Khoa học hôm nay

Giải đáp thắc mắc: Tại sao không được đụng vào xác lạc đà trong sa mạc? Nó phát nổ khi chạm vào?

Nếu bạn nhìn thấy một con lạc đà chết trên đường trong sa mạc, đừng chạm vào nó! Thay vào đó, họ phải ở xa. Chuyện gì đang xảy ra vậy.

Tại sao một con lạc đà chết không thể đến gần? Khi một con lạc đà còn sống, các tế bào cơ thể của nó chứa đầy oxy và các tế bào miễn dịch của nó đang hoạt động. Một khi các chất có hại như vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể, các tế bào miễn dịch sẽ tiêu diệt chúng. Một khi lạc đà đã chết, không có cung cấp oxy, các tế bào cơ thể sẽ chết, hệ thống miễn dịch cũng sẽ suy sụp, vi khuẩn và vi rút có thể sinh sôi nảy nở vô tận, vì vậy lạc đà sẽ chết, các cơ quan nội tạng giàu vi sinh vật sẽ thối rữa trước, mỡ cơ cũng theo đó mà ra. Quá trình sẽ không chỉ tạo ra một số lượng lớn vi khuẩn, mà còn tạo ra khí mê-tan, các loại khí khác nhau như carbon dioxide.

Xác lạc đà

Do hệ thống hô hấp và hệ thống bài tiết của lạc đà ở trạng thái ngừng hoạt động, khí chỉ có thể tích tụ trong cơ thể, và nó sẽ ngày càng lớn hơn và phình to thành một quả bóng, giống như một quả bóng bay chứa đầy không khí và không khí, áp suất bên trong lạc đà lớn hơn áp suất không khí bên ngoài, một khi bị vật sắc nhọn đâm thủng da, toàn bộ khí sẽ ồ ạt thoát ra ngoài, nội tạng thối rữa cũng sẽ tung tóe, không chỉ dễ gây thương tích cho những người xung quanh mà còn vi khuẩn và vi rút trong đó cũng sẽ lây nhiễm vào cơ thể con người. Vì vậy, con lạc đà chết giống như một quả bom hẹn giờ, một khi phát nổ, những vật thể xung quanh sẽ bị ảnh hưởng.

Con lạc đà có khả năng sinh tồn mạnh mẽ như vậy, tại sao nó lại chết trong sa mạc? Hoạt động chủ yếu của lạc đà là ở khu vực khô cằn của sa mạc. Nó có khả năng sinh tồn rất mạnh mẽ. Con người sẽ chết nếu không có nước uống trong 3 ngày. Tuy nhiên, một con lạc đà có thể uống 120 kg nước mỗi lần và sau đó có thể tồn tại vài tuần mà không cần nước. Sở dĩ nó có thể sống lâu như vậy chủ yếu là do ống mũi cong trong mũi của nó. Mỗi khi thiếu nước, lạc đà sẽ mọc ra một lớp da cứng ở ống mũi, có thể chặn nước và ngăn ngừa mất nước, đồng thời lạc đà có thể tái chế nước trong đường mũi qua lại, tương tự như tái tạo năng lượng, nghe nói ở sa mạc mỗi ngày lạc đà tiêu thụ chưa tới 1 lít nước.

Khi một con lạc đà ăn, nó không chỉ duy trì thức ăn mà còn chuyển hóa thức ăn đã tiêu hóa thành chất béo và tích trữ trong bướu, một khi không có thức ăn, nó sẽ tiêu thụ chất béo được tích trữ trong bướu, và dùng chất béo này để bảo toàn thể lực để duy trì sự sống, mặc dù lạc đà có sức sống ngoan cường, nhưng nó cũng sẽ chết khát và chết đói. Trước khi con người bắt đầu thuần hóa lạc đà, lạc đà hoang dã rất ít khi chết trong sa mạc, và con người chúng ta hiển nhiên là không thể đi lại ở sa mạc. Lúc này, chúng ta cần sử dụng những vật phẩm khác, lạc đà ngoan ngoãn và chịu hạn, khiến chúng trở thành lựa chọn hoàn hảo để giúp con người ra vào sa mạc. Vì vậy, khoảng 4000 năm trước, loài người đã bắt đầu thuần hóa lạc đà làm vật nuôi trong nhà, lạc đà được thuần hóa hưởng thụ nguồn cung cấp của con người trong một thời gian dài, dưới sự “nuông chiều”, khả năng kiếm ăn và khả năng sinh tồn của chúng bị suy giảm, lâu ngày không tìm được nước và thức ăn nên chỉ có thể chết từ từ.

1

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Link bài gốc Lấy link

https://ngoisao.vn/theo-dong-su-kien/kien-thuc/giai-dap-thac-mac-tai-sao-khong-duoc-dung-vao-xac-lac-da-trong-sa-mac-no-phat-no-khi-cham-vao-390579.htm

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/giai-dap-thac-mac-tai-sao-khong-duoc-dung-vao-xac-lac-da-trong-sa-mac-no-phat-no-khi-cham-vao/20240409102025915)

Tin cùng nội dung

  • Người cao tuổi (NCT), mọi chức năng của cơ thể đều bị suy giảm trong đó sức đề kháng cũng giảm đi thì mọi loại bệnh tật có thể tấn công dễ dàng hơn, nhất là các bệnh gây ra bởi vi sinh vật (virut, vi khuẩn, vi nấm).
  • Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
  • Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Con tôi 2 tuổi nhưng bé thường xuyên bị ốm vặt như: ho, sổ mũi... khiến tôi rất lo lắng vì mỗi lần cháu ốm, uống Thu*c khỏi được vài hôm lại mắc lại.
  • Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
  • Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
  • Đo hô hấp ký là xét nghiệm giúp chẩn đoán các tình trạng bệnh lý của phổi, phổ biến nhất là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Ngoài ra đo hô hấp ký được dùng để theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh lý về phổi, cũng như theo dõi đáp ứng hiệu quả điểu trị.
  • Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
  • Bạn có thể có nguy cơ bị bệnh phổi liên quan đến công việc nếu không khí tại nơi làm việc chứa quá nhiều bụi, khói, khí gas, hơi hoặc sương mù. Việc hút Thu*c cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi liên quan đến nghề nghiệp. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về các nguy cơ và cách phòng tránh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY