Ẩm thực hôm nay

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào để không “tiêu” luôn món ăn của bạn - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết!

Hạt tiêu thuộc nhóm gia vị quan trọng trong bếp. Nhưng tiêu không tạo vị cho món ăn như mắm muối, đường mà tiêu tạo hương vị, vị cay ấm và thơm. Nêm tiêu vào món ăn mà không thấy thơm hay ăn vào thấy cay ấm là do chúng ta dùng tiêu sai thời điểm, sai cách thức đấy!

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào để không “tiêu” luôn món ăn của bạn - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết! - Ảnh 1.

Theo lương y vũ quốc trung (phòng chẩn trị y học cổ truyền, hội đông y việt nam) cho biết, dùng hạt tiêu đen để chữa cảm hàn thì vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong. bạn chỉ cần rắc một lượng hạt tiêu vừa đủ lên món ăn, thưởng thức khi còn nóng thì vừa ăn ngon vừa giữ ấm cơ thể.

1. Tiêu đen, tiêu xanh, tiêu trắng có phải là 3 giống tiêu?

Ba loại tiêu này đều cùng một cây. Có sự khác biệt về màu sắc là do độ chín và cách chế biến của chúng khác nhau.

Tiêu đen: Từ tiêu xanh già phơi khô sẽ có tiêu đen, nông hộ thường tiến hành hái quả vào lúc xuất hiện một số quả đỏ hay vàng trên chùm. Các quả già màu xanh khi phơi vỏ quả sẽ săn lại, ngả màu đen. Với đặc tính là cay nhẹ, thơm nồng nhất trong nhóm tiêu được dùng để tăng vị cay ấm, khử mùi tanh của nguyên liệu.

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào để không “tiêu” luôn món ăn của bạn - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết! - Ảnh 2.

Tiêu xanh: Là loại tiêu "già đủ tuổi" chưa chín hẳn và hái cả chùm khi còn màu xanh trên cây, thường sẽ chọn những chùm mà hạt chưa tạo sọ tiêu và còn mềm. Với đặc tính cay ấm và thơm trung hòa, tiêu xanh dùng trong các món hầm và ngâm cùng nguyên liệu khác như chân gà.

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào để không “tiêu” luôn món ăn của bạn - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết! - Ảnh 3.

Tiêu trắng (tiêu sọ): Thu hoạch khi tỉ lệ hạt chín trên chùm nhiều nhất, trải qua thời gian ủ và loại bỏ vỏ thì thu được tiêu sọ. Tiêu sọ thơm nhất trong nhóm tiêu, dùng thông dụng trong các món ăn, đặc biệt là những món cần vị cay thơm và cần tính sang trọng.

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào để không “tiêu” luôn món ăn của bạn - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết! - Ảnh 4.

Trong nhóm tiêu thì tiêu đen là thông dụng nhất trong món ăn của gia đình việt.

2. Trong lịch sử, hạt tiêu không chỉ là gia vị

Tiêu được xem là gia vị quý từ thời trung cổ, được dùng để át đi mùi cũ, hư hỏng của thực phẩm, ướp lên thịt cá như phương pháp bảo quản.

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào để không “tiêu” luôn món ăn của bạn - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết! - Ảnh 5.

Hoạt chất peperin tạo ra vị cay ấm của tiêu. tận dụng tính chất này, tiêu dùng thay kem đánh răng trong vấn đề kiểm soát hơi thở và khử khuẩn khoang miệng. hạt tiêu còn làm giảm hình dạng của các loại khí, kích hoạt đi tiểu và mồ hôi để đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Ngày nay tiêu thông dụng trong lĩnh vực ẩm thực nhưng bạn cần lưu ý cách dùng hạt tiêu để khai thác đặc tính của gia vị và có lợi cho sức khỏe.

3. Nêm tiêu không thể nêm tùy hứng

Tiêu thích hợp với nhiều món ăn, các món kho nhờ có tiêu mà thêm vị cay ở đầu lưỡi. Món hầm, soup nêm thêm tiêu sẽ thoảng nghe hương thơm cay nhẹ của tinh dầu, ăn vào cảm thấy ấm bụng và ngon miệng hơn hẳn.

Thêm hạt tiêu/tiêu xay trước khi tắt bếp hoặc khi dọn ra đĩa.

Thêm hạt tiêu/tiêu xay trước khi tắt bếp hoặc khi dọn ra đĩa.

Không nên rán, xào hạt tiêu trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao.

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào để không “tiêu” luôn món ăn của bạn - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết! - Ảnh 7.

Với các món ăn có tẩm ướp hạt tiêu cũng không nên nấu quá lâu để tránh bay mất vị thơm.

lưu ý: hạt tiêu ăn vào ngon miệng, ấm người. chúng ta thường nghĩ cho nhiều tiêu xay vào món canh, món nước sẽ thêm ngon nhưng tiêu xay mịn với lượng lớn sẽ mắc vào phổi dẫn đến cơn ho, sặc khi ăn và đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ.

4. Tiêu xay sẵn sẽ thất thoát hương vị

Tiêu đen chứa 80 hợp chất dễ bay hơi, trở thành gia vị cung cấp hợp chất thơm cho món ăn. nhưng đồng nghĩa, chất thơm và tính cay sẽ giảm dần khi phá vỡ cấu trúc hạt tiêu. tiêu xay sẵn càng để lâu, càng giảm đặc tính của gia vị.

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào để không “tiêu” luôn món ăn của bạn - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết! - Ảnh 8.

Để có hương vị tốt nhất, hãy chọn hạt tiêu nguyên hạt, sau đó xay nhuyễn tiêu hoặc đập dập trước bữa nấu.

5. Cách bảo quản tiêu để được lâu và vẹn nguyên hương vị

Để hạt tiêu giữ hương thơm và vị cay thì bạn chỉ nên xay một lượng nhỏ, đủ dùng. trong trường hợp cần xay một lượng để dùng dần thì bạn mua tiêu nguyên hột ở chợ về tự xay và bảo quản trong lọ thủy tinh, đậy nắp kín.

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào để không “tiêu” luôn món ăn của bạn - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết! - Ảnh 9.

Tránh để lọ tiêu ở gần bếp nấu nơi có nhiệt độ cao hoặc trước ánh sáng mặt trời. Bảo quản ở nơi thoáng mát thì hương vị của tiêu xay có thể giữ tốt trong ba tháng. Với tiêu nguyên hột thì trong khoảng 2 – 3 năm.

Chúc bạn nêm tiêu đúng cách để món ăn thêm tròn vị nhé!

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/hat-tieu-nen-su-dung-the-nao-de-khong-tieu-luon-mon-an-cua-ban-tuong-don-gian-ma-khong-phai-ai-cung-biet-20210110210317395.chn)

Tin cùng nội dung

  • Sỏi thận có nhiều loại, hay gặp nhất là sỏi canxi (80 - 90%), gồm canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphat. Ngoài ra, những loại ít gặp hơn là sỏi acid uric, sỏi cystin. Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận. Thật sự không phải vậy.
  • Ngày Tết cổ truyền Việt Nam không thể thiếu những món ăn truyền thống. Để những món ăn có được những hương vị đặc trưng thì nhất thiết phải cần đến các loại gia vị. Đầu xuân mới xin có đôi điều tản mạn về gia vị, đặc biệt về công hiệu trị bệnh thật tuyệt vời của chúng…
  • Đau gót chân là trạng thái bệnh lý thường gặp, nhất là ở những người có tuổi và cao tuổi. Bệnh phát sinh chủ yếu do xương gót bị thoái hóa mọc gai xương, viêm bao hoạt dịch phần gót, viêm lớp đệm xương gót, viêm xung quanh gân cơ gót, viêm màng gân cơ bàn chân..., được biểu hiện bằng triệu chứng đau nhức ở gót chân với các mức độ khác nhau, đặc biệt là khi đột ngột đứng dậy, khi đi lại nhiều, ngồi nghỉ thì đỡ đau.
  • Như báo SKĐS đã đăng tải một số trường hợp bệnh nhân bị hôn mê sâu sau khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Để giúp bạn đọc hiểu thêm và dùng đúng về loại Thu*c này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của lương y Vũ Quốc Trung.
  • Hiện trên thị trường đông dược nước ta có một loại Thu*c đang được quảng bá rộng rãi và bán với giá khá đắt là An cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng, do nhiều lý do khác nhau, việc nắm vững công dụng, chỉ định và cách dùng cụ thể chế phẩm này còn không ít khiếm khuyết.
  • Điều khoản và điều kiện sử dụng trang web Mạng y tế (mangyte.vn). Bao gồm: từ chối trách nhiệm, những lợi ích bên ngoài, chính sách bảo mật, sự đảm bảo và giới hạn trách nhiệm.
  • Nẹp đầu gối là một loại dụng cụ hỗ trợ, sử dụng khi đầu gối bị đau hoặc tổn thương. Đôi khi dụng cụ này còn được sử dụng nhằm ngăn ngừa chấn thương trong khi chơi thể thao
  • Trong quá trình điều trị, trẻ em mắc bệnh ung thư thường phải dùng steroid như: prednisone hoặc dexamethasone. Trẻ em dùng steroid thường cảm thấy đói vào mọi lúc và có thể tăng cân.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi bé thực sự bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY