Sức khỏe hôm nay

Lưu ý khi mẹ bầu làm việc với máy tính

Nhiều phụ nữ lo lắng việc ngồi làm việc quá lâu trước máy vi tính có thể gây nên tình trạng chuyển dạ sớm hoặc bị sảy thai.
Nhiều phụ nữ lo lắng việc ngồi làm việc quá lâu trước máy vi tính có thể gây nên tình trạng chuyển dạ sớm hoặc bị sảy thai.
Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định, điện từ của các thiết bị điện tử trong đó có máy vi tính làm gia tăng tình trạng sảy thai hay những tổn hại sức khỏe khác cho bà bầu.
Phần lớn các luồng điện tử đều phát ra từ mặt sau của máy vi tính. Hơn nữa, loại sản phẩm này ngày nay đã được cải tiến giảm thiểu tối đa tác hại của lực điện từ lên cơ thể người sử dụng. Dĩ nhiên, bạn nên kiểm soát thời lượng ngồi trước màn hình máy tính (bao gồm cả việc xem tivi). Sẽ có lợi hơn cho sức khỏe khi thi thoảng, bạn đứng dậy đi dạo xung quanh cho dù bạn có mang thai hay không.

Khắc phụ sự mệt mỏi do làm việc nhiều với máy tính - Trong quý I của thai kỳ, bạn có thể gia tăng triệu chứng buồn nôn, chóng mặt khi phải tiếp xúc với màn hình máy vi tính cả ngày. Tình trạng này sẽ nghiêm trọng hơn nếu bạn cùng lúc tiếp cận với nhiều mùi lạ của thức ăn. Nếu bạn muốn chống đói nơi công sở, nên chọn loại đồ ăn khô, ít mùi, dùng kèm với sữa, vừa giúp bạn nạp thêm năng lượng vừa giảm thiểu dấu hiệu ốm nghén. Bạn nên uống đủ nước trong cả ngày làm việc vì thiếu nước làm tăng nguy cơ buồn nôn.

- Khi mang thai, bạn khó mà duy trì tốc độ làm việc như trước đây. Ngay khi có dấu hiệu xuống sức, bạn nên nhắm mắt lại và thả lỏng cơ thể cho dễ chịu. Nếu được, bạn nên di chuyển đến một nơi thoáng gió hơn để thư giãn cơ thể hoặc chọn một chỗ trống trong phòng và duy trì giấc ngủ ngắn ban trưa.
- Nếu bạn thường mệt mỏi vào buổi chiều, nên sắp xếp công việc quan trọng vào buổi sáng, lúc đó tinh thần bạn thường minh mẫn hơn. Với những phần việc không đòi hỏi bạn phải ở bên cạnh máy tính như nghe điện thoại, kiểm tra hóa đơn, chứng từ… bạn nên đứng dậy hoặc tìm một chỗ làm việc khác, tránh xa màn hình máy tính. Với những phần việc căng thẳng như phải kiểm tra số liệu trên máy, bạn có thể nhờ đồng nghiệp làm giúp để tránh mỏi mắt, chóng mặt… - Công việc đòi hỏi phải ngồi bên máy tính liên tục, cứ sau 1-2 giờ đồng hồ, bạn nên đứng dậy, đi loanh quanh khoảng 3-5 phút. Khi ngồi, bạn nên chọn vị trí phù hợp, có thể đặt một chiếc gối nhỏ sau lưng để dễ dàng khi tựa. Ngoài ra, bạn có thể đặt chân lên một chiếc hộp nhỏ để thoải mái và chia đều áp lực lên nhiều phần khác nhau của cơ thể khi thai nhi càng ngày càng lớn. - Nếu phải cúi xuống để tắt, mở máy, bạn nên khuỵu một bên gối, không gập cả người xuống. Sau đó, từ từ chống một bên tay xuống trong khi tay kia điều khiển động tác khởi động máy. Bạn nên tránh những hành vi như vặt mình, cúi người quá sức…

Tránh bị khô, mỏi mắt

- Bạn nên thường xuyên chớp mắt. Bởi vì cường độ làm việc trước màn hình máy tính không chỉ khiến mắt bạn khô mà còn bị mỏi do phải điều tiết nhiều. Do đó, chớp mắt là thói quen tốt, điều chỉnh được sự mỏi mắt. - Cách 10 phút một lần, bạn nên nhìn xa khoảng 10m, tránh máy vi tính để mắt được thư giãn. - Giờ nghỉ, bạn không nên chơi game hoặc lướt mạng nhiều, nên để mắt nhìn ngắm những hiện tượng, đồ vật tự nhiên xung quanh: Một bức tranh hoặc một chậu cây cảnh cũng giúp mắt bạn được xoa dịu. - Chú ý tới vị trí đặt máy vi tính trong phòng làm việc. Nếu máy tính của bạn được đặt ở nơi nhiều ánh sáng, mắt sẽ nhanh bị mỏi. Thay vào đó, bạn có thể thảo luận cùng cấp trên hoặc đồng nghiệp, kê lại bàn làm việc sao cho máy tính được đặt ở chỗ tối hơn một chút, sẽ tốt hơn cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ mắt cách xa màn hình máy tính khoảng 20-30cm. Theo Mẹ & Bé
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-luu-y-khi-me-bau-lam-viec-voi-may-tinh-6812.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY