Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Hướng dẫn cách sơ cứu người bị đuối nước

(MangYTe) - Sơ cứu người bị đuối nước là một kỹ năng quan trọng có thể giúp cứu mạng trong trường hợp khẩn cấp. Dưới đây là hướng dẫn cách sơ cứu người bị đuối nước.

Ảnh minh hoạ.


Gọi cấp cứu

Trước tiên, hãy gọi ngay số điện thoại cấp cứu (số điệnthoại khẩn cấp của quốc gia) hoặc yêu cầu ai đó gọi cấp cứu nếu bạn đang trongtình huống khẩn cấp.

Đánh giá tình hình

Kiểm tra khu vực xung quanh và đảm bảo an toàn cho bản thân.Nếu có thể, tìm cách đưa nạn nhân ra khỏi nước mà không gây nguy hiểm cho bảnthân.

Kéo nạn nhân ra khỏi nước

Nếu bạn có thể tiếp cận nạn nhân mà không gặp nguy hiểm, hãycố gắng kéo họ ra khỏi nước. Nếu bạn không thể tiếp cận được nạn nhân, hãy sửdụng một cái gì đó như cây cọ, dây thừng hoặc cán cứu sinh để giúp nạn nhânthoát ra khỏi nước.

Bắt đầu hô hấp CPR nếu cần thiết

Nếu nạn nhân không thở hoặc không có nhịp tim, bạn cần thựchiện hô hấp CPR. Đặt nạn nhân nằm phẳng trên mặt đất, đặt lòng bàn tay ở giữangực của họ và nhấn mạnh 30 lần.

Sau đó, thực hiện 2 hơi thở cứu hộ vào miệng của họ, rồitiếp tục lặp lại chu trình 30 nhấn và 2 thở cho đến khi cứu cánh cứu viện đến.

Chờ đợi sự hỗ trợ từ nhân viên cứu hộ

Khi nhân viên cứu hộ đến, chuyển giao tình huống cho họ vàtuân thủ hướng dẫn của họ.

Lưu ý rằng việc sơ cứu người bị đuối nước là một kỹ năngphức tạp và cần được đào tạo bài bản. nếu bạn chưa được đào tạo hoặc không tựtin trong việc sơ cứu, hãy gọi ngay số điện thoại cấp cứu và yêu cầu sự giúp đỡtừ những người có chuyên môn.

NH (tổng hợp)

Link bài gốc Lấy link

NH (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/huong-dan-cach-so-cuu-nguoi-bi-duoi-nuoc/20230806024026493)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Khi sơ cứu bằng gây nôn cho trẻ, người lớn phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ.
  • Bỏng, sặc, ngộ độc là một trong những T*i n*n thường gặp ở trẻ nhỏ. Cha mẹ cần biết một số cách sơ cứu thông dụng khi bé bị T*i n*n
  • Tuyệt đối không ngâm đá lạnh mà chỉ dùng nước sạch bình thường làm hạ nhiệt độ bề mặt da.
  • Khi gặp phải trường hợp nạn nhân bị ngưng tim, ngưng thở, bạn có thể giúp đỡ nạn nhân bằng những động tác sơ cứu
  • (Mangyte) - Khi bị bỏng, việc tự sơ cứu là rất cần thiết. Nhiều trường hợp do sơ cứu sai đã để lại những hậu quả đáng tiếc.
  • (Mangyte) - Khi bị bỏng, lập tức ngâm ngay vào nước lạnh sạch vì nước lạnh là giải pháp tối ưu cho tất cả các trường hợp bị bỏng nặng hay nhẹ.
  • Vừa qua, trong một thời gian ngắn trên địa bàn một số tỉnh như Nghệ An, Đồng Nai, Đăk Lăk, Hà Nội, Nam Định, Quảng Nam và một số tỉnh thành khác liên tục xảy ra tình trạng trẻ đuối nước.
  • Té ngã, ong đốt, phỏng hoặc phản ứng dị ứng đều là những tình huống thường gặp trong mỗi gia đình cũng như trong các cuộc vui ngoài trời. Chính những lúc đó, hộp sơ cứu xách tay là rất cần thiết. Nếu hộp sơ cứu của bạn được trang bị đầy đủ thì với hầu hết các tình huống cấp cứu đơn giản bạn cũng đã có sẵn dụng cụ để xử trí.
  • Bỏng do điện giật có thể có hoặc không có biểu hiện ở ngoài da, nhưng có thể gây ra những thương tích sâu trong các mô dưới da.
  • Sơ cứu người bị sốc do điện giật rất quan trọng đến việc có giữ được tính mạng cho người đó hay không? Mức độ nguy hiểm do điện giật tuỳ thuộc loại
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY