Bài thuốc dân gian hôm nay

Gạo lứt - thần dược giảm cân?

Nghiên cứu mới cho thấy gạo lứt không phải là thực phẩm thần kỳ để giảm cân. Bạn cần phải hiểu rõ hơn về chế độ ăn của mình.
Nghiên cứu mới cho thấy gạo lứt không phải là thực phẩm thần kỳ để giảm cân. Trên thực tế, để giảm cân hiệu quả, bạn cần phải hiểu rõ hơn về chế độ ăn của mình.

giảm cân và tăng cường dinh dưỡng với gạo lứt

Theo nghiên cửu mới đây trên tạp chí Thực phẩm và Khoa học dinh dưỡng, những người ăn gạo trắng hay gạo lứt (loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, vẫn còn lớp cám bao bọc bên ngoài, có màu nâu, đỏ hoặc đen) hàng ngày có khả năng hấp thụ kali, magie và các chất dinh dưỡng khác cao hơn những người không ăn. Họ cũng có xu hướng tiêu thụ ít chất béo bão hòa và thực phẩm có đường, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa gạo là thực phẩm thần kỳ. Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng không lành mạnh thì cho dù có bổ sung gạo lứt trong các bữa ăn hàng ngày cũng không đảm bảo được sức khỏe . Nghiên cứu cho thấy rằng những người có thói quen ăn cơm thường có nhiều khả năng cũng thực hiện chế độ ăn kiêng phù hợp với các khuyến nghị trong Cẩm nang Hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ.

Một nghiên cứu trước đó trong năm 2009 trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã cho ra kết quả tương tự: những người ăn gạo cũng tiêu thụ nhiều rau, chất xơ, sắt và kali, và ít chất béo bão hòa hơn những người không ăn.

Một số điều cần biết về gạo:

Gạo lứt và gạo trắng. Trong hai loại gạo trên, gạo lứt được coi là sự lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe của bạn, bởi vì thành phần mầm và cám của gạo lứt còn nguyên vẹn, có nghĩa là nó vẫn giữ được các chất dinh dưỡng có lợi, trong khi đó ở gạo trắng các nguyên tố vi lượng có trong cám đã bị loại bỏ do quá trình xay xát, bù lại gạo trắng rất giàu vitamin B. Vì vậy, gạo trắng cũng có một số lợi ích dinh dưỡng nhất định, nhưng gạo lứt chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và dinh dưỡng thực vật hơn.

Gạo và dinh dưỡng: Một khẩu phẩn cơm không chứa chất béo, cholesterol, hoặc đường, theo thông tin dinh dưỡng từ Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Gạo và giảm cân. Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ một loại sản phẩm phụ của quá trình lên men gạo lức có kết quả giảm cân tốt hơn so với những người tiêu thụ một sản phẩm khác làm từ ngũ cốc hỗn hợp. Gạo lức có thể là một lựa chọn tốt hơn bánh mì, theo những phát hiện được công bố trong năm 2011 trên tạp chí Nghiên cứu dinh dưỡng.

Thu Nga (Theo livescience.com)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/gao-lut-than-duoc-giam-can-n80390.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt, nó thay thế và tái tạo lại các mô bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tuổi tác... Nghiên cứu tế bào gốc đem lại hy vọng…
  • Nghẹt thở xảy ra khi một vật lạ kẹt trong cổ họng hay khí quản, ngăn chặn luồng không khí ra vào. Vì nghẹt thở gây ra thiếu oxy não nên cần cấp cứu càng nhanh càng tốt
  • Sốt là một dấu hiệu của nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm cả nhiễm trùng. Nhiệt độ bình thường của bạn có thể khác chút ít so với nhiệt độ cơ thể trung bình (98,6oF hay 37oC).
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Dinh dưỡng cần thiết từ việc ăn và uống các loại thực phẩm. Đồ ăn nhẹ thông thường cũng có thể hữu ích cho con bạn về mặt dinh dưỡng.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY