Kinh tế xã hội hôm nay

Dược sĩ Việt chỉ ra sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

Thực phẩm chức năng xách tay nhất là sản phẩm từ Mỹ luôn là những sản phẩm hot được nhiều người mua. Tuy nhiên, dược sĩ Trần Thanh Cảnh cho rằng thực phẩm chức năng Mỹ đôi khi chỉ là quảng cáo...

Sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

theo nhà văn, dược sĩ trần thanh cảnh – thực phẩm chức năng mỹ có lẽ là từ khóa hot nhất hiện nay khi ở bất cứ đâu cũng thấy người ta rao bán thực phẩm chức năng. nhưng tại mỹ, dược sĩ cảnh cho biết họ coi như là thực phẩm bình thường, không có gì đặc biệt nhưng về việt nam thì nó là Thu*c, là thần dược.

Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm liên bang fda hầu như không quan tâm kiểm soát việc sản xuất của các công ty thực phẩm. tất nhiên là họ đã có luật đầy đủ để chế tài như với việc đưa các loại thực phẩm ra thị trường bán cho dân dùng. các công ty muốn sản xuất thực phẩm chức năng cứ việc sản xuất, dán nhãn và công bố chất lượng thành phần theo luật. và fda họ sẽ giám sát khi có sản phẩm tung ra thị trường. nếu một sai sót, gian dối nào đó bị phát hiện ra thì ông chủ của sản phẩm đó chắc chắn phá sản và đi tù.

Những thùng thực phẩm chức năng mác Mỹ được rao bán khắp nơi. (Ảnh minh họa).

Với fda không có chuyện giải quyết bằng quan hệ, bằng phong bì. theo luật quốc tế cũng như tất cả các nước đều cấm quảng cáo Thu*c chữa bệnh. dược sĩ cảnh cho biết có một công ty lớn của mỹ lách luật, quảng cáo khéo một thứ Thu*c chữa bệnh mới. fda phát hiện, ra lệnh phạt 1,7 tỷ đô la.

Dược sĩ cảnh cho biết ông từng có doanh nhân việt kiều mỹ rủ “làm ăn” và cách đơn giản nhất 1 vốn, 4 lời đó là bán thực phẩm chức năng. nắm bắt tâm lý người việt sính thực phẩm chức năng mỹ, chỉ cần mua ít nguyên liệu glucosamine, mua cái máy vô viên rẻ về đóng viên. sau đó cho vào lọ, dán nhãn chuyển về việt nam bán với quảng cáo bằng hàng xách tay thì đảm bảo “cháy hàng”.

ch*t vì chính cái mình bán

Nói tới thực phẩm chức năng, ts nguyễn hồng vũ - viện nghiên cứu ung thư quốc gia, city of hope, california, usa cho rằng người mua cần vô cùng cẩn trọng nhất là những gì liên quan tới sức khỏe. ts vũ chia sẻ câu chuyện của một người bán hàng Tu vong vì chính sản phẩm mình bán.

Ngày 18 tháng 3 năm 2019, một công ty Nu Skin đã chính thức gửi lời chia buồn cái ch*t của một người bán hàng (trong hệ thống Nu Skin) ở Bắc Kinh do suy nội tạng vì cô gái từ chối đi bệnh viện để điều trị mà chỉ sử dụng sản phẩm của công ty để điều trị cho triệu chứng sốt.

Theo như thông tin từ phóng viên của tờ Beijing Youth Daily thì người phụ nữ tên Lin (lấy tên giả vì lý do tế nhị) đã tham gia trong hệ thống Nu Skin 4 năm và đã trở thành một "mắt xích lớn" với vai trò là người hỗ trợ và bán các sản phẩm về sức khỏe và làm đẹp của công ty.

Tuy nhiên, gần đây hồi tháng 2 vừa rồi, lin bị bệnh và có triệu chứng sốt. thay vì đi bệnh viện để chữa trị thì cô quyết định tự chữa cho mình bằng cách tăng cường sử dụng các thực phẩm chức năng, thành phần bổ sung, nước ép của nu skin theo lời khuyên người hướng dẫn trong công ty. kết quả là cô đã qua đời vào ngày 2/3 vừa qua vì do “suy nội tạng”.

Bản thân lin cũng bị chính những người trong cùng hệ thống quảng cáo thần thánh sản phẩm thực phẩm chức năng và từ đó cô bắt đầu từ chối các điều trị bằng y học hiện đại mỗi khi cô mắc bệnh và tự chữa cho mình với các sản phẩm thực phẩm chức năng.

Bản thân cô gái trẻ này trước đó cũng thường xuyên quảng cáo các thực phẩm sức khỏe, với hàng loạt các trường hợp “hồi phục thần kỳ” .

Ts vũ cho biết sau cái ch*t của lin đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người về các thực phẩm chức năng liên quan đến sức khỏe và làm đẹp trên thị trường. các lời quảng cáo thiếu trung thực, nói quá lên khả năng của sản phẩm cần được các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ hơn để tránh những điều tương tự xảy ra cho những người tiêu dùng “thơ ngây”.

Tóm lại, “thực phẩm chức năng” không phải là Thu*c vì công dụng của chúng không được, không thể được chứng minh rõ ràng một cách khoa học. Do vậy, người dùng đừng mong đợi gì nhiều, nó có thể vô thưởng vô phạt nhưng nó cũng có thể độc hại khôn lường nếu người sản xuất cố tình bỏ các chất cấm vào sản phẩm.

Theo K.Chi/ Infonet

Mạng Y Tế
Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/khoe-dep/duoc-si-viet-chi-ra-su-that-thuc-pham-chuc-nang-my-1309694.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy là một trong những xét nghiệm thường được thực hiện.
  • Đo hô hấp ký là xét nghiệm giúp chẩn đoán các tình trạng bệnh lý của phổi, phổ biến nhất là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Ngoài ra đo hô hấp ký được dùng để theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh lý về phổi, cũng như theo dõi đáp ứng hiệu quả điểu trị.
  • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tài liệu này đựơc biên soạn tiếp theo Tài liệu hướng dẫn tập vận động cho bệnh nhân yếu nửa người giai đoạn sớm, nhằm mục đích cung cấp cho bệnh nhân và người nhà những thông tin cần thiết cũng như cách tập luyện tại nhà sau khi bệnh nhân được xuất viện
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY