Ẩm thực hôm nay

Hà Nội triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm

Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 1192/KH-ATTP về triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm ngành Y tế Hà Nội năm 2020.

Ảnh minh họa

Kế hoạch nhằm mục tiêu xây dựng và duy trì tổ chức hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP ngành Y tế trên địa bàn toàn Thành phố); Tiếp nhận, xử lý thông tin, đưa ra biện pháp quản lý cảnh báo nhanh về ATTP thuộc ngành Y tế quản lý trên địa bàn Thành phố.

Sở Y tế đề ra chỉ tiêu: Các điểm cảnh báo ATTP từ Thành phố xuống quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn có quyết định thành lập hệ thống cảnh báo nhanh, phân công cụ thể cán bộ phụ trách tiếp nhận thông tin và được kết nối hoạt động với điểm cảnh báo Trung tâm; Cán bộ quản lý ATTP cấp Thành phố, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tham gia hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP được bồi dưỡng kiến thức về cảnh báo nhanh ATTP.

Thông tin cảnh báo về ATTP, sự cố khẩn cấp về ATTP theo phân cấp quản lý, xử lý kịp thời trong vòng 24h khi nhận được tin, cảnh báo nhanh cho cộng đồng; Các đơn vị đầu mối có trách nhiệm quản lý về ATTP của ngành Y tế tổ chức kiểm tra giám sát chất lượng nhóm thực phẩm trên địa bàn Thành phố theo phân cấp.

Để triển khai thực hiện, Sở Y tế sẽ xây dựng, duy trì tổ chức hệ thống/bộ máy cảnh báo nhanh về ATTP trên địa bàn toàn Thành phố ngành Y tế với 3 cấp: Thành phố; quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, có quyết định thành lập điểm cảnh báo, phân công cụ thể cho tổ chức, cá nhân tiếp nhận thông tin. Triển khai thực tế, mấu chốt trong đó là: Điểm cảnh báo Trung tâm và điểm cảnh báo cấp 1 về ATTP ngành Y tế quản lý (cấp Thành phố) tại Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) để tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, cảnh báo về sự cố ATTP ở cấp Thành phố ngành Y tế quản lý.

Điểm cảnh báo ATTP cấp 2 (quận, huyện, thị xã): Tổ chức điểm cảnh báo cấp 2 tại các quận, huyện, thị xã để tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, cảnh báo, các sự cố về ATTP ngành Y tế quản lý, đầu mối là Phòng Y tế. Điểm cảnh báo cấp 3 (xã, phường, thị trấn): Đầu mối là Trạm Y tế.

Đồng thời, kiện toàn, nâng cao năng lực và xây dựng hoạt động các điểm cảnh báo nhanh sự cố về ATTP ngành Y tế quản lý. Tăng cường tuyên truyền cho người dân và các hội đoàn thể trên địa bàn về hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP tại địa phương. Tăng cường xử lý các cơ sở vi phạm các quy định về ATTP tại tuyến cơ sở.

TQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Pháp luật xã hội (https://phapluatxahoi.vn/ha-noi-trien-khai-mo-hinh-he-thong-canh-bao-nhanh-ve-an-toan-thuc-pham-185482.html)

Tin cùng nội dung

  • Bệnh teo đa hệ thống (multiple system atrophy - MSA) là một bệnh thoái hóa thần kinh, tăng tiến dần với các triệu chứng của parkinson, thất điều tiểu não, suy giảm chức năng thực vật, rối loạn chức năng niệu – Sinh d*c, và bệnh lý của bó vỏ gai.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY