Dinh dưỡng hôm nay

Khám phá 9 món ăn kỳ lạ trên thế giới

Sở hữu vẻ bề ngoài và hương thơm không dễ chịu nhưng những món ăn dưới đây lại gây thương nhớ cho nhiều du khách bởi hương vị đậm đà, khó quên.

Sâu dừa ở Iquitos: Trong trung tâm khu rừng rậm Amazon ở Peru, những con sâu dừa được người dân ở đây xiên và nướng trực tiếp trên lửa. Loại côn trùng này nhìn qua tưởng chừng không thể ăn được nhưng chúng lại giàu protein và có vị béo ngậy, giòn rụm nếu được nấu đúng cách.

Thịt cá mập Greenland: Để ăn được, người Iceland làm nguyên liệu hư hỏng trong lòng đất nhiều tháng sau đó phơi khô chúng. Trước khi thưởng thức, thực khách thường phải bịt mũi bởi mùi cá mập qua thời gian chế biến trở nên hôi thối nhưng bù lại hương vị thịt ngọt ngào và bùi béo.

Mực biển khổng lồ ở Santiago Chile: Những con mực biển khổng lồ có kích thước bằng quả bóng rổ được tìm thấy ở ngoài khơi Chile. Chúng được mổ bằng dao có răng cưa để khi cắt lộ ra những thớ thịt ướt nhão bên trong. Món ăn này sẽ trở nên thơm ngon, mặn mà nếu sử dụng thêm chanh tươi.

Giun san hô ở Samoa Palolo: Sau một vài năm, những con giun nhỏ sống trong các rạn san hô sâu ngoài khơi Samoa chui ra khi điều kiện khí quyển phù hợp. Người dân địa phương vớt chúng lên và chế biến đơn giản như xào hoặc làm bánh mì. Mặc dù hình thức không bắt mắt nhưng món ăn này lại có hương vị đậm đà, mặn mòi đặc trưng của biển cả.

Cá đuối lên men Hàn Quốc: Mang mùi vị gây khó chịu ngay từ lần ngửi đầu tiên nhưng đây lại là món ăn gây nghiện với nhiều người Hàn Quốc. Cá đuối sau khi được lên men sẽ được xắt lát nhỏ và ăn sống, hương vị mềm mịn, béo ngậy. Người dân xứ sở kim chi thường thưởng thức món ăn này kèm với thịt lợn luộc, nước tương... và chút rượu Soju. Thậm chí, nhiều gia đình sử dụng món ăn này trong bữa cơm hàng ngày.

Xúc xích ngựa ở Kazakhstan: Người dân ở Kazakhstan tận dụng bất cứ bộ phận nào có trên cơ thể của con ngựa để chế biến. Món ăn này làm từ toàn bộ phần thịt sườn được tẩm ướp với tỏi và muối. Sau đó, hỗn hợp tiếp tục nhồi vào vỏ làm từ lòng ngựa rồi sấy khô và hun khói. Sau quy trình chế biến công phu, món xúc xích hấp dẫn thực khách bởi hương vị béo ngậy, tan ngay trong miệng.

Dưa chuột biển ở Alaska: Thủ thuật để chế biến thành công món ăn này là tách và cạo phần bên trong dưa chuột biển, sau đó dùng thìa để bóc thịt ra khỏi lớp xương cứng. Chúng được đảo qua một vài phút trong chảo và nêm nếm thêm nước tương. Món ăn có vị giống rau diếp; giòn và đậm đà.

Nhện đen tại Campuchia: Sở hữu bề ngoài kinh dị và không bắt mắt nhưng đây lại là một trong những món ăn đường phố được nhiều người yêu thích. Sau khi đào chúng lên khỏi mặt đất, các con nhện được phân loại, rửa sạch và thiêu rụi để loại bỏ lông. Ở Campuchia, người dân thường chiên giòn nhện, xào cùng đường, muối, ớt và tỏi.

Bọ hươu cao cổ ở Madagascar là một loài bọ cánh cứng có vẻ ngoài đáng sợ, tuy nhiên lại mang hương vị thơm ngon giống tôm. Những con bọ này khi chế biến được xào cùng bơ và muối. Mặc dù được tẩm ướp ngon lành, đây vẫn là một trong những món ăn không phải ai cũng dám thử.

Nguồn: ZingNews

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/kham-pha-9-mon-an-ky-la-tren-the-gioi/20200202025234720)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY