Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Loại rau được người Nhật coi như của báu, ngừa bệnh tim, tuyến giáp, giảm cân nhanh, chợ Việt bán rẻ hều

Loại rau này cực kỳ được yêu thích tại Nhật Bản, chế biến và ăn đúng cách sẽ mang lại vô vàn lợi ích.

Nhật Bản là đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Mặc dù họ rất ít tập thể dục thể thao, nhưng bù lại, chế độ ăn ngủ nghỉ sinh hoạt lại cực kỳ khoa học.

Một trong số những thực phẩm được yêu thích tại nhật chính là món măng tươi. loại thực phẩm này khi sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Lợi ích của măng là gì mà người nhật lại "say mê" như vậy?

Từ xưa, măng được mọi người biết đến là một loại rau hữu cơ siêu sạch, người việt thường dùng để nấu với thịt vịt và thịt ngan. theo đông y, măng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát bình có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể. món ăn này còn giúp tiêu đờm và nhuận tràng cực tốt nếu sử dụng điều độ.

Ở nhật bản, măng còn được tôn vinh là "vua của những loại rau" vì sở hữu nhiều lợi ích hiếm có. vào mùa xuân, họ thường tập trung ăn những món xoay quanh măng (takezen) vì đây là thời điểm măng ngon ngọt nhất, dù măng tươi hay măng đóng hộp đều được sử dụng. người nhật sẽ chế biến thành món cơm măng, sashimi măng và ăn hàng ngày.

Ảnh minh họa

Ngoài hương vị thơm ngon, người nhật còn thích ăn măng quanh năm vì những lợi ích hiếm có sau:

- Giúp phụ nữ giảm cân

Vì là rau nên măng cũng chứa nhiều chất xơ và rất ít calo, phù hợp cho phụ nữ đang có nhu cầu giảm cân. ăn măng sẽ làm tăng cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn vặt nên hạn chế lượng calo nạp vào.

- Ngừa bệnh tim, giảm huyết áp

Ăn 1 chén măng nhỏ, bạn đã giúp cơ thể cung cấp khoảng 18% kali – một vi chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò tăng cường sức khỏe tim mạch. ngoài ra, lượng chất xơ trong măng còn làm giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong cơ thể tốt hơn nhiều loại thu*c bổ.

- Chứa nhiều chất chống oxy hóa, ngừa ung thư

Măng giàu chất chống oxy hóa có thể trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào. đặc biệt, chúng còn giúp giảm viêm và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính, nhất là hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim và một số loại ung thư. đây là lý do hàng đầu mà người nhật ưa chuộng măng như vậy.

- Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Chất xơ trong măng không chỉ giúp giảm cân mà còn nâng cao hệ tiêu hóa. trong một số trường hợp, ăn măng là phương thu*c tự nhiên điều trị một số vấn đề như trào ngược axit, bệnh trĩ, viêm túi thừa và loét dạ dày. chất xơ của măng còn giúp phân mềm hơn nên có lợi cho người mắc bệnh táo bón.

- Nâng cao hệ miễn dịch

Măng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự hoạt động trơn tru của cơ thể. Cụ thể, chúng giúp nâng cao khả năng miễn dịch nhờ sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E và B.

Tuy rằng măng tươi rất tốt, nhưng vẫn chống chỉ định với những đối tượng sau:

- phụ nữ mang thai: theo các chuyên gia, trong măng chứa khá nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe thai phụ. trên thực tế đã ghi nhận không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng ở nhiều mức độ. vậy nên để an toàn thì tốt nhất là tránh ăn.

- người bị bệnh thận: vì măng giàu canxi nên không phù hợp cho những người bị bệnh thận mãn tính và suy thận, sẽ làm bệnh nặng thêm.

- người bị đau dạ dày: trong măng chứa hàm lượng axit cyanhydric không tốt cho người đang bị bệnh dạ dày, cần chờ tới khi hệ tiêu hóa hoạt động ổn định rồi hãy sử dụng trở lại.

- người bị bệnh gout: măng có thể tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể, bệnh nhân gout cần tránh kẻo bệnh tình trầm trọng hơn.

Theo Thạch Thảo/Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/loai-rau-duoc-nguoi-nhat-coi-nhu-cua-bau-ngua-benh-tim-tuyen-giap-giam-can-nhanh-cho-viet-ban-re-heu.html

Theo Thạch Thảo/Thể thao & Văn hóa

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-rau-duoc-nguoi-nhat-coi-nhu-cua-bau-ngua-benh-tim-tuyen-giap-giam-can-nhanh-cho-viet-ban-re-heu/20220121032126901)

Tin cùng nội dung

  • Rau sam là loại rau rất thông dụng ở nước ta, mọc hoang và rất rẻ tiền. Rau sam giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên ít người biết tác dụng chữa bệnh của nó. Rau sam chứa nước, protein, chất béo, carbohydrate, Ca, P; Fe; vitamin A, B1, C; các sắc tố nhóm betacyanidin...
  • Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
  • Sở dĩ cây có tên nọc sởi, vì bản thân cây này có tác dụng giải độc rất tốt khi bị lên sởi, nghĩa là làm hết cái “nọc” của bệnh sởi. Cây nọc sởi có ở nhiều nơi trong nước ta, từ đồng bằng đến trung du và miền núi.
  • Poison là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ chất độc hay Thu*c độc gây hại, tạo bệnh hoặc gây Tu vong cho con người sau khi bị trúng độc. Liên quan đến hợp chất này, tạp chí Discover của Mỹ vừa cập nhật 9 khám phá mới lạ về chất độc và cách giải độc.
  • Xuất huyết là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch do mạch máu bị tổn thương hoặc do tính thấm thành mạch. Có thể là xuất huyết dưới da, xuất huyết dạ dày, chảy máu cam, chảy máu răng lợi, tiểu ra máu, đại tiện ra máu, rong kinh,...
  • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
  • Ung thư tuyến giáp không phải là một loại bệnh ung thư rất thường gặp. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau và mỗi loại có phương pháp điều trị khác nhau. Tiên lượng cho những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nói chung, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt.
  • Các loại trà dược có tác dụng thanh nhiệt, mát gan thường được người dân ưa dùng.
  • Theo Đông y, thạch cao vị ngọt, cay, tính rất hàn. Vào các kinh phế, vị và tam tiêu. Có tác dụng giải cơ, thanh nhiệt, trừ phiền chỉ khát. Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh, sốt cao, kích ứng vật vã, miệng khô, khát nước, đau răng, loét miệng...
  • Huyền sâm hay còn gọi là hắc sâm (Scrophularia buergeriana Miq.), đều chỉ một cây Thu*c, cho một vị Thu*c là rễ của nó (Radix Scrophulariae) có màu đen, từ ngoài vào trong.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY