Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Khoai tây – các đặc điểm về dinh dưỡng

Khoai tây là một trong bốn loại lương thực chủ yếu trên thế giới bên cạnh lúa gạo, lúa mì và ngô (bắp). Khoai tây rất đa dụng, có thể cung cấp năng lượng cho bữa ăn chính, hoặc dùng làm bánh, nấu súp, snack, … trong những bữa ăn phụ, ăn thêm, ăn vặt…

Ảnh minh hoạ

Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng, khoai tây thuộc nhóm thực phẩm giàu tinh bột (chất bột đường), là thành phần cơ bản cung cấp năng lượng cho bữa ăn hàng ngày, là nguồn cung cấp chất đường glucose quan trọng cho cơ thể, đặc biệt cho hoạt động của tế bào não và sức vận động cho khối cơ bắp. Một củ khoai tây trung bình khoảng 148g sẽ cho 110 kcal, tương đương với năng lượng của nửa chén cơm trắng, nửa trái bắp luộc, 1 khúc 90g củ mì hay khoai lang luộc,  hay 1,5 trái chuối xanh, … là không quá nhiều như trong suy nghĩ của mọi người. Với  26g tinh bột, một củ khoai tây có lượng tinh bột thấp nhất so với các suất thực phẩm giàu bột đường như  một trái bắp là 37,8g,  một chén cơm là 44,2g,  một ổ bánh mì nướng là 50,5g,  một khúc khoai mì (sắn) là 32,8g,  một củ khoai lang là 30,6g,…

Khoai tây chứa rất ít chất béo, không có cholesterol, không transfat, không chất béo bão hòa, khoáng  natri rất thấp nên khi sử dụng khoai tây trong bữa ăn sẽ an toàn cho bệnh nhân bị rối loạn mỡ trong máu, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh thận, …

Ảnh minh hoạ

Một củ khoai tây chứa khoảng 27 mg vitamin C, tức đạt 30% nhu cầu vitamin C một ngày của một người. Vitamin C đặc biệt cần thiết cho sự tạo thành collagen trong cơ thể cho mô dưới da, mô liên kết ở xương khớp. Ngoài tác dụng chống oxy hóa nổi tiếng, vitamin C còn giúp tạo kháng thể, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống các bệnh nhiễm trùng và quan trọng trong các tình trạng nhiễm virus.

Quan trọng vẫn là ăn uống cân đối và vừa đủ với nhu cầu của mỗi người. Khởi đầu tuần mới với bữa ăn cân bằng để chống lại COVID-19, hãy thử món ăn với khoai tây Mỹ này nhé.

Ảnh minh hoạ

Xúp khoai tây Mỹ sườn non

4 phần ăn

Nguyên liệu

- Khoai tây tím Mỹ: 1 củ

- Khoai tây vàng Mỹ: 2 củ

- Khoai tây đỏ Mỹ: 1 củ

- Sườn non: 300g

- Tai vị:  ½ cái

- Nụ đinh hương: 2 nụ

- Quế: 1 nhánh

-  Gừng: 20g

-  Hành tím: 30g

-  Tỏi băm: 10g

-  Cà rốt, tỉa hoa: 50g

-  Boa rô, cắt lát xéo: 1 cây

-  Hành lá, cắt nhuyễn: 10g

-  Ngò rí, cắt nhuyễn: 10g

-  Tiêu xay: 5g

-  Hạt nêm: 6.6g (2 muỗng cà phê)

-  Dầu ăn: 30ml (2 muỗng canh)

-  Nước: 1,5 lít

Nước ướp thịt:

- Hành, tỏi băm: 3,3g (1muỗng cà phê)

- Hạt nêm: 3,3g (1muỗng cà phê)

- Bột ngọt (nếu thích): 1,6g (½ muỗng cà phê)

- Đường: 3,3g (1muỗng cà phê)

- Tiêu: 0,8g (½ muỗng cà phê) 

Phương pháp chế biến

1. Rửa sạch 3 loại khoai tây Mỹ, để nguyên vỏ, cắt khối.

2. Sườn non chặt miếng nhỏ khoảng 3cm.

3. Ướp thịt: Ướp thịt với các nguyên liệu ướp kể trên. Để 1 giờ cho thấm gia vị.

4. Cho ½ tai vị/cánh hoa hồi, 1 nhánh quế nhỏ, 2 nụ đinh hương, gừng và hành tím nướng thơm. Cho vào túi vải.

5. Đun nóng dầu trong chảo, phi tỏi cho thơm. Cho sườn vào xào cho thơm. Tiếp tục cho 1,5 lít nước vào nồi cùng túi gia vị thơm, nêm thêm 6,6g hạt nêm, nấu với lửa nhỏ khoảng 20 phút cho sườn mềm.

6. Cho cà rốt vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa.

7. Khi sườn và cà rốt mềm, cho tiếp KHOAI TÂY MỸ vào nồi xúp nấu thêm khoảng 10 phút.

8. Khi khoai tây đã mềm, cho boa rô vào.

9. Rắc hành lá, ngò rí cắt nhuyễn và rắc thêm ít tiêu xay để trang trí.

BSCK1 Đào Thị Yến Thủy

Trưởng Khoa Dinh dưỡng BVQT Hạnh Phúc

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/khoai-tay-cac-dac-diem-ve-dinh-duong-n170497.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY