Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Loại hạt có vỏ cứng mang lại giá trị dinh dưỡng cao

Trong hạt vỏ cứng thường rất giàu protein, axit béo mà cơ thể người cần thiết, bên cạnh đó còn chứa canxi, phốt pho v.v… Thường xuyên ăn hạt vỏ cứng với một chế độ phù hợp còn giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Dưới đây là những loại hạt có vỏ cứng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

Nhân hạt điều

Nhân hạt điều có chứa chất chống oxy hóa hàng đầu là axit béo omega-3, omega-6 và nhiều chất dinh dưỡng khác. Trong nhân hạt điều rất giàu khoáng chất đồng, một thành phần thiết yếu của nhiều enzyme.

Ăn nhân hạt điều giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, loại bỏ bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra, sản xuất melanin giúp làn da và mái tóc của bạn ngày càng đẹp hơn.

Hạt dẻ cười

Trong hạt dẻ cười có chứa hàm lượng axit béo không bão hòa, có tác dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch, não bộ. Ngoài ra, nhóm vitamin B phong phú cùng với các khoáng chất cần thiết còn giúp cơ thể bạn bổ sung dưỡng chất phù hợp.

Thành phần Lutein và Zeaxanthin trong hạt dẻ cười còn có hiệu quả ngăn ngừa chứng lạc võng mạc, giảm nguy cơ bị cận thị và đục thủy tinh thể. Bạn nên chọn mua hạt dẻ cười ở nơi gia công uy tín, tốt nhất là còn hương vị nguyên chất, ít phụ gia và cách gia công càng đơn giản càng tốt. Bảo quản kín nhưng phải đặt nơi thoáng mát, mỗi tuần chỉ ăn khoảng 50g là đủ.

Hạt mắc-ca

Hạt mắc-ca có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm chất béo, đường, protein, muối khoáng, vitamin B6, vitamin B1, canxi, sắt, phốt-pho… nên rất thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi, đặc biệt là có hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào não.

Hạt bí đỏ

Hạt bí đỏ thuộc nhóm thực phẩm có nhiệt lượng thấp, bên trong hạt rất giàu vitamin E, Carotene và phốt pho, có hiệu quả bảo vệ răng nướu khỏe mạnh, phòng ngừa chứng tụt lợi một cách an toàn mà hữu hiệu.

Hạt bí đỏ còn chứa nguyên tố kẽm và các thành phần hoạt tính khác, có tác dụng duy trì sức khỏe của tuyến tiền liệt ở nam giới. Bạn nên chọn hạt bí đỏ gia công đơn giản, nếu không dùng chất phụ gia càng tốt và mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 50g.

Hạt hạnh nhân

Trong hạt hạnh nhân khô chứa hàm lượng vitamin E rất cao, đồng thời còn có các axit amin và axit béo không bão hòa, có tác dụng bảo vệ làn da, ngừa lão hóa, hỗ trợ trị ho hiệu quả. Tuy vậy, mỗi lần bạn không nên ăn nhiều hơn 23 hạt để tránh tác dụng phụ như chướng bụng, giảm cảm giác ngon miệng cho bữa ăn chính.

Hạt óc chó

Với hàm lượng vitamin phong phú, cùng với thành phần axit béo không bão hòa và Axit α-Linolenic, hạt óc chó có hiệu quả trong việc bổ não. Đồng thời, các vật chất Polyphenol còn giúp kháng lại các gốc tự do có hại.

Song, thành phần nước trong hạt óc chó tươi khá nhiều, dễ sinh độc tố. Vì vậy, vấn đề bảo quản rất quan trọng để giữ được dưỡng chất tuyệt vời trong hạt mà không gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 40g hạt óc chó.

Đậu phộng

Đậu phộng thuộc nhóm thực phẩm giàu protein. Đồng thời với khoảng 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người cùng nguyên tố kẽm phong phú nên đậu phộng còn có tác dụng tăng cường trí nhớ. Tuy vậy, lượng dầu trong đậu phộng cũng khá cao nên mỗi ngày không nên ăn quá 30g.

Thu Thủy (t/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/y-hoc-suc-khoe-c-182/am-thuc-va-dinh-duong-c-201/loai-hat-co-vo-cung-mang-lai-gia-tri-dinh-duong-cao-137113.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY