Dinh dưỡng hôm nay

Kết hợp canxi và vitamin này, tăng 17% nguy cơ đột quỵ

(MangYTe)- Nghiên cứu từ Mỹ đưa ra lời cảnh báo giật mình: viên uống canxi có thể tốt cho bạn, nhưng một kiểu kết hợp canxi – vitamin cực kỳ phổ biến lại làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Trong bài công bố trên tạp chí khoa học Annals of Internal Medicine, các tác giả đến từ Đại học West Virginia (Mỹ) đã phát hiện ra một viên Thu*c kết hợp nhằm bổ sung vi chất thuộc hàng phổ biến nhất lại làm tăng 17% nguy cơ đột quỵ: đó là viên canxi kết hợp vitamin D!

Thu*c bổ không phải bao giờ cũng có lợi - ảnh minh họa từ internet

Kết quả gây giật mình bởi viên Canxi-vitamin D xuất hiện trên toàn thế giới với vô số tên thương mại. Người ta thường dùng dạng kết hợp này bởi mối liên hệ giữa vitamin D và quá trình hấp thụ - chuyển hóa canxi đã được biết đến từ lâu.

Nghiên cứu do tiến sĩ Safi Khan dẫn đầu, được đúc kết từ 277 thử nghiệm nhỏ trên 1 triệu tình nguyện viên. Các tác giả đã xem xét 16 chất bổ sung dinh dưỡng khác nhau và 8 kiểu ăn được cho là cực kỳ hiệu quả trong việc đẩy lùi bệnh tim và Tu vong sớm.

Họ đúc kết được rằng việc cắt giảm muối và tăng cường ăn món có axit béo Omega-3 (có nhiều trong các loại cá dầu như cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá kiếm...), mang đến hiệu quả bảo vệ bạn khỏi bệnh tim. Trong khi đó, ăn đầy đủ axit folic mang lại sự bảo vệ chống đột quỵ.

Các chất bổ sung kết hợp canxi và vitamin D có thể được nhiều người sử dụng để bảo vệ hệ xương, nhưng nó dường như gây hại cho hệ tim mạch: làm tăng nguy cơ đột quỵ 17%.

Nhưng tin vui là nếu bạn chỉ uống riêng canxi hoặc uống riêng vitamin D thì lại không có hại. Điều này không quá khó khăn bởi nếu bạn cần cả 2, bạn vẫn có thể tìm kiếm chúng bằng các nguồn tự nhiên, ví dụ như thức ăn. Nguồn dồi dào nhất của vitamin D luôn là ánh nắng, nên nó thường được gọi là "vitamin mặt trời".

Các chất bổ sung phổ biến khác như selen, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin E, sắt… không có tác dụng rõ rằng nào lên sức khỏe tim mạch và cũng không gây ghi nhận gây hại gì.

Trong khi đó, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) thì khuyên rằng hầu hết mọi người không cần thiết bổ sung vitamin và vi chất khác trong điều kiện sức khỏe bình thường, vì chỉ cần ăn uống cân bằng, đa dạng, bạn đã nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết.

A. Thư (Theo The Telegraph, EurekAlert, WVU Today)

Chia sẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Người lao động (https://nld.com.vn/suc-khoe/ket-hop-canxi-va-vitamin-nay-tang-17-nguy-co-dot-quy-20190709145302088.htm)

Tin cùng nội dung

  • Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
  • Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
  • Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
  • Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
  • Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY