- Yếu tố tinh thần (rối loạn thất tình): do tinh thần căng thẳng kéo dài, hay lo nghĩ, tức giậnkhiến can khí uất kết, dẫn đến can thận âm hư, can dương vượng.
- Yếu tố ăn uống không điều độ: ăn quá nhiều các chất béo, ngọt, uống rượu bia nhiều, hút Thu*clá... dẫn đến đàm thấp nội sinh mà phát bệnh.
- Nội thương hư tổn: thường gặp ở những người do lao lực quá độ hay ở người cao tuổi, thận yếu,can không được nuôi dưỡng dẫn đến can phong nội động sinh ra chứng huyễn vựng.
Thầy Thu*c YHCT xưa đã quy nạp chứng huyễn vựng thành 4 thể lâm sàng chính: can dương vượng, canthận âm hư, đàm thấp, tâm tỳ hư và tùy thuộc vào tính chất bệnh lý của mỗi thể bệnh mà có nhữngphương pháp điều trị khác nhau.
- Triệu chứng lâm sàng: Người bệnh thường đau đầu, hoa mắt hay có cơn bốc hỏa, mặt đỏ, chất lưỡiđỏ, mạch huyền.
- Triệu chứng lâm sàng: Người bệnh thường chóng mặt, đau đầu, gò má đỏ, lòng bàn tay bàn chânnóng, hay ra mồ hôi trộm, lưỡi đỏ, khô, mạch huyền tế.
- Triệu chứng lâm sàng: Người bệnh thường hoa mắt, chóng mặt, đầu thường có cảm giác nặng, ngườithường béo phì, lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng nhờn, mạch nhu hoạt.
Người xưa, trong điều kiện chưa có YHHĐ, để điều trị chứng huyễn vựng người ta thường sử dụngThu*c YHCT tùy theo từng thể lâm sàng. Ngoài ra người ta còn có thể sử dụng châm cứu để điều trịcác triệu chứng của chứng huyễn vựng như: đau đầu, cơn bốc hỏa, mất ngủ…
Ngày nay, kết hợp YHCT vớiYHHĐ thì vai trò của YHCT trong kiểm soát THA nên như thế nào để vừa đảm bảo phát huy được vai tròcủa dược thảo, cùng với kinh nghiệm và lý luận trị bệnh độc đáo của YHCT vừa đảm bảo an toàn chongười bệnh trong quá trình kiểm soát huyết áp, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra?
Trước hết trong điều trị THA của YHHĐ bước đầu ngay ở bệnh nhân THA độ I, không có biến chứngbệnh tim mạch và tổn thương cơ quan đích đã đề cập tới sự điều chỉnh lối sống ở ngay 4 - 6 thángđầu và vấn đề này vẫn tiếp tục với việc dùng Thu*c ở bệnh nhân THA nặng.
Thay đổi lối sống làm giảm huyết áp: giảm cân nặng; hạnchế muối ăn; tăng cường vận động thân thể; tăng cường ăn rau và hoa quả; giảm chất béo toàn phần vàloại bão hòa.
Các biện pháp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch: ngừng hútThu*c; thay chất béo bão hòa bằng chất béo đơn không bão hòa; tăng ăn cá.
Theo PGS.TS Nguyễn Nhược Kim - Sức khỏe và Đời sống