Hồi sức - Cấp cứu hôm nay

Là chuyên khoa thực hiện các kỹ thuật cấp cứu một cách nhanh chóng trong các trường hợp tai nạn, thương tích, các bệnh cấp tính (ngộ độc, dịch bệnh) và mọi trường hợp nguy kịch do tuyến dưới hoặc ngoại viện chuyển đến. Mục đích của khoa Hồi sức - Cấp cứu là cứu sống nạn nhân, làm mọi cách có thể để hạn chế những nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh, ngăn chặn bệnh trạng diễn biến xấu đi và góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục. Những tình trạng bệnh lý mà khoa Hồi sức - Cấp cứu thường phải đối diện có thể kể đến như: đau tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, chấn thương sọ não, bỏng, đa chấn thương, rối loạn dấu hiệu sinh tồn, ngộ độc cấp, nhồi máu não,...

Sơ cứu bỏng do điện giật

Bỏng do điện giật có thể có hoặc không có biểu hiện ở ngoài da, nhưng có thể gây ra những thương tích sâu trong các mô dưới da.
Bỏng do điện giật có thể có hoặc không có biểu hiện ở ngoài da, nhưng có thể gây ra những thương tích sâu trong các mô dưới da. Dòng điện mạnh chạy qua cơ thể có thể gây ra những tổn thương bên trong như rối loạn nhịp tim hoặc làm tim ngừng đập. Đôi khi điện giật làm nạn nhân bị bắn ra xa, dẫn đến bị gãy xương hoặc chấn thương.

Hãy gọi số 115 để được cấp cứu kịp thời nếu người bị điện giật bị đau, bất tỉnh hoặc rối loạn nhịp tim, nhịp thở hoặc rối loạn ý thức.

Trong lúc sơ cứu người bị điện giật và chờ đội cấp cứu đến, hãy tuân thủ các bước sau

Hãy quan sát trước, không được chạm vào nạn nhân . Lúc này người bị điện giật có thể đang tiếp xúc với nguồn điện. Vì thế khi bạn chạm vào nạn nhân, điện có thể truyền qua người bạn ngay lập tức.

Hãy tắt nguồn điện nếu có thể . Nếu không, bạn hãy dùng một vật khô không dẫn điện làm từ bìa cứng, nhựa hay gỗ để tách người bị điện giật ra khỏi dòng điện.

Kiểm tra các dấu hiệu tuần hoàn (nhịp tim, nhịp thở, ho hoặc cử động) . Nếu không thấy những dấu hiệu trên, hãy tiến hành hô hấp nhân tạo ngay lập tức.

Phòng ngừa sốc. Nếu có thể, hãy đặt nạn nhân nằm xuống, đầu thấp hơn thân và nâng cao chân.

Che phủ vùng bị bỏng . Nếu nạn nhân còn thở, hãy dùng gạc vô trùng hoặc vải sạch phủ lên những vùng bị bỏng. Tránh dùng chăn hoặc khăn bông vì các sợi bông có thể dính vào vết bỏng.

Tài liệu tham khảo

http://www.mayoclinic.org/first-aid/first-aid-electrical-burns/basics/ART-20056687

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-so-cuu-bong-do-dien-giat-416.html)

Chủ đề liên quan:

điện giật sơ cứu sơ cứu bỏng

Tin cùng nội dung

  • Tuyệt đối không ngâm đá lạnh mà chỉ dùng nước sạch bình thường làm hạ nhiệt độ bề mặt da.
  • Khi bị bỏng cần phải sơ cứu nhanh chóng và khẩn trương, tránh những hậu quả đáng tiếc.
  • Khi gặp phải trường hợp nạn nhân bị ngưng tim, ngưng thở, bạn có thể giúp đỡ nạn nhân bằng những động tác sơ cứu
  • (Mangyte) - Khi bị bỏng, việc tự sơ cứu là rất cần thiết. Nhiều trường hợp do sơ cứu sai đã để lại những hậu quả đáng tiếc.
  • (Mangyte) - Khi bị bỏng, lập tức ngâm ngay vào nước lạnh sạch vì nước lạnh là giải pháp tối ưu cho tất cả các trường hợp bị bỏng nặng hay nhẹ.
  • (Mangyte) - Hành động đầu tiên và quan trọng nhất khi phát hiện có người bị điện giật là phải tìm và ngắt nguồn điện.
  • Trời mưa, đặc biệt là trong cơn giông, sét đánh hoặc điện giật là những tai họa cần lưu tâm, nhất là đối với trẻ em.
  • Té ngã, ong đốt, phỏng hoặc phản ứng dị ứng đều là những tình huống thường gặp trong mỗi gia đình cũng như trong các cuộc vui ngoài trời. Chính những lúc đó, hộp sơ cứu xách tay là rất cần thiết. Nếu hộp sơ cứu của bạn được trang bị đầy đủ thì với hầu hết các tình huống cấp cứu đơn giản bạn cũng đã có sẵn dụng cụ để xử trí.
  • Tôi xin giới thiệu đến anh chị Cách sơ cứu bỏng hoá chất.
  • Sơ cứu người bị sốc do điện giật rất quan trọng đến việc có giữ được tính mạng cho người đó hay không? Mức độ nguy hiểm do điện giật tuỳ thuộc loại
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY