Ẩm thực hôm nay

Hương vị quê hương: Trà bí đao mát cả mùa hè

Tôi đến thăm mợ những ngày cuối tháng sáu, dáng mợ thấp thoáng trong vườn bí xanh mướt. Đón ly nước trà bí đao từ đôi tay gầy gò của mợ mà nghe lòng rưng rưng.

Hầu như nhà nào ở vùng nông thôn quảng nam đều thả ít dây bí đao trong vườn, có nhà trồng trên 100 gốc. vườn nhà mợ tôi nằm tách biệt với cuộc sống ồn ào, nhộn nhịp bên ngoài nên không khí lúc nào cũng trong lành, có lẽ nhờ vậy mà vườn bí tươi tốt, lủng lẳng trái trên giàn. bí đao không chỉ là thực phẩm ngon miệng mà còn là vị Thu*c quý, có lợi cho sức khỏe, nhất là ăn trong mùa hè.

Mợ bảo, bí càng sẫm màu thì càng chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất, giúp cải thiện tiêu hóa, làm chậm lão hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. chính vì vậy, món ngon từ bí đao thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm gia đình. đặc biệt, bí đao còn được chế biến thành những món ăn uống vặt như mứt bí đao, trà bí đao…

Trà bí đao mợ làm không cầu kỳ nhưng cần tỉ mỉ. sau khi rửa sạch bí đao, mợ cắt bí thành các khoanh tròn, dày khoảng 1 cm, gọt bỏ vỏ. mợ chọn những trái bí già và to với phần vỏ bên ngoài có màu xanh đậm để nấu trà. ngoài ra, nên bỏ phần ruột bí trước khi sơ chế, tiếp theo rửa với nước muối pha loãng. thao tác này giúp trà bí đao sau khi nấu được ngon hơn, không bị chua. kế tiếp, chẻ mía lau thành từng thanh nhỏ, đặt vào phần dưới đáy nồi. cho bí đao và la hán quả, nước, thục địa vào nồi, nấu trong ít nhất 2 giờ với lửa vừa (la hán quả và thục địa được bán nhiều ở các tiệm Thu*c bắc). rửa sạch lá dứa, vò cho ra hết tinh dầu. đến khi thấy bí đao đã mềm, thắt gút lá dứa lại rồi cho vào nồi nấu cùng khoảng dăm phút. trước khi tắt bếp, cho ít đường phèn vào, khuấy đều đến khi phần đường này tan hết thì tắt bếp. tiếp tục lọc phần nước trong nồi, cho trà bí đao vào chai để dành uống dần.

Một ly nước bí đao với đá đập sẵn là món giải khát bổ dưỡng, thanh nhiệt cho những ngày hè. chỉ cần mỗi ngày thưởng thức một ly thôi sẽ giúp cơ thể thanh mát, dễ ngủ, chống hoa mắt, chóng mặt… trà bí đao chỉ nên sử dụng tối đa trong 2 ngày sau khi nấu, vì nếu để quá lâu, bí đao sẽ mất đi chất dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/huong-vi-que-huong-tra-bi-dao-mat-ca-mua-he-1413082.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY