An toàn thực phẩm hôm nay

HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề thành phố đặc biệt quan tâm và coi đây là vấn đề có ý nghĩa rất lớn về kinh tế, xã hội, sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Kiểm tra một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh Trung Thu tại huyện Mê Linh. (Ảnh minh họa: Dương Ngoc/TTXVN).

Ngày 4/11, tại trụ sở hội đồng nhân dân-ủy ban nhân dân thành phố hà nội, thường trực tổ chức phiên họp giải trình việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại phiên họp, chủ tịch nguyễn thị bích ngọc cho biết thường trực hội đồng nhân dân thành phố tổ chức phiên giải trình này với mục đích đánh giá tình hình, kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế trong tổ chức triển khai thực hiện các quy định pháp luật, chỉ đạo của chính quyền thành phố trong thực hiện an toàn thực phẩm; từ đó xác định các nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan liên quan trong triển khai thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm và thực hiện các kết luận chất vấn của hội đồng nhân dân, đồng thời kiến nghị đề xuất các biện pháp khắc phục tồn tại, hạn chế trong thời gian tới.

Do đó, chủ tịch nguyễn thị bích ngọc đề nghị các đại biểu bám sát mục đích, yêu cầu của phiên giải trình, tham gia phiên giải trình với tinh thần trách nhiệm xây dựng, thẳng thắn; đề nghị ủy ban nhân dân thành phố, sở, ban, ngành, quận, huyện, xã, phường và các đơn vị liên quan khi được đại biểu đặt câu hỏi thì giải trình rõ thẳng vào vấn đề đại biểu quan tâm, làm rõ trách nhiệm, có lộ trình, có biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Theo chủ tịch hội đồng nhân dân thành phố hà nội, hiện thành phố có trên 70.000 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, 7 công nghiệp, 44 bán công nghiệp, 937 điểm giết mổ nhỏ lẻ, thủ công, 454 chợ, 120 siêu thị và 22 trung tâm thương mại có kinh doanh thực phẩm.

Tuy nhiên, việc sản xuất thực phẩm của thành phố mới đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại phải nhập từ các tỉnh lân cận. vì vậy, việc quản lý trên địa bàn cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy và người dân thành phố, nhất là với hoạt động sản xuất tiêu dùng và lưu thông.

An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề đặc biệt quan tâm và coi đây là vấn đề có ý nghĩa rất lớn về kinh tế, xã hội, sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, thành ủy hà nội cũng đã ban hành chỉ thị số 10 năm 2016 về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với trong tình hình mới trên địa bàn thành phố.

Tại các kỳ họp thứ 3, thứ 4 hội đồng nhân dân thành phố khóa xv, vấn đề được thường trực hội đồng nhân dân thành phố lựa chọn để chất vấn, qua đó đã góp phần nâng cao hiệu lực hiệu quả trong công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm.

Đáng chú ý, sau 3 năm triển khai thực hiện chỉ thị số 10 của thành ủy, công tác bảo đảm trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả, nhưng tình trạng vi phạm vẫn diễn ra gây lo ngại, bức xúc trong nhân dân.

Tình hình vận chuyển, buôn bán, nhập lậu thực phẩm không đảm bảo tại hà nội tuy giảm nhưng còn diễn biến phức tạp. việc kiểm tra kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, rau củ quả và các loại thực phẩm tươi sống kinh doanh ở các chợ, các điểm lẻ còn khó khăn. hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ còn tồn tại trong các khu dân cư chưa đảm bảo vệ sinh thú y, gây mất vệ sinh môi trường, chưa được kiểm soát.

Việc triển khai quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm còn chậm; công tác chỉ đạo điều hành kiểm tra giám sát của cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quyết liệt và thường xuyên. bên cạnh đó, ý thức của người dân, người sản xuất về thực phẩm, chấp hành các quy định pháp luật về chưa cao.

Kiểm tra các đơn vị kinh doanh. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN).

Đến thời điểm hiện nay, 30 quận, huyện, thị xã của hà nội đều đã ra quân triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm. việc thí điểm và mở rộng thanh tra chuyên ngành góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này của chính quyền địa phương, bước đầu tạo niềm tin cho người tiêu dùng trên địa bàn.

Hiện tất cả các quận, huyện, xã, phường, thị trấn đã có đủ công chức, viên chức để thành lập từ một đến hai đoàn thanh tra với hơn 3.000 người. tất cả các tuyến đã ban hành kế hoạch thanh tra chuyên ngành từ ngày 10/7 đến 31/12/2019.

Tính đến ngày 20/9/2019, tổng số cơ sở được thanh tra là 310, trong đó có 96 cơ sở bị xử phạt với số tiền hơn 313 triệu đồng. Đáng chú ý, 18/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai thanh tra chuyên ngành tại tuyến xã, phường, thị trấn. Tổng số xã, phường, thị trấn đã triển khai thanh tra là 131/584 cơ sở và tổng số cơ sở được thanh tra là 859. Lực lượng chức năng đã xử phạt 206 cơ sở với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Thời gian tới, đảm bảo 100% quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn thanh tra theo đúng kế hoạch thanh tra 6 tháng cuối năm 2019 đã được phê duyệt, đảm bảo đúng quy trình thanh tra và xử lý nghiêm vi phạm hành chính hoặc chuyển xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật./.

Theo TTXVN

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/an-toan-thuc-pham/hdnd-thanh-pho-ha-noi-to-chuc-phien-giai-trinh-ve-an-toan-thuc-pham-tintuc451449)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY