Dinh dưỡng hôm nay

Gợi ý 3 món ăn đơn giản, dễ làm cho bữa cơm gia đình ngon miệng

Công việc bận rộn, dưới đây là gợi ý 3 món ăn ngon, dễ làm giúp bạn vào bếp trổ tài nấu nướng cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.

Canh bí đao thịt băm

Canh bí xanh nấu thịt băm là một món ăn có sự kết hợp tuyệt vời của thịt băm với bí xanh ngon ngọt.

Nguyên liệu chuẩn bị

Bí xanh: 500 gr

Thịt lợn băm nhỏ: 200 gr

Hành lá, mùi tàu

Hành khô, gừng

Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm

Cách làm canh bí đao thịt băm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bí xanh bạn đem gọt vỏ, loại bỏ hết ruột non sau đó rửa thật sạch với nước. Dùng dao thái bí thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi ta đem ướp bí với 1 thìa cà phê hạt nêm để bí thêm đậm đà hơn khi nấu. Hành khô bóc vỏ, dùng dao băm nhỏ. Gừng bạn cạo qua lớp vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Hành lá, mùi tàu bạn nhặt sạch, rửa với nước và thái nhỏ.

Với thịt lợn băm nhỏ, ta cho ra bát cùng với ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành băm, ½ thìa canh nước mắm để ướp thịt. Bạn ướp thịt khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 2: Nấu thịt băm và bí xanh

Đầu tiên bạn cho một cái nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng lên thì cho hành khô vào phi thơm lên rồi cho tiếp thịt băm vào đảo đều lên.

Khi thịt săn bạn cho vào nồi khoảng 400 ml nước và đun sôi lên. Khi nước sôi bạn cho lửa nhỏ lại sau đó bạn cho bí xanh và gừng vào nấu chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Vì bí rất nhanh chín nên chỉ cần đun sôi lại nồi canh lên thì tắt bếp ngay.

Sau khi tắt bếp ta cho hành lá, rau mùi vào nồi canh và khuấy đều lên.

Cuối cùng là cho món ăn ra bát là có thể thưởng thức.

Tôm rim mặn ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị

Tôm to: 500 gam.

Hành khô: 2-3 củ, tỏi.

Gia vị: Nước hàng (nước màu), nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn

Cách làm tôm rim mặn ngọt

Với tôm: Ta cắt bớt râu và phần ngạnh cứng ở đầu, bỏ đầu và vỏ đi hay không là tùy ý bạn, rửa sạch, để ráo.

Hành tỏi:  Bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bạn cho một thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm 1/2 số hành tỏi. Sau đó, bạn nhớ để lửa to, cho tôm vào đảo đến khi tôm chuyển màu đỏ, hơi săn lại (chín khoảng 60-70%).

Bắc chảo tôm ra khỏi bếp rồi cho nước mắm, nước hàng, đường sao cho vừa mặn ngọt cùng với 1/2 số hành tỏi còn lại, đảo đều tay.

Bạn bắc lại chảo lên bếp rang đến khi tôm chín. Cuối cùng cho tiêu vào, đảo đều rồi bày ra đĩa.

Đậu hũ chưng tương

Nguyên liệu chuẩn bị

2 hộp đậu hũ trắng

100gr tương hột

100gr củ kiệu

2 trái cà chua

1/2 trái ớt chuông xanh

1/2 chén nấm mèo

1 cuộn bún tàu

1 trái ớt đỏ

Gia vị: 2 muỗng canh nước tương đậu nành, 1 muỗng canh hạt nêm nấm hương, 2 muỗng canh dầu hào chay, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu mè.

Cách làm đậu hũ chưng tương

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ mỗi hộp cắt làm 2 phần đều nhau. 3 miếng giữ nguyên, 1 miếng nghiền nhỏ. Ớt chuông, cà chua, củ kiệu cắt hạt lựu. Nấm mèo và bún tàu ngâm nở sau đó cắt nhỏ. Ớt đỏ cắt sợi.

Bước 2: Bạn cho nguyên liệu đã sơ chế vào tô đậu hũ nghiền như tương đậu nành, cà chua, ớt chuông, nấm mèo, bún tàu.

Bước 3: Nêm vào tất cả gia vị trên phần nguyên liệu. Dùng muỗng trộn đều.

Lấy 3 tộ kho, xếp mỗi tộ một miếng đậu hũ đã cắt, dùng muỗng múc hỗn hợp vừa trộn cho vào xung quanh miếng đậu. Không phủ nhân lên mặt đậu.

Bước 4: Đun sôi nước trong nồi hấp, đặt thố đậu vào hấp lửa lớn 10 phút là được dùng cùng cơm nóng vô cùng ngon và hấp dẫn.

Theo Hoàng Ly/ Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/nau-gi-hom-nay-17/goi-y-3-mon-an-don-gian-de-lam-cho-bua-com-gia-dinh-ngon-mieng-347290)

Tin cùng nội dung

  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY