Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hai mẹ con nhập viện do tan máu sau khi ăn thực phẩm trộn phẩm màu

(HNMO) - Nữ bệnh nhân (44 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu. Một người con thứ 2 của bệnh nhân là bé trai 12 tuổi cũng trong tình trạng tương tự.

(HNMO) - Ngày 5-5, theo tin từ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), tại đây vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân (44 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu. Một người con thứ 2 của bệnh nhân là bé trai 12 tuổi cũng trong tình trạng tương tự và được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Qua khai thác bệnh sử của bệnh nhân, các bác sĩ cho biết, trước khi nhập viện, bệnh nhân mua 100g bột màu thực phẩm màu đỏ tươi (còn gọi là bột mai quế lộ) ở chợ.

Bệnh nhân trộn hơn 50g bột với thịt lợn xay và gói nem rán. Gia đình bệnh nhân ăn nem vào 3 bữa trưa liên tiếp. Sau ăn bữa cuối 2 ngày, người mẹ thấy chóng mặt, hoa mắt, cảm giác gai sốt, đau đầu, sau đó phải nhập viện.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bệnh nhân nữ nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng, hemoglobin lúc thấp nhất là 51 g/L (bình thường 120-170 g/L). Các xét nghiệm khác cho thấy, có tình trạng tan máu cấp tính rõ.

“Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân được cấp cứu, truyền khối hồng cầu. Qua 5 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã hồi phục tốt, không có tổn thương các cơ quan khác”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên thông tin.

Mẫu bột màu thực phẩm được xét nghiệm phát hiện có axít orange 7. Đây là loại hóa chất dùng làm chất màu công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Với liều cao trên động vật, có thể gây tan máu và methemoglobin. Trên y văn chưa có thông tin gây ngộ độc trên người.

Theo tiêu chuẩn của ASEAN năm 2012 về hàm lượng phụ gia trong các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, hàm lượng axít orange 7 tối đa cho phép là 300mg/kg (0,03%).

Trước đó, vào năm 2021, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cũng đã tiếp nhận một bệnh nhân ở Hà Nội, bị tan máu cấp, methemoglobin sau khi ăn thịt bò sốt vang tự nấu với bột sốt vang màu đỏ mua ở chợ. Mẫu bột phẩm màu bệnh nhân đã dùng qua xét nghiệm phát hiện hóa chất axít orange 7 với hàm lượng 20%.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, các loại hóa chất phụ gia thực phẩm phải kiểm soát chặt chẽ mới có thể sử dụng an toàn. Bình thường chỉ có các công ty sản xuất thực phẩm mới có thể bảo đảm từ việc kiểm soát nguồn hóa chất phụ gia được phép sử dụng, đáp ứng tiêu chuẩn tinh khiết và tính toán hàm lượng chính xác ở dưới ngưỡng an toàn quy định.

Do đó, người dân không khi dùng các phụ gia thực phẩm là các hóa chất nhân tạo, chỉ nên dùng các chất liệu tự nhiên từ các loại thực vật đã biết rõ là an toàn, như gấc, cà chua, nghệ...

Mặt khác, các cơ quan chức năng cũng cần kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, phân phối và sử dụng các hóa chất phụ gia thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người dân.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1063324/hai-me-con-nhap-vien-do-tan-mau-sau-khi-an-thuc-pham-tron-pham-mau)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY