Dinh dưỡng hôm nay

Hoa thiên lý nấu gì ngon? Những món ăn hấp dẫn với hoa thiên lý

Hoa thiên lý là một loài hoa phổ biến ở Việt Nam và được chế biến thành nhiều món ngon. Để biết được hoa thiên lý nấu gì ngon, hãy đọc bài viết sau.

Nội dung bài viết

    Công dụng của cây thiên lý
  • Canh giò sống hoa thiên lý

Hoa thiên lý là một loài hoa khá quen thuộc với người dân việt nam, đặc biệt là khu vực miền bắc. hoa thiên lý có mùi thơm thoang thoảng nhờ chứa nhiều tinh dầu. chính vì vậy, người ta thường dùng hoa thiên lý để nấu canh giải nhiệt cho mùa hè, đậm vị ngọt mát. vậy cụ thể hoa thiên lý nấu gì ngon? trong bài viết sau, mời bạn đọc hãy cùng phunuvagiadinh tìm hiểu đôi nét về hoa thiên lý cũng như một số cách chế biến món ngon từ hoa thiên lý.

Công dụng của cây thiên lý

Cây hoa thiên lý có tính bình, vị ngọt. các thầy Thu*c đông y thường dùng hoa thiên lý trong các bài Thu*c giải nhiệt, kháng viêm, mát gan, tiêu độc, an thần, chữa đau lưng, bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi,…

Theo các nghiên cứu của nền y học hiện đại, cây thiên lý chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: 3% chất xơ, 2.8% chất đạm, chất bột đường, các loại vitamin c, vitamin b1, b2, pp và tiền vitamin a (caroten), cùng với đó là các khoáng chất quan trọng đối với cơ thể như sắt, canxi, photpho, kẽm. 

Do đó, hoa thiên lý vừa được xem là thực phẩm bổ dưỡng, vừa là một vị Thu*c bổ giúp trẻ nhanh lớn, người già giảm chứng phì đại tuyến tiền liệt, tăng sức đề kháng cho người dùng. mỗi bộ phận của cây thiên lý như hoa, rễ, lá,… đều có thể sử dụng được và mỗi loại lại có những công dụng riêng. 

Cụ thể, lá và rễ thiên lý chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên có khả năng sát trùng, diệt khuẩn đồng thời kích thích quá trình mọc da non. lá thiên lý còn chứa hàm lượng alkaloid nhỏ, có công dụng giảm đau. lá thiên lý được dùng để điều trị bệnh trĩ ngoại, chữa lở loét, mụn nhọt hiệu quả. rễ thiên lý thường được dùng để chữa các bệnh liên quan đến đường tiểu tiện.

Hoa thiên lý nấu gì ngon?

Canh giò sống hoa thiên lý

Nếu bạn còn thắc mắc hoa thiên lý nấu canh gì ngon thì đây chính là gợi ý đầu tiên dành cho bạn. món canh này có vị ngọt tự nhiên, dễ ăn, giúp giải nhiệt. để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 200g hoa thiên lý, 200g giò sống, nước dùng (nước hầm xương lợn hoặc xương gà), gia vị (muối, nước mắm, hạt tiêu,…). các bước thực hiện như sau:

Canh cua hoa thiên lý

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: 

Các bước thực hiện:

Canh ngao thiên lý

Nguyên liệu gồm có: 500g hoa thiên lý, 1kg ngao, hành khô, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu.

Các bước thực hiện:

Canh thiên lý nấu thịt băm

Nguyên liệu gồm: 150g hoa thiên lý, 100g thịt thăn/thịt nạc vai xay hoặc băm nhỏ, hành tím, muối, dầu ăn.

Các bước thực hiện:

Hoa thiên lý xào lòng gà

Hoa thiên lý xào lòng gà là một trong những món ngon với hoa thiên lý, béo béo ngậy ngậy từ lòng gà xào cùng hoa thiên lý ngọt thơm.

Nguyên liệu gồm: 200g hoa thiên lý, 2 bộ lòng gà, hành khô và gia vị.

Các bước thực hiện:

Trên đây là những món ăn cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng với hoa thiên lý mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. chắc hẳn bạn đã tự có câu trả lời cho câu hỏi hoa thiên lý nấu gì ngon cũng như có thêm những món mới cho thực đơn hàng ngày của gia đình mình.

Cúc Nguyễn | Theo Phụ nữ sức khỏe

https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/hoa-thien-ly-nau-gi-ngon-nhung-mon-an-hap-dan-voi-hoa-thien-ly-379157.html

Theo Phụ Nữ Sức Khỏe

Link bài gốc

Copy link

https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/hoa-thien-ly-nau-gi-ngon-nhung-mon-an-hap-dan-voi-hoa-thien-ly-379157.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/dinh-duong-2/hoa-thien-ly-nau-gi-ngon-nhung-mon-an-hap-dan-voi-hoa-thien-ly-379157)

Tin cùng nội dung

  • Hoa và lá thiên lý là món ăn dân giã của miền quê nghèo, hoa thiên lý chữa được nhiều bệnh trong đó cả bệnh trĩ ngoại và sa dạ con.
  • Ngoài giá trị làm thức ăn và làm Thu*c hoa thiên lí thần dược trị bệnh trĩ, chỉ 4 - 5 lần đã thấy hiệu quả.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY