Tổ chức Y tế Thế giới năm 2015 đã phân loại tất cả các loại có thể gây ung thư, làm mất danh tiếng của thịt xông khói và xúc xích. Nhưng xúc xích của Anh và Ailen, cũng như các loại giăm bông và thịt xông khói mới, có thể không tệ cho sức khỏe của con người như dự đoán.
Thay vào đó, các thực phẩm được chế biến nhiều hoặc thực phẩm được xử lý bằng các phương pháp như muối, sấy khô như chorizo, frankfurters, salami và prosciutto có thể mang lại rủi ro lớn hơn.
Natri nitrite là chất bảo quản được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng và tăng cường màu sắc của các loại thịt chế biến. Nó được biết đến nhiều nhất vì có trong xúc xích chế biến, giăm bông và thịt xông khói. Và chính điều này dường như làm tăng nguy cơ ung thư theo kết quả nghiên cứu của Đại học Queen's ở Belfast.
"Khi chúng tôi xem xét có chứa nitrite, đây là lần đầu tiên nó được thực hiện trong một nghiên cứu toàn diện, kết quả rõ ràng hơn nhiều", một trong những tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ William Crowe nói.
Họ cho biết kết quả không thuyết phục và khoảng một nửa các nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ với ung thư đại trực tràng (CRC), còn được gọi là ung thư ruột. Các nhà nghiên cứu nói thêm điều này có thể giải thích cho sự xuất hiện của các tuyên bố mâu thuẫn trong những năm gần đây.
Tuy nhiên, khi các nghiên cứu chỉ kiểm tra mức tiêu thụ có chứa natri nitrit đã được phân lập, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng liên kết đến CRC đã tăng từ một nửa xuống dưới 2/3 (65%).
Những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của trái lê với sức khỏe(VietQ.vn) - Lê là một loại quả phổ biến, được nhiều người sử dụng bởi hương vị thơm ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về giá trị dinh dưỡng to lớn mà chúng mang lại cho mọi người.
Năm 2015, WHO đã phân loại tất cả thịt chế biến là chất gây ung thư - bao gồm thịt xông khói, xúc xích và giăm bông cũng như các sản phẩm ở châu Âu như prosciutto và salami. Tuy nhiên, không phải tất cả thịt chế biến đều chứa nitrat.
Ví dụ, xúc xích của Anh và Ailen không được xử lý bằng nitrit giống như nhiều loại xúc xích tương đương của châu Âu và Hoa Kỳ, chẳng hạn như frankfurters, pepperoni và chorizo.
Một số nhà bán lẻ ở Anh, chẳng hạn như thương hiệu Naked, đã bán các loại thịt xông khói và giăm bông mới đã được chế biến mà không có nitrit. Các nhà nghiên cứu hiện tin rằng cần phải xác định nguy cơ gây ra cho sức khỏe của cả hai loại thịt chế biến riêng biệt.