Xin bác sĩ cho biết huyết thanh là gì? Có nguy hiểm gì không? Nguyên nhân dẫn đến bệnh này là gì?
Linh Nguyen Hong
Chào bạn,
Máu được chia làm 2 phần: Phần hữu hình và vô hình.
Phần hữu hình là 3 loại tế bào nhìn thấy được dưới kính hiển vi. Đó là: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.
Phần không nhìn thấy dưới kính hiển vi là huyết tương, có màu vàng trong chứa các chất vô cơ như các ion kali, natri, can xi. magnesie, phospho...Các chất hữu cơ như protein, cacbohydrate, acid béo, fibirinogen...
Bạn để một giọt máu lên lam kính. Chừng 5-7 phút sau cục máu đông lại. Đó là do các sợi fibrin tạo thành một lưới giam hãm các huyết cầu tạo thành cục máu đông. Bạn lại nhìn thấy một chút nước màu vàng nhạt rỉ ra ở cục máu đông. Đó là
huyết thanh.
Những chất có độ pH giống như máu được gọi là
huyết thanh. Ví dụ:
huyết thanh ngọt 5% chứa 5g gluco trong 100 ml nước,
huyết thanh mặn chứa 0,9% natriclorure dùng để truyền cho những người bị tiêu chảy, mất nước và mất muối.
Bản thân
huyết thanh là từ thông dụng, nó không bao hàm ý nghĩa bệnh tật. Vì thế bạn hỏi"có nguy hiểm gì không" tức là bạn chưa hiểu hoặc bác sĩ ghi "
huyết thanh đục" muốn chỉ lượng triglycerid (một loại mỡ trong máu) tăng làm cho
huyết thanh không trong nữa mà bị đục.
Theo TS Lê Thúy Tươi - Tuổi trẻ