Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Loại gia vị dân dã ở Việt Nam chứa chất chống ung thư mạnh hơn thuốc 10.000 lần

Gừng sấy khô chứa hợp chất shogaol có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư hiệu quả gấp 10.000 lần thuốc hóa trị Taxol.

Hợp chất chính của gừng là zingiberene. vị cay của gừng được cho là có liên quan đến các hợp chất capsaicin và piperine.

Người ta tìm thấy hơn 100 hợp chất có trong gừng bao gồm gingerols, shogaols, zingerones, zerumbones, oleoresin hăng, terpenoid và flavonoid.

Tạp chí sinh lý học, sinh lý bệnh học và dược học quốc tế từng đăng tải nghiên cứu cho thấy gừng có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh khác nhau. gừng chứa chất chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống ung thư.

Gừng được nấu, nướng ở nhiệt độ cao hoặc đem đi sấy khô sẽ tạo ra hợp chất 6-shogaol có tác dụng chống oxy hóa mạnh.

Ảnh minh họa

Theo tạp chí PLoS, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, 6-shogaol vượt trội hơn so với hóa trị thông thường vì nó có thể nhắm đúng mục tiêu là các tế báo gốc ung thư vú. Loại tế bào này chỉ chiếm 0,2-1% cấu tạo tế bào của khối u nhưng có khả năng tái tạo và khó tiêu diệt nên liên tục phân biệt và hình thành các khối u mới. Việc nhắm mục tiêu vào tế bào này giúp giảm tỵ lệ tiên lượng xấu và tái phát khối u.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn phát hiện đưojc 6-shogaol chỉ tiêu diệt những tế bào ung thư và không làm hại tới các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Việc này an toàn hơn so với những phương pháp điều trị ung thư truyền thống vốn không có tính chọn lọc.

Khi so sánh với thuốc điều trị ung thư như Taxol, 6-shogaol chứng tỏ được ưu thế vượt trội trong việc tiêu diệt tế bào ung thư và khối u.

Ngay cả khi tăng liều lượng Taxol, 6-shogaol cũng được chứng minh là có hiệu quả cao hơn 10.000 lần so với loại thuốc điều trị ung thư này trong việc loại bỏ các tế bào gốc ung thư, ngăn chặn khối u mới hình thành, phát triển và bảo toàn các tế bào khỏe mạnh.

Tạp chí quốc tế y học ayurvedic và herbal đăng tải kết quả một nghiên cứu cho thấy, nếu nấu hoặc nướng gừng trong thời gian 2-6 phút mức độ chất chống oxy hóa tăng lên 6 lần. tuy nhiên nếu nấu trong 8 phút lượng chất chống oxy hóa lại giảm xuống.

Khi gừng sấy khô sẽ hình thành hợp chất 6-shogaol.

Ngoài ra, nghiên cứu trên tạp chí phytochemistry khẳng định gingerols và shogaol là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống ung thư.

Trung tâm y tế đại học maryland khuyến cao, không nên dùng quá 4 gram gừng mỗi ngày; phụ nữ mang thai có thể uống 1 gram gừng/ngày; trẻ dưới 2 tuổi không nên ăn gừng.

Theo Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/loai-gia-vi-dan-da-o-viet-nam-chua-chat-chong-ung-thu-manh-hon-thuoc-10000-lan-search/?id=257525

Theo Khỏe và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-gia-vi-dan-da-o-viet-nam-chua-chat-chong-ung-thu-manh-hon-thuoc-10-000-lan/20221009030058376)

Tin cùng nội dung

  • Dâu tây chứa rất nhiều dưỡng chất giúp cơ thể khỏe như tăng trí nhớ, giảm bệnh tim mạch, chống ung thư.
  • Các nhà nghiên cứu tại Canada phát hiện ra rằng, trứng có hàm lượng chất chống ô-xy hóa cao, giúp ngừa bệnh tim mạch và ung thư.
  • Cải thảo, nguyên liệu chính cho kim chi - một trong những món ăn tiêu biểu nhất của Hàn Quốc hàm chứa nhiều chất chống ung thư.
  • Chỉ cần chịu khó bổ sung một số thực phẩm trong chế độ ăn uống hằng ngày, bạn có thể tạo lá chắn cho cơ thể, ngăn ngừa được bệnh ung thư.
  • Theo một kết quả nghiên cứu của ĐH Arizona (Mỹ), mỗi ngày hấp thu 200 mg selen có thể kéo giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến xuống 63%
  • Theo báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam chỉ ra, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư có thể là do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày.
  • Dấp cá là cây gia vị được nhiều người yêu thích. Rau dấp cá có mùi vị hơi tanh, có tác dụng tiêu ung thũng, lợi tiểu, chống viêm, được coi như một kháng sinh thực vật.
  • Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
  • Theo Đông y, bạch chỉ có tác dụng tán phong trừ thấp, thông khiếu, giảm đau, tiêu thũng trừ mủ,Cây bạch chỉ còn có tên gọi khác là bách chiểu, chỉ hương, cửu lý trúc căn, đỗ nhược, hòe hoàn, lan hòe, linh chỉ, ly hiêu, phương hương,... Cây được trồng làm Thu*c, chủ yếu thích hợp ở miền núi cao, lạnh như ở Sa Pa, Tam Đảo hoặc nơi có khí hậu tương tự.
  • Là Thu*c có tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống viêm nên ibuprofen được dùng trong rất nhiều trường hợp như thống kinh, nhức đầu, làm các thủ thuật về răng, viêm khớp dạng thấp
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY