Bệnh tình dục hôm nay

Kiểm tra HPV thay thế cho Pap để phát hiện ung thư cổ tử cung

Một nhóm các chuyên gia đã đề nghị làm xét nghiệm HPV thay thế cho xét nghiệm Pap để sàng lọc, phát hiện ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.
Theo dữ liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) thì 12.109 phụ nữ ở Mĩ đã được chuẩn đoán bị ung thư cổ tử cung trong năm 2011, trong đó có đến 4092 phụ nữ tử vong. HPV là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường T*nh d*c phổ biến nhất, ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới. Hầu hết những người nhiễm bệnh đều không nhận ra họ đang bị nhiễm bệnh hoặc họ đang truyện virus cho bạn tình.
Hiện nay sử dụng xét nghiệm Pap là công cụ chính để sàng lọc ung thư cổ tử cung. Nó được khuyến cáo nên áp dụng cho hụ nữ trong độ tuổi 21 - 65 với tần suất 3 năm/lần. Bên cạnh thực hiện xét nghiệm Pap, các kiểm tra HPV nên được sử dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Sự kết hợp này cho phép thời gian thử nghiệm tăng lên 5 năm/lần.
Khi bạn nhìn vào nó, bạn sẽ thấy sự khác nhau giữa các xét nghiệm Pap và HPV. Kiểm tra Pap đang thiếu một số yếu tố để có thể phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.
Trong một nghiên cứu riêng biệt được công bố vào tháng 7/2014, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng chỉ kiểm tra HPV cũng có thể là lựa chọn khả thi để kiểm tra Pap. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ hơn một triệu phụ nữ ở độ tuổi từ 30 - 64 cho nghiên cứu này.
Cả hai kiểm tra đều nghiên cứu các tế bào lấy từ cổ tử cung. Các tế bào được kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện những bất thường trong kì xét nghiệm Pap, trong khi xét nghiệm HPV lại tìm kiếm sự hiện diện của virus HPV - đặc biệt hai loại virus có khả năng gây ung thư. Nếu là xét nghiệm dương tính thì cần kiểm tra kĩ hơn - sinh thiết để tìm ung thư hoặc các tổn thương tiền ung thư.
Trong nhiều năm qua, việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ đã quan tâm tới việc tiến hành kiểm tra Pap. Trong 10 năm qua, thì các xét nghiệm Pap được coi là công cụ để phát hiện ung thư cổ tử cung cũng có nhiều thay đổi. Phương pháp này không còn được khuyến cáo thực hiện hàng năm đối với phụ nữ trên 65 tuổi, và phụ nữ dưới 21 tuổi.
TS Lara-Torre cho biết: "Trong 10 năm qua, chúng tôi đã phát hiện ra nhiều điều hơn nữa về căn bệnh này. Và chúng tôi thấy rằng thực hiện kiểm tra Pap nhiều hơn không có nghĩ là cho kết quả tốt hơn.
Cả hai phương pháp kiểm tra đều là bảo vệ cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi không có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung. Kiểm tra HPV có thể sẽ là phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung trong những năm tới. Thông điệp quan trọng nhất là phụ nữ cần phải được sàng lọc, nếu không thì sẽ rất khó khăn để chúng tó có thể làm giảm tỷ lệ ung thư cổ tử cung".
Theo Khánh Huy - Trí thức trẻ
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-kiem-tra-hpv-thay-the-cho-pap-de-phat-hien-ung-thu-co-tu-cung-3473.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY