An toàn thực phẩm hôm nay

Loạt tiêu chuẩn ISO cho lĩnh vực sản xuất thực phẩm

Theo báo cáo công bố mới đây của Unicef, có ít nhất một trong ba trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân hoặc thiếu cân. Tiêu chuẩn quốc tế ISO cung cấp những thành phần phù hợp để giúp đỡ vấn đề trên.

Thế giới đang bị khủng hoảng dinh dưỡng, hơn 800 triệu người trên thế giới đang đói và cũng bằng đấy người bị béo phì. Đồng thời, ít nhất một nửa số trẻ em dưới 5 tuổi thiếu vitamin và tình trạng béo phì ở trẻ em tiếp tục tăng.

Sự toàn cầu hóa, thành thị hóa, biến đổi khí hậu và xung đột chính trị, tất cả đã góp phần vào tình trạng hàng tỷ người bị thiếu dinh dưỡng dưới nhiều hình thức. Ngày lương thực thế giới được tổ chức hàng năm vào 16/10, cố gắng tìm cách thay đổi điều đó bằng cách thúc đẩy nhận thức và hành động toàn cầu để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh cho mọi người trong một thế giới không có người ch*t vì đói.

Iso có hơn 1600 tiêu chuẩn trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, các tiêu chuẩn giúp cải thiện phương pháp làm nông nghiệp và phân phối, thúc đẩy sản phẩm bền vững, đồng thời đẩy mạnh anh toàn thực phẩm, dinh dưỡng. hơn nữa, chúng góp phần trực tiếp vào mục tiêu phát triển bền vững 2 của liên hợp quốc, hướng tới “kết thúc nạn đói, đạt được an toàn lương thực và dinh dưỡng cải thiện, thúc đẩy nền công nghiệp bền vững” vào năm 2030.

Tiêu chuẩn iso 22000 về quản lý an toàn thực phẩm giúp các tổ chức xác định và kiểm soát nguy hại an toàn thực phẩm, đảm bảo niềm tin trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm. iso cũng có một số tiêu chuẩn hướng tới phương pháp sản xuất bền vững và có trách nhiệm, như iso 26000 về trách nhiệm xã hội và iso 20400 về mua sắm bền vững. những tiêu chuẩn này khuyến khích điều kiện làm việc và thúc đẩy thực hành mua hàng có đạo đức trong toàn bộ chuỗi sản xuất thực phẩm.

Hiện đang được phát triển, thông số kỹ thuật iso/ts 26030 - ứng dụng của ngành thực phẩm iso 26000 - cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần giảm đói và dinh dưỡng tốt hơn trên toàn thế giới. bằng cách cung cấp những hướng dẫn rõ ràng về cách tích hợp các vấn đề cốt lõi của trách nhiệm xã hội vào chuỗi thực phẩm, nó sẽ khuyến khích tất cả các doanh nghiệp hoạt động một cách đạo đức và bền vững.

Iso cũng có nhiều tiêu chuẩn và các tài liệu hướng dẫn khác trong lĩnh vực cụ thể. ví dụ, loạt tiêu chuẩn iso 34101 được xuất bản về tính bền vững và truy xuất nguồn gốc cacao cung cấp bộ hướng dẫn về thực hành nông nghiệp hợp lý với môi trường, truy xuất nguồn gốc về hột cacao tốt hơn và cải thiện điều kiện làm việc cho tất cả mọi thứ liên quan đến chuỗi cung ứng cacao.

Hà My

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/nong-nghiep/loat-tieu-chuan-iso-cho-linh-vuc-san-xuat-thuc-pham)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY