ăn dứa. Đối với phụ nữ mang thai, việc ăn nhiều dứa sẽ gây kích thích tử cung, nguy cơ dẫn tới sảy thai cao, nhất là trong 3 tháng đầu.

Dứa có mùi thơm hấp dẫn, được sử dụng làm món mặn, món ngọt, nước ép... đều phù hợp. Mặc dù nó rất ngon nhưng vẫn nên kiểm soát lượng tiêu thụ, nhất là đối với 5 trường hợp trên thì cần nên tránh.

Theo Health, Xinhuanet

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/dua-lam-diu-con-khat-thuc-day-tieu-hoa-nhung-5-nhom-nguoi-nay-du-co-thich-den-may-cung-khong-nen-dung-vao-20200731141922993.chn)

Tin cùng nội dung

  • Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.
  • Bệnh tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đó là lý do bệnh nhân cần được châm sóc từ nhiều bác sĩ.
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Chụp mạch máu não là một kỹ thuật hình ảnh nhằm khảo sát các mạch máu trong não. Một máy quét được sử dụng để chụp hình ảnh các mạch máu, sau đó tái tạo hình ảnh ba chiều (3-D) bằng cách sử dụng phần mềm chuyên dụng trên máy tính. Các hình ba chiều giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh (radiologist) xem chính xác hơn cấu trúc của mạch máu trong các bệnh như: phình động mạch, hẹp mạch trong sọ hoặc ngoài sọ, và đột quỵ…
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Củ ấu là loại thực vật thủy sinh sống dưới nước, mọc trong ao đầm, thân ngắn có lông, củ có hai sừng. Trong củ chứa một hạt ăn được, có vị ngọt mát, bùi, giàu dinh dưỡng. Củ ấu có 4 loại là ấu đỏ, ấu 2 sừng, ấu 3 sừng và ấu 4 sừng.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
  • Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY