Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Hầu hết người Việt đều đang mắc lỗi ăn cà khiến chúng thành độc dược “ăn 1 quả cà tốn 3 thang thuốc”

Cà là một thực phẩm phổ biến của Việt Nam và tạo ra những món ăn ngon. Nhưng những cách ăn này vô cùng tai hại.

Trong ẩm thực Việt Nam và trong đời sống Việt thì cà pháo là thực phẩm quen thuộc và “gây thương nhớ” cho nhiều người. Cà pháo được chế biển điển hình là cà muối chua, cà nén, cà xào, cà om. Thế nhưngkhi ăn cà pháo màkhông chế biến đúng thì lại thành độc, ăn sướng miệng xong lại lo bị bệnh. Thế nên người xưa nói một quả cà bằng 3 tháng thuốc.

Cà nếu ngâm rửa kỹ rồi nấu chín thì không độc. Nhưng người Việt lại thường chế biến chúng theo 3 cách sau, mà cả 3 cách này có nguy cơ gây độc rất cao:

Cà muối xổi ăn ngay, ăn cà ghém:Cà muối khiđủ độ chua sẽ có những biển đổi làm giảm lượng nitrit và chất độc tự nhiên của cà. nhưng khi muối xổi thìtrong cà vẫn còn chấtsolanine gây độc cho cơ thể. Đây là chất độc tự nhiên có trong cà mà khi chế biến cần phải ngâm và nấu chín kỹ hoặc muối chua. Muối cà ăn ngay trong ngày, vẫn còn vị cay và hăng nồng còn khiến hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ăn quá nhiều cà muối:Cà muối thường rất nhiều muối nên ăn nhiều cà có thể gây thừa muối trong cơ thể. Thừa muối làmtăng nguy cơ suy thận, tim mạch. Ăn mặn lâu ngày cũng gây nên ung thư.


Cà muối ăn ngon nhưng ăn cà muối xổi hoặc ăn nhiều cà muối chua không tốt cho sức khỏe

Cà muối ăn ngon nhưng ăn cà muối xổi hoặc ăn nhiều cà muối chua không tốt cho sức khỏe

Cà muối xổi, cà sống chấm mắm tôm là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng rất độc

Muối cà trong thùng sơn, hộp nhựa dùng 1 lần

Thói quen tiết kiệm tận dụng của người Việt đôi khi lại không có lợi nhất là dùng nhiều đồ tái chế lại cho thực phẩm. Các thùng sơn, thùng nhựa đựng các hóa chất công nghiệp sau khi ngâm rửa nhiều lần tưởng sạch nhưng chúng vẫn có nguy cơ lưu lạicác chất phụ gia, chất tạo màu, dung môi… từ sơn. Những loại thùng này không dùng cho ăn uống nên nguy cơ bị thôi nhiễm phụ gia nhựa vào thực phẩm cao hơn nên nguy hại hơn. Các hộp nhựa dùng 1 lần cũng không thích hợp để đựng các món có nhiều axit như cà muối. Do vậy khi đựng dưa cà muối trong thùng sơn, thùng nhựa không đạt chuẩn rất nguy hiểm cho sức khỏe. Chúng có thể dẫn tới nguy cơ béo phì, ung thư…

Ăn cà sống cà xanh không ngâm rửa: Bản thân cà pháo có một chất độc tự nhiên là solanine. Khi bạn cắt cà và nhâm chúng thôi vào nước nên giảm nồng độ. Việc ăn cà sống như ăn trái cây khác là không tốt cho sức khỏe vì như thế là ăn cả chất độc. Nếu ăn nhiều hoặc ăn phải loại cà có nồng độ chất này cao có thể gây ói mửa, nghiêm trọng thì có thể nguy hiểm tính mạng.

Trong cà có chất độc tự nhiên nên cần ngâm rửa, luộc trước khi chế biến

Trong cà có chất độc tự nhiên nên cần ngâm rửa, luộc trước khi chế biến

Cách ăn cà cho có lợi

Cà pháo theo Đông y có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, nhuận tràng. Y học hiện đại phân tích thành phần cho thấy cà pháo cà pháo cung cấp 1,5g protein (có đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể), 12mg canxi, 0,7mg sắt, 18mg magiê, 16mg phospho, 22,1mg kali, 0,3mg kẽm.

Chất độc tự nhiên trong cà làsolanin có thể gây ngộ độc với liều lượng từ 2 – 5mg/kg thể trọngvà nếu dùngliều lượng từ 3 – 6mg/kg thể trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chất này cũng có trong khoai tây nẩy mầm, cà chua xanh. Do đó khi sử dụng cà pháo cần chú ý để chúng phát huy lợi ích:

– Nên ăn cà nấu chín và cà muối đủ độ chua. Không nên ăn cà sống, cà non xanh, cà muối xổi

– Ngâm rửa cà cho tiết nước đen xong rồi mới muối cà hoặc mang đi nấu chín

– Khi nấu chín thì cần nấu cà chín kỹ, và nên luộc cà trước khi chế biến. Luộc cà rồi chắt bỏ nước giúp giảm nồng độ chất độc trong cà.

– Khi muối chua phải để cà lên men đủ chua mới ăn, không ăn cà muối xổi, cà muối chưa chua, không nên ăn cà muối để quá lâu.

– Nên mua cà đúng mùa tránh mua trái vụ

– Tuyệt đối không ăn cà sống, cà muối quá nhiều

– Khi cà muối có váng không nên ăn

– Không nên đựng cà muối trong thùng nhựa tái chế, nhựa mỏng không đảm bảo,

Theo Xe&Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/hau-het-nguoi-viet-deu-dang-mac-loi-an-ca-khien-chung-thanh-doc-duoc-an-1-qua-ca-ton-3-thang-thuoc.html

Theo Xe&Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/hau-het-nguoi-viet-deu-dang-mac-loi-an-ca-khien-chung-thanh-doc-duoc-an-1-qua-ca-ton-3-thang-thuoc/20240311095402954)

Tin cùng nội dung

  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY