Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Giá trị dinh dưỡng của cá tra

Cá tra nhiều omega-3, 6, 9, DHA và EPA, vitamin E... có lợi cho tim mạch, giúp phát triển trí não, hỗ trợ ngăn chặn lão hóa.

Cá là món ăn mang nhiều lợi ích đến cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi tuần nên ăn 2-3 bữa cá để giúp cơ thể hấp thụ đủ các dưỡng chất cần thiết. Đạm trong cá thường dễ tiêu hóa, hấp thu hơn thịt các loại động vật. Ngoài cá hồi, cá thu, cá mè... có nhiều giá trị dinh dưỡng thì cá tra là một trong những loại cá phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Cá tra chứa nhiều omega-3 - loại axit béo cơ thể con người không thể tự tổng hợp được mà phải cung cấp từ thức ăn. Omega 3, 6, 9, DHA và EPA, vitamin E... có trong cá tra góp phần giúp sáng mắt, phòng ngừa các bệnh về tim mạch, hỗ trợ phát triển trí não, ngăn chặn lão hóa da...

Trong mỡ cá tra, các axit béo không no chiếm tỷ lệ cao không có cholesterol nên có lợi cho sức khỏe, không gây tăng cân. Nhờ giá trị dinh dưỡng nên cá tra của Việt Nam là một trong những mặt hàng xuất khẩu được thế giới ưa chuộng. Cá tra được xuất đi nhiều nước như Mỹ, Trung Quốc, Malaysia...

Theo đại diện nhãn hàng dầu ăn Ranee, trước đây, vì số lượng cá tra quá nhiều tại Đồng bằng Sông Cửu Long khiến chúng ít được người dân tại khu vực này chú ý đến hàm lượng dinh dưỡng. Vì mật độ cá tra dày đặc nên khi cá dính câu hoặc vào lưới chài, người dân cảm thấy khá ngán và vứt lại sông hoặc đem về cho hàng xóm láng giềng. Nhưng cá tra có giá trị dinh dưỡng cao, không thua gì cá nước biển sâu, nhất là mỡ cá tra.

Nhận thấy lợi ích của cá tra, nhãn hàng đã nghiên cứu và cho ra đời dầu ăn Ranee. Sản phẩm là kết quả của quá trình thực hiện chuỗi nuôi trồng và chế biến từ cá bằng công nghệ cao tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, theo đại diện nhãn hàng, loại dầu ăn cao cấp này lại ít được ưa chuộng tại thị trường miền Nam. Lý do của hầu hết người tiêu dùng tại khu vực này sợ mùi cá tanh xuất hiện trong dầu và họ đã quen ăn cá tươi nên lo lắng dầu ăn từ cá tra ít dinh dưỡng.

Đại diện Tập đoàn Sao Mai (ASM) cho biết, để giải quyết vấn đề này, tập đoàn đã áp dụng dây chuyền sản xuất tinh luyện dầu ăn với chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm FSSC 22000, khử bỏ mùi tanh của cá nhưng vẫn giữ được nhiều dưỡng chất có trong cá tra. Sản phẩm dầu ăn cao cấp được tinh luyện từ cá tra của nhãn hàng Ranee ra đời, tạo nên bước phát triển, góp phần đưa loại cá tra được nhiều người chú ý.

Sản phẩm có khả năng cung cấp dinh dưỡng như omega-3, DHA, EPA... cho người tiêu dùng. Trong 100 miligram dầu ăn làm từ cá, axit béo no chiếm 34 miligram, axit béo không no đạt 64 miligram, thành phần omega-3 là 1,6 miligram, 16 miligram omeg-6 và 45 miligram omega-9, DHA và EPA lần lượt là 0,07 miligram, 0,26 miligram. Chất béo được cung cấp từ dầu ăn cao cấp Ranee còn giúp hấp thụ vitamin A, D, E, K có trong thực phẩm tốt hơn.

Đại diện nhãn hàng cho biết, Việt Nam đang trên bước đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhiều lĩnh vực cũng đang dần được cải thiện bằng nhiều trang thiết bị hiện đại. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để dầu ăn làm từ cá này vươn mình trở thành một trong những biểu tượng của nghệ thuật ẩm thực đương đại. "Ăn đi rồi biết" là câu nói mà Ranee rất tâm đắc và thương hiệu đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ này.

Kim Uyên

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/gia-tri-dinh-duong-cua-ca-tra-4101201.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY