Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Dưa lê mát, bổ, chữa nhiều bệnh nhưng lưu ý những đại kỵ khi ăn

Dưa lê khi vào vụ có vị ngọt lịm, thơm mát, giàu dinh dưỡng, có hàm lượng chất xơ và nước cao. Dưa lê có khả năng hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ tăng huyết áp và thúc đẩy sức khỏe của da và tóc… Tuy nhiên cũng có những lưu ý để tránh bị ngộ độc khi ăn loại quả này.

Thực tế, lượng calo của dưa lê không phải là lý do duy nhất khiến nó xuất hiện trong chế độ ăn kiêng và quản lý cân nặng của nhiều người trên thế giới. Dưa này cũng có một lượng chất xơ tốt. Chất xơ rất cần thiết trong việc giữ bạn lâu đói hơn và kiềm hãm cảm giác thèm ăn của bạn.

Là một thực phẩm giàu kali, dưa lê được khuyên dùng cho những người bị tăng huyết áp và huyết áp ca. Kali trong dưa là chất cần thiết cho đối tượng này. Bằng cách thêm loại quả này vào chế độ ăn uống của bạn, bạn không chỉ tránh được việc nạp dư lượng calo vào cơ thể mà còn ngăn ngừa tăng huyết áp.

Dưa lê là một nguồn canxi tốt. Canxi là một thành phần quan trọng cho răng và xương khỏe mạnh. Cơ thể bạn liên tục lấy các nguồn canxi từ xương để duy trì cơ thể. Nếu có ít canxi nạp vào hơn là đi ra ngoài, xương có thể phát triển yếu, dẫn đến nguy cơ gãy xương cao hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Canxi đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và thanh thiếu niên trước tuổi dậy thì. Với chế độ ăn giàu canxi, xương của chúng sẽ phát triển nhanh chóng và hoàn thiện hơn. Nhưng những người lớn tuổi cũng được khuyến khích nên nạp thêm canxi để làm chậm quá trình thoái hóa xương do lão hóa.

Dưa lê mát, bổ, chữa nhiều bệnh nhưng lưu ý những 'đại kỵ' khi ăn - ảnh 1Là một thực phẩm giàu kali, dưa lê được khuyên dùng cho những người bị tăng huyết áp và huyết áp ca. Kali trong dưa là chất cần thiết cho đối tượng này. Bằng cách thêm loại quả này vào chế độ ăn uống của bạn, bạn không chỉ tránh được việc nạp dư lượng calo vào cơ thể mà còn ngăn ngừa tăng huyết áp. Ảnh minh họa: Internet

Trong hạt dưa lê có chứa khoảng 3.6% protein, tương đương với lượng protein trong đậu nành nên ăn dưa lê không bỏ hạt sẽ giúp cơ thể hấp thu được lượng lớn protein, tăng cường sức khỏe hiệu quả.

Các axit béo omega-3 trong hạt dưa lê đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các vấn đề về tim mạch. Đây là một trong những lợi ích của hạt dưa lê với sức khỏe.

Dưa lê có tác dụng loại bỏ các loại giun, sán trong ruột. Đó là lý do tại sao bạn nên cho trẻ ăn dưa lê trong mùa hè vì nó giúp trẻ phòng ngừa các căn bệnh về tiêu hóa.

Dưa lê có tác dụng kích thích hệ hô hấp, làm long và tống đờm ra ngoài cơ thể dễ dàng. Ngoài ra, vitamin C trong dưa lê cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại virus gây sốt và cảm cúm.

Dưa lê là một nguồn vitamin C tuyệt vời. Với một khẩu phần, dưa sẽ cung cấp gần một nửa lượng vitamin khuyến nghị hàng ngày của bạn. Vitamin C nổi tiếng vì nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch, nó cũng là vitamin chủ chốt cho sức khỏe của da. Nó là chất dinh dưỡng giữ cho làn da trông săn chắc và trẻ trung. Khi một người già đi, collagen cạn kiệt từ da của họ. Do đó, vitamin trong dưa này có thể giúp bổ sung một số collagen, loại bỏ nếp nhăn và cải thiện làn da.

Dưa lê mát, bổ, chữa nhiều bệnh nhưng lưu ý những 'đại kỵ' khi ăn - ảnh 2Dưa lê có tác dụng kích thích hệ hô hấp, làm long và tống đờm ra ngoài cơ thể dễ dàng. Ngoài ra, vitamin C trong dưa lê cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại virus gây sốt và cảm cúm. Ảnh minh họa: Internet

Hai chất phytonutrients trong dưa mật, lutein và zeaxanthin, rất cần thiết để duy trì sức khỏe của mắt khi chúng ta già đi. Chúng sẽ làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi. Lutein và zeaxanthin đều được tìm thấy ở nồng độ cao trong võng mạc và chúng tạo thành một hàng rào bảo vệ, lọc ánh sáng xanh có hại và giữ cho các tế bào mắt của bạn khỏe mạnh.

Như vậy, dưa lê là một loại quả có rất nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích tốt cho bạn. Các tác dụng của dưa lê đã nêu trên đều rất nổi bật và ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ. Vì vậy, bạn hãy thử thêm nó vào chế độ ăn uống của mình để cải thiện sức khoẻ nhé!

So với nhiều loại trái cây mùa hè khác, dưa lê rất giàu vitamin như A, C và E, giúp ngăn chặn thoái hóa điểm vàng ở mắt, giúp tăng cường thị lực.

Do tâm lý lo sợ ngộ độc, sợ bị tiêm Thu*c sâu, đặc biệt với vị ngọt lịm của dưa lê hiện nay, nhiều người đã đặt nghi vấn dưa bị tiêm Thu*c kích ngọt. Chính vì vậy, nhiều người dù rất thích nhưng vẫn còn rất e dè khi ăn.

Giải thích về điều này, bác sĩ Nguyễn Thị Bay, Đại học Y Dược TP HCM cho biết, dưa lê vào vụ là lúc độ ngọt cao, giàu dinh dưỡng. Thông tin cho rằng người nông dân bôi Thu*c bên ngoài vỏ dưa lê để quả tăng trọng, ngọt hơn đang được các nhà khoa học tìm hiểu và nghiên cứu. Tuy nhiên, bác sĩ Bay khẳng định việc tiêm Thu*c tạo ngọt vào dưa lê là không cần thiết vì cấu tạo của loại quả này đã rất ngọt.

Ngoài ra, trong suốt quá trình từ khi gieo hạt đến cây ra trái, người trồng có thể phun Thu*c. Tuy nhiên, khi trái bước vào giai đoạn trưởng thành và chín người nông dân không cần sử dụng Thu*c. Vì vậy, khi trồng đúng kỹ thuật, thì Thu*c trừ sâu, Thu*c bảo vệ thực vật sẽ được phân tán hết.

Vì vậy, thay vì loại bỏ khỏi thực đơn, các bà nội trợ nên tham khảo cách chọn mua và ăn sao cho khoa học để tận hưởng được dinh dưỡng tuyệt vời từ loại dưa này.

Dưa lê mát, bổ, chữa nhiều bệnh nhưng lưu ý những 'đại kỵ' khi ăn - ảnh 3Do tâm lý lo sợ ngộ độc, sợ bị tiêm Thu*c sâu, đặc biệt với vị ngọt lịm của dưa lê hiện nay, nhiều người đã đặt nghi vấn dưa bị tiêm Thu*c kích ngọt. Chính vì vậy, nhiều người dù rất thích nhưng vẫn còn rất e dè khi ăn. Ảnh minh họa: Internet

Nên mua dưa vào những ngày nắng vì trời càng nắng dưa càng ngọt. Ngược lại không nên mua dưa vào những ngày mưa vì nước mưa sẽ làm dưa nhạt hơn nhiều.

Không nên gạt bỏ phần hạt vì các axit béo omega-3 trong hạt dưa lê đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các vấn đề về tim mạch.

Nên chọn những quả tròn đều, chắc, da cứng, vỏ đang còn lớp lông măng mỏng, tỏa mùi thơm dễ chịu (nếu dưa bị ngâm hóa chất thì lớp lông măng và mùi hương đều sẽ không còn).

Không chọn những quả vẹo vọ, nứt hoặc đã chín nhũn, vì những quả dưa lê như này ăn vào sẽ rất dễ ngộ độc.

Người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly tăng lên mỗi ngày

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 ngày 16/6 cho biết, đến thời điểm hiện tại, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 9.234 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 88 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 8.780 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 366 người.

Những thói quen vào buổi tối 'giết' sức khỏe nhanh hơn mắc ung thư

Nếu bạn không muốn sức khoẻ của mình bị ảnh hưởng, thậm chí là 'giết' cơ thể nhanh hơn cả mắc ung thư thì nên từ bỏ ngay những thói quen nguy hiểm vào buổi tối dưới đây.

Sau 12 ngày cai ECMO, chức năng phổi, tim, thận của phi công người Anh thế nào

Liên quan đến bệnh nhân 91- nam phi công người Anh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết chức năng thận của bệnh nhân đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, Bệnh nhân đã cai thở máy được 60 giờ.

Dùng dạ dày tạo hình thực quản cho người đàn ông Hải Phòng mắc 2 bệnh ung thư

Năm 2019, anh H. (50 tuổi ở quận Lê Chân, Hải Phòng) đã phẫu thuật điều trị ung thư amidan tại Bệnh viện K Trung ương. Một năm sau, khi khám sức khỏe tầm soát ung thư, bệnh nhân được bác sỹ chẩn đoán mắc ung thư thực quản.

Hòa Thuận (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/dua-le-mat-bo-chua-nhieu-benh-nhung-luu-y-nhung-dai-ky-khi-an-1674584.tpo)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY