Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Lưu ý khi ăn kem trong mùa hè

Ăn kem trong mùa hè bạn cần lưu ý những điều dưới đây để không hại sức khoẻ nhé.

Không ăn khi vừa đi ngoài nắng về

Không nên ăn kem khi vừa đi ngoài nắng về. nguồn ảnh: internet

Nếu vừa đi nắng về bạn ăn kem ngay sẽ gây ra tình trạng lạnh đột ngột và dẫn đến viêm họng, cảm lạnh. nếu ăn kem khi bị lạnh như vậy thì càng làm cho tình trạng viêm họng càng nghiêm trọng hơn. đặc biệt khi ăn kem bạn không nên ăn quá nhiều một lúc. mỗi lần chúng ta chỉ nên ăn 1-2 chiếc nhỏ nhưng cũng không nên liên tục.

Kem có thể khiến bạn ‘no giả’

Trong kem có chứa rất nhiều đường nên khi ăn nhiều bạn sẽ có cảm giác “no giả”. Các nghiên cứu khoa học cho thấy phải mất 3 giờ đồng hồ cơ thể của chúng ta mới tiêu hóa hết 100g kem. Vậy là trong khoảng thời gian đó, bạn sẽ không muốn ăn thêm bất kỳ thực phẩm gì.

Nhiệt độ của kem cũng rất thấp, trên dưới 0°C, trong khi nhiệt độ trung bình của cơ thể là 37°C nên khi kem được đưa vào cơ thể, ruột và thành dạ dày sẽ co lại theo phản ứng tự nhiên, khiến cho dịch vị được tiết ra ít hơn, làm chậm quá trình tiêu hóa. Ăn nhiều kem trong một lúc còn có thể gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Những đối tượng nào không nên ăn kem?

Kem lạnh là món ăn ngọt dạng đông lạnh được làm từ các sản phẩm từ sữa như sữa và thường được kết hợp với các loại trái cây và các hương vị khác như vani, chocolate….

Kem được làm ngọt bằng đường hoặc các chất ngọt có thể thay thế đường (sữa, mật ong…).

Hỗn hợp này được khuấy đều trong môi trường chân không (không có không khí) và có nhiệt độ thấp để tránh tạo thành những tinh thể băng. Kết quả là kem ở dạng mịn, xốp.

Kem là món ăn ưa thích của nhiều người vào mùa hè, đặc biệt là trẻ nhỏ. tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn kem. theo các chuyên gia, những đối tượng dưới đây không nên ăn kem vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Người muốn giảm cân

Kem có chứa một hàm lượng đường và chất béo cao, dễ làm bạn tăng cân. Ngoài ra, một số loại kem có chứa axit béo trans.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, axit béo trans là một trong những nguyên nhân chính của bệnh béo phì. Tác dụng chính của nó là để tích lũy chất béo trên bụng. Do vậy, đối với những người muốn giảm cân thì không nên ăn kem.

Phụ nữ mang thai

Bà bầu không nên ăn kem do khi mang bầu, sự tiết dịch tiêu hóa và các enzyme tiêu hóa sẽ giảm, khiến chức năng đường tiêu hóa suy yếu.

Nếu bà bầu ăn kem lạnh quá nhiều, sẽ làm cho các mạch máu đường tiêu hóa co lạiđột ngột và dẫn đến những triệu chứng như đau bụng và tiêu chảy.

Bên cạnh đó, kem luôn chứa một lượng lớn đường, chất béo và phụ gia thực phẩm, có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển

Kem thuộc về thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao, có thể dễ dàng làm trẻ béo. Ngoài ra, trẻ em dễ bị dị ứng hơn với phụ gia thực phẩm có trong kem.

Hơn nữa, ăn kem quá nhiều trước bữa ăn không chỉ có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ mà còn có thể gây kích thích mạnh đến đường tiêu hóa, khiến trẻ đau bụng, khó chịu.

bệnh nhân tiểu đường

Kem có chứa hàm lượng đường cao có thể làm đường huyết tăng nhanh ở bệnh nhân tiểu đường, làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh tiểu đường. Do vậy, các bác sĩ luôn khuyên người có dấu hiệu nên tránh xa món này.

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, có một số món kem được sản xuất dành cho người bị tiểu đường không có đường mà chứa một số chất tạo ngọt như sorbitol và maltitol. Với loại kem này người tiểu đường có thể ăn được.

Theo tieudung.vn

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/luu-y-khi-an-kem-trong-mua-he-63766.html

Theo tieudung.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/luu-y-khi-an-kem-trong-mua-he/20220601094831009)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Đối với những người bị bệnh hen phế quản khi mang thai nếu để bị lên cơn hen sẽ rất nguy hiểm vì có thể gây thiếu ôxy cho thai nhi.
  • Trong thời kỳ mang thai, các nhu cầu về năng lượng, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất đều tăng lên để đáp ứng sự phát triển của cả mẹ và con.
  • Trong thời kỳ mang thai, do thay đổi về hooc-môn, chế độ dinh dưỡng,… nên nhiều thai phụ thường gặp phải những vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, bệnh nha chu…
  • Mang thai là điều hạnh phúc của người phụ nữ. Cùng với những thay đổi về nội tiết trong lúc mang thai, thời kỳ này hệ miễn dịch của người phụ nữ kém đi rất nhiều.
  • Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ có sức đề kháng rất kém. Điều này dẫn đến việc thai phụ dễ nhiễm các loại bệnh như: Cảm cúm, ho, sổ mũi, và sốt. Theo ước tính sốt khi mang thai gặp khoảng 15% các trường hợp, nhiều bà mẹ quá lo lắng và không biết hệ lụy của vấn đề trên.
  • Thủy đậu được coi là bệnh lành tính nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể trở thành một mối lo lớn đối với các bà mẹ trong thời kỳ mang thai vì nó có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
  • Đau dây chằng là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Khi mang thai, để hỗ trợ tử cung nâng đỡ trọng lượng của em bé, nước ối, nhau thai…thì dây chằng của người mẹ cũng mở rộng và phát triển nên dây chằng sẽ căng và thai phụ sẽ cảm thấy ê ẩm, đau đớn.
  • Thời gian mang thai được coi là một yếu tố nguy cơ NKTN ở phụ nữ. Nguy hiểm hơn là có từ 5 đến 10% thai phụ mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng.
  • Bệnh lây qua đường T*nh d*c trong thai kỳ, có thể gây ra nguy cơ sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, và bệnh lý ở trẻ sơ sinh.
  • Mỗi khi sản phụ bị sốt chưa rõ nguyên nhân, ta phải chú ý ngay tới viêm thận – tiết niệu .
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY