Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lần đầu tiên tán sỏi mật trong gan bằng laser qua đường miệng ở miền Trung - Tây Nguyên

Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện đầu tiên ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên thực hiện thành công phương pháp tán sỏi mật trong gan bằng laser qua đường miệng.

Các bác sĩ ở bệnh viện trung ương huế tán sỏi mật bằng laser qua đường miệng - ảnh: thượng hiển

Ngày 8-10, tin từ bệnh viện trung ương huế cho biết, các y bác sĩ đã triển khai thành công kỹ thuật tán sỏi đường mật trong gan bằng laser qua hệ thống nội soi đường miệng (spyglass) cho một bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân Phan Thị T. (74 tuổi, quê ở Thừa Thiên Huế) được chẩn đoán bị sỏi mật trong gan với các triệu chứng như đau hạ sườn phải, sốt, vàng da. Đây là một trường hợp sỏi khó mà phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng thông thường và mổ mở khó có khả năng lấy hết sỏi.

Qua hội chẩn, các y bác sĩ khoa nội soi của bệnh viện đã phối hợp với Liên chi hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam (VFDE), với sự hỗ trợ của Công ty Boston Scientific triển khai phương pháp nội soi phức tạp nói trên.

Sau 2 giờ thực hiện, bệnh nhân đã được lấy hết sỏi trong gan.

Gs.ts phạm như hiệp - giám đốc bệnh viện trung ương huế - cho biết đây là kỹ thuật hiện đại được triển khai lần đầu tiên tại miền trung và tây nguyên.

"Thủ thuật này xâm nhập tối thiểu, ít mang lại di chứng cho bệnh nhân, không để lại sẹo trên cơ thể, lấy hết sỏi và thời gian phục hồi nhanh. Sau 12 giờ bệnh nhân đã ngồi dậy và ăn uống nhẹ, dự kiến sẽ sớm xuất viện", ông Hiệp nói.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/lan-dau-tien-tan-soi-mat-trong-gan-bang-laser-qua-duong-mieng-o-mien-trung-tay-nguyen-20221009082515886.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY