Rau tiến vua hay còn được biết tới với tên gọi dân dã, quen thuộc là rau cần biển, rau công sôi hoặc là rau câu, có tên nước ngoài là Hongcai vegetable hay Dried Mountain Jelly Vegetable. Đây là loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, mọc phổ biến tại ven biển chứ không hề xuất hiện tại những nơi có nguồn nước ngọt.
Ảnh minh họa.
Rau tiến vua có cấu tạo đặc biệt với phần thân và lá đều là một. Bên cạnh đó, chúng có rễ củ, hình dáng tựa như cây thân mềm nhưng lá khá dai. Mùa rau thường bắt đầu vào tháng 4 âm lịch hàng năm.
Hiện nay rau tiến vua không hề được trồng rộng rãi tại Việt Nam mà chỉ xuất hiện thông qua con đường nhập khẩu từ Trung Quốc. Bạn có thể tìm mua loại rau này tại một số hệ thống siêu thị trên toàn quốc, rau sẽ được bày bán dưới dạng rau khô hoặc rau muối chua,... tùy theo sở thích và khẩu vị.
Sở dĩ loại rau tiến vua này rất được ưa chuộng là bởi chúng mang lại vô vàn tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Chúng chứa rất nhiều các axit amin quan trọng, cùng hơn 20 loại khoáng chất thiết yếu có lợi cho hệ tim mạch, hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ tai biến, đột quỵ.
Lượng chất xơ dồi dào trong rau tiến vua giúp kích thích quá trình tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa táo bón, đầy bụng, chướng bụng và các bệnh liên quan khác. Ngoài ra loại rau này được cho là còn có tác dụng thanh nhiệt và giải độc.
Một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, trong rau tiến vua còn chứa một hoạt chất có tên là phytonutrients có khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển các khối u hay các tế bào ung thư trong cơ thể.
Nếu các chị em muốn làn da của mình trở nên mịn màng, trắng sáng hơn thì có thể cân nhắc sử dụng rau tiến vua trong thực đơn hàng ngày của mình. Loại rau này có chứa rất nhiều vitamin quan trọng, nhất là vitamin E giúp trẻ hóa tế bào, làn da,...
Đặc biệt, phụ nữ đang mang thai có thể sử dụng rau tiến vua để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, do đây là loại rau có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Rau tiến vua còn có thể được sử dụng để xào với các loại thịt, làm các món gỏi hoặc muối chua để ăn dần.
Tuy nhiên do đây là loại rau không có sẵn tại Việt Nam cho nên mức giá bán của chúng không hề rẻ. Bạn có thể tìm mua tại một số hệ thống siêu thị trên toàn quốc với mức giá lên tới 450.000 đồng/kg đối với rau khô; 35.000 đồng/kg với loại còn tươi và khoảng gần 50.000 đồng/nửa kg với loại muối chua.
Để có thể lựa chọn loại rau có chất lượng tốt, bạn cần chú ý vào màu sắc của rau. Rau khô sẽ có màu xám nhẹ, nhìn còn mới và không bị mốc, ngoài ra rau sạch sẽ không có bất kỳ mùi hương nào kỳ lạ xuất hiện, chỉ có mùi thơm nhẹ của rau mà thôi.
Mặc dù có mức giá khá đắt đỏ tại Việt Nam, thế nhưng ở Trung Quốc thì loại rau này lại có giá rẻ “như cho”, được người dân cắt lấy để cho gia súc ăn hàng ngày.
- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.
Theo Long Nguyễn/Đời sống gia đình
Link bài gốc Lấy link
https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/doi-song/loai-rau-tien-vua-dang-sot-ran-ran-tren-khap-coi-mang-co-gia-len-den-400000-dkg-nhung-van-luon-chay-hang-c71a26951.htmlTheo Long Nguyễn/Đời sống gia đình
Chủ đề liên quan:
đặc sản đặc sản quý hiếm rau cần biển rau công sôi rau đặc sản rau đắt đỏ rau ngon rau tiến vua